Thái Lan bác tin đồn cải tổ nội các và giải tán quốc hội

Thứ hai, 29/08/2022 08:55
Ngày 27-8, bà Tipanan Sirichana, phó phát ngôn viên chính phủ Thái Lan đã bác bỏ những đồn đoán về việc cải tổ nội các hay giải tán quốc hội, sau khi Tòa án Hiến pháp đình chỉ nhiệm vụ thủ tướng của Đại tướng Prayut Chan-o-cha trong thời gian tòa xem xét và ra phán quyết về nhiệm kỳ của ông.

Phát biểu trong một chương trình phát thanh, bà Tipanan nêu rõ Đại tướng Prayut vẫn là thủ tướng và sự đình chỉ này chỉ có hiệu lực khi tòa ra phán quyết về vấn đề thời hạn nhiệm kỳ của ông. Theo bà, Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwon đã đảm nhận vai trò quyền thủ tướng theo quy định của Đạo luật quản lý các vấn đề nhà nước năm 2020 và một lệnh kèm theo. Vì vậy, sẽ không có khoảng trống trong quản lý quốc gia hay bất kỳ sự cản trở nào đối với các dự án của chính phủ. Ngoài ra, bà Tipanan cho biết Đại tướng Prawit đã có các cuộc trao đổi với Đại tướng Prayut để đảm bảo quy trình làm việc suôn sẻ, do đó người dân không nên lo lắng.

Phó phát ngôn viên chính phủ Thái Lan cũng bác bỏ những đồn đoán về khả năng quyền Thủ tướng Prawit cải tổ nội các hoặc giải tán quốc hội, vì đó là thẩm quyền của thủ tướng. Khi được hỏi liệu việc Thủ tướng Prayut bị đình chỉ có ảnh hưởng gì đến hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) do Thái Lan đăng cai vào tháng 11 hay không, bà Tipanan cho biết ông Prayut đã có những sắp xếp trước cho hội nghị và quyền thủ tướng có thể theo dõi lịch trình hội nghị qua những sắp xếp này.

T.N