Thả cá giống, trồng cây xanh tại sông Đầm

Chủ nhật, 17/03/2024 07:14
Chiều nay (16-3), Bộ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) Đặng Quốc Khánh cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và TP Tam Kỳ đã đến trồng cây xanh, thả cá giống tại khu di tích Bãi Sậy – Sông Đầm (xã Tam Phú, TP Tam Kỳ). Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình hưởng ứng Năm phục hồi đa dạng sinh học Quốc gia - Quảng Nam 2024 với chủ đề “Chung sống hài hòa với thiên nhiên”.
Các đại biểu thả cá giống, trồng cây xanh tại khu vực sông Đầm.
Lãnh đạo Bộ TN-MT, tỉnh Quảng Nam, TP Tam Kỳ thăm quan, khảo sát khu vực sông Đầm.

Tại chương trình, các đại biểu và cơ quan ban ngành của TP Tam Kỳ đã thả hơn 5.000 con cá giống xuống sông Đầm; trồng gần 100 cây mù u và khoảng 200 cây tràm xung quanh khu vực sông Đầm. Sông Đầm có hệ sinh thái độc đáo, đặc sắc, được định hướng sẽ hình thành Khu Bảo tồn đa dạng sinh học đất ngập nước gắn với phát triển du lịch sinh thái.

Ông Bùi Ngọc Ảnh - Chủ tịch UBND TP Tam Kỳ cho biết, sông Đầm có hệ sinh thái độc đáo, đặc sắc; có thảm thực vật và hệ động vật đa dạng, phong phú. Trong đó, với nhiều loại tôm, cá, chim, lau sậy cùng nhiều loài hoa sen, hoa súng hòa quyện, tạo nên bức tranh thiên nhiên nguyên sơ, xinh đẹp và hiếm có ở khu vực Nam Trung Bộ.

Các đại biểu thả cá giống, trồng cây xanh tại khu vực sông Đầm.

Vẻ đẹp nguyên sơ của Bãi sậy Sông Đầm được hình thành bởi các yếu tố hệ thủy sinh, hệ sinh thái mặt nước, hệ sinh thái trên bờ với hệ động thực vật phong phú gắn với cảnh quan thiên nhiên và các giá trị văn hóa, lịch sử truyền thống; đặc biệt, Sông Đầm gắn liền với Di tích lịch sử cách mạng quốc gia Địa đạo Kỳ Anh. Thời gian qua, TP Tam Kỳ đã dành nhiều nguồn lực để phục hồi đa dạng sinh học; đầu tư hạ tầng để phát triển du lịch gắn với sinh kế của người dân.

Chủ tịch UBND TP Tam Kỳ Bùi Ngọc Ảnh mong muốn thời gian tới, Bộ TN-MT và các ngành chức năng của Trung ương, của tỉnh tiếp tục quan tâm hỗ trợ địa phương trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị của sông Đầm.

LÊ HẢI