Tết an bình, vì nhân dân phục vụ

Thứ ba, 08/02/2022 14:24

Những ngày Tết, TP Đà Nẵng bình an. Ngoài nhiệm vụ đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội thì những ngày qua, cán bộ chiến sĩ Công an vẫn tranh thủ từng giờ, từng phút để tìm nguồn lực hỗ trợ cho người dân khó khăn, ảnh hưởng dịch bệnh… giúp bà con có một cái Tết đủ đầy, ấm no hơn.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên đánh giá và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm sau Tết. 

Tết an bình, yêu thương

Nhờ chủ động triển khai các mặt công tác, nên trong 9 ngày Tết Nguyên đán Nhâm Dần - 2022, tình hình ANTT trên địa bàn TP Đà Nẵng cơ bản được đảm bảo.

Theo đó, xảy ra 2 vụ việc liên quan đến hành vi trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản (giảm 3 vụ so với năm 2021), trong đó đã điều tra làm rõ 1 vụ/1 đối tượng; không xảy ra vụ việc nghiêm trọng như giết người, cướp, cướp giật tài sản. Theo thống kê, trong 9 ngày nghỉ Tết, trên địa bàn Đà Nẵng xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông đường bộ làm 2 người chết (so với cùng kỳ năm 2021 số vụ không tăng, không giảm, tăng 1 người chết và giảm 2 người bị thương). Về công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an các đơn vị địa phương tăng cường quản lý tạm trú, tạm vắng, quản lý hoạt động của các cơ sở ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT, quản lý vũ khí, vật liệu nổ. Qua đó, đã phát hiện 1 vụ, 3 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, 1 vụ kinh doanh pháo hoa trái phép, thu giữ 3 thùng carton pháo.

Có thể nói, lợi thế của lực lượng Công an là nắm rõ địa bàn, nắm rõ đối tượng và từng trường hợp, từng hộ khó khăn. Như Trung úy Lê Đức Vũ (CAP Hòa Xuân, Q. Cẩm Lệ), khu vực anh phụ trách có đặc điểm tình hình hết sức đặc biệt, là khu dân cư mới hình thành và phát triển chỉ vài năm gần đây. Bên cạnh giáo dân đã sinh sống tại khu vực từ lâu, được bố trí đất tái định cư sau giải tỏa, chỉnh trang đô thị thì còn lại là dân cư từ nhiều nơi khác đến định cư.

Đợt Tết này, Trung úy Vũ ngoài nhiệm vụ thường xuyên thì còn tranh thủ vận động một số suất quà để tặng quà, mang Tết đến với bà con nghèo, chịu nhiều ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Hay như CAP Thuận Phước (Q. Hải Châu), dựa trên việc nắm hộ, nắm người của từng cảnh sát khu vực, Công an phường đã trích 1 phần lương cùng sự vận động những tấm lòng hảo tâm trên địa bàn để mang đến nhiều phần quà ý nghĩa động viên bà con nhân dân nhân dịp Tết đến, xuân về. Tuy giá trị mỗi phần quà không lớn nhưng chất chứa nhiều tình cảm chân thành, thể hiện tinh thần "Lá lành đùm lá rách", san sẻ yêu thương với bà con.

Trong dịp Tết, lãnh đạo Công an TP Đà Nẵng và các đơn vị, địa phương đã quan tâm, tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà các cán bộ Công an nghỉ hưu và gia đình chính sách trong và ngoài lực lượng. Đặc biệt đã chăm lo đời sống vật chất, hỗ trợ, động viên tinh thần CBCS đón xuân, vui Tết chu đáo, an toàn.

Công an TP Đà Nẵng triển khai lực lượng đảm bảo ANTT trong Tết.

Vì nhân dân phục vụ

Từ trước Tết nguyên đán, Công an TP Đà Nẵng tổ chức mô hình "Công an cơ sở tăng ca phục vụ nhân dân", đã đạt được nhiều thành tích. Nhờ đó, người dân cảm nhận được tinh thần, trách nhiệm của lực lượng. Nhiều cán bộ, chiến sĩ không quản ngại thời gian, hoàn cảnh để thăm gặp lực lượng nòng cốt ở cơ sở, kịp thời nắm bắt từng vấn đề liên quan đến ANTT ở từng khu, tổ dân phố.

Càng cuối năm thì số ca, kíp tăng thêm, đảm bảo trực liên tục từ đêm hôm trước đến sáng sớm hôm sau. Mọi cung đường, mọi ngóc ngách đều có sự hiện diện của Công an TP. Cùng với đó là các lực lượng 8394 và 911 đã góp phần không nhỏ để đảm bảo bình yên cho thành phố. Trong những ngày Tết, Phòng Cảnh sát giao thông đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ và lực lượng đảm bảo an toàn tuyệt đối. Theo thống kê, lực lượng CSGT đã đẩy mạnh xử lý vi phạm về nồng độ cồn.

Trong dịp Tết Nguyên đán, tình hình trật tự an toàn giao thông được đảm bảo, ùn tắc giao thông, đua xe trái phép, chống người thi hành công vụ không xảy ra, tạo điều kiện thuận lời cho nhân dân đi lại, vui xuân đón Tết. Công an TP cho biết, trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 (từ 27 tháng Chạp đến mồng 6 tháng Giêng) trên địa bàn TP xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông đường bộ làm 2 người chết. Nguyên nhân do tự gây. Cũng theo Phòng CSGT, lực lượng CSGT phát hiện, lập biên bản 198 trường hợp vi phạm (71 ô-tô và 127 mô-tô). Qua đó, xử phạt 247 trường hợp, chuyển kho bạc Nhà nước thu hơn 233,3 triệu đồng; tạm giữ 8 mô-tô, tước giấy phép lái xe 12 trường hợp điều khiển ô-tô.

Tại hội nghị giao ban đầu Xuân Nhâm Dần 2022 diễn ra ngày 7-2, Đại tá Nguyễn Đức Dũng- Trưởng phòng Tham mưu Công an TP Đà Nẵng cho biết: Trước, trong và sau Tết, Công an các đơn vị, địa phương đã duy trì tốt công tác thường trực chiến đấu, trực ban, trực chiến; tiếp tục phối hợp với các cấp, các ngành trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19; tăng cường quản lý địa bàn, đối tượng, quản lý cư trú, quản lý người nước ngoài; tấn công trấn áp mạnh các loại tội phạm; tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự an toàn giao thông và duy trì lực lượng bảo đảm công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ cứu nạn…

Chỉ đạo hội nghị, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên- Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an TP đề nghị Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục chỉ đạo, triển khai các mặt công tác trọng tâm theo chương trình, kế hoạch đề ra; đặc biệt triển khai Kế hoạch thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm UBND TP và chỉ tiêu Bộ Công an giao năm 2022. Tiếp tục công tác nắm tình hình, nhất là tại các địa bàn, lĩnh vực trọng điểm; kịp thời phát hiện, tham mưu xử lý các vấn đề phức tạp về ANTT ngay từ sớm, từ cơ sở; Tiếp tục nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện vụ việc liên quan đến an ninh trật tự, an ninh thông tin, an ninh mạng... Đặc biệt, tiếp tục triển khai hiệu quả mô hình "Công an cơ sở tăng ca phục vụ nhân dân", nhanh chóng, tiếp tục triển khai theo tinh thần vì nhân dân phục vụ.

Một cái Tết bình yên và đặc biệt trong hoàn cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn còn đó những diễn biến khó lường. Lực lương Công an luôn luôn trong tâm thế và tư thế sẵn sàng, tất cả vì nhân dân phục vụ. Như lời của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định trong ngày đầu năm thăm và chúc Tết các lực lượng vũ trang nhân Tết nguyên đán Nhâm Dần, trong đó có lực lượng Công an TP: "Đây chính là những lực lượng luôn xung kích tuyến đầu phòng, chống dịch hiệu quả, mang lại bình an cho nhân dân. Sự phát triển của Đà Nẵng hôm nay có sự đóng góp trực tiếp của lực lượng vũ trang TP. Cần tổ chức đánh giá một cách đầy đủ, từ các cấp cơ sở để kịp thời ghi nhận, biểu dương xứng đáng với sự đóng góp này", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

MAI VINH - DOÃN HÙNG