"Tay níu thời gian"

Thứ ba, 13/12/2022 17:07
Là chủ đề của triển lãm tranh tưởng nhớ 20 năm ngày mất của cố họa sĩ tài danh Bửu Chỉ diễn ra chiều 11-12 tại không gian Rei Artspace số 371/4 Hai Bà Trưng, Q.3, TP.HCM.
Một trong những tác phẩm ở triển lãm "Tay níu thời gian". Ảnh: Rei Artspace
Một trong những tác phẩm ở triển lãm "Tay níu thời gian". Ảnh: Rei Artspace

Triển lãm trưng bày 30 tác phẩm với nhiều chất liệu như sơn mài, vải bố, giấy… nằm trong bộ sưu tập của Rei Artspace và một số tác phẩm được mượn lại từ các nhà sưu tập khác. Một số tác phẩm lần đầu bước ra từ các bộ sưu tập này, hoặc chưa biết Bửu Chỉ đặt tên gì, nên Rei Artspace chủ động đặt tên để tạm nhận diện. Ngoài các tác phẩm và câu chuyện hội họa của cố họa sỹ Bửu Chỉ, triển lãm cũng giới thiệu đến công chúng cuốn sách nghệ thuật cùng tên "Tay níu thời gian", phiên bản giới hạn, gồm tiểu sử của Bửu Chỉ, các tác phẩm và các bài viết về ông. Cuốn sách phần nào đó giúp cho độc giả, đặc biệt giới trẻ bước sâu hơn vào cuộc đời, các mối quan hệ cũng như phong cách, nguồn cảm hứng sáng tác của ông.

Họa sĩ Bửu Chỉ (1948) tại Huế, tốt nghiệp ĐH Luật khoa Huế 1971, nổi tiếng từ trước 1975 với loạt tranh bút sắt - mực đen tố cáo tội ác chiến tranh, chế độ lao tù Sài Gòn và kêu gọi hòa bình, độc lập. Về sau, ông chuyển sang tranh sơn dầu. Ông từng tổ chức nhiều triển lãm tranh trong và ngoài nước. Năm 2017, ông được truy tặng giải thưởng Nhà nươc về Văn học nghệ thuật cho những đóng góp ở lĩnh vực mỹ thuật với bộ tranh nổi tiếng "Tiếng thét từ lòng đất" gồm 7 tác phẩm.

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 4-1-2023.

Theo T.T-H