Thái Lan bỏ phiếu bầu Hạ viện khóa mới

Thứ hai, 15/05/2023 08:07
Sáng 14-5, cử tri Thái Lan đã bắt đầu đi bỏ phiếu để bầu Hạ viện khóa mới gồm 500 ghế. Cuộc tổng tuyển cử được đánh giá là quan trọng nhất từ trước đến nay.
Bà Paetongtarn Shinawatra - ứng viên thủ tướng của Đảng Pheu Thai- đi bỏ phiếu. Ảnh: AFP
Bà Paetongtarn Shinawatra - ứng viên thủ tướng của Đảng Pheu Thai- đi bỏ phiếu. Ảnh: AFP

Cuộc bỏ phiếu bắt đầu vào lúc 8 giờ và sẽ kéo dài đến 17 giờ tại 95.000 điểm bỏ phiếu trên cả nước. Ước tính hơn 52 triệu cử tri đủ điều kiện tham gia bỏ phiếu lần này. Ủy ban bầu cử Thái Lan (EC) dự kiến tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu có thể đạt 85%. Những cử tri đủ điều kiện sẽ nhận được hai lá phiếu, gồm một phiếu bầu ghế hạ nghị sĩ theo khu vực bầu cử và một phiếu khác để chọn đảng mà họ yêu thích. Trong số 500 ghế ở Hạ viện, 400 ghế sẽ được bầu theo khu vực bầu cử, 100 ghế còn lại được phân bổ theo kết quả bỏ phiếu của đảng. Trong khi đó, 250 ghế ở Thượng viện được chỉ định. Đến tháng 7, Ủy ban Bầu cử sẽ công bố những người chiến thắng. Quốc hội sau đó sẽ thống nhất vào giữa tháng 7 để chọn ra thủ tướng. Đảng nào giành ít nhất 251/500 ghế tại Hạ viện và ứng viên của đảng đó phải nhận được ít nhất 376 phiếu ủng hộ ở cả Hạ viện và Thượng viện mới có cơ hội trở thành thủ tướng. Tuy nhiên, 250 ghế của Thượng viện là do chính quyền quân sự chỉ định nên kết quả cuối cùng vẫn rất khó đoán định. Thủ tướng và nội các mới sẽ tuyên thệ trước Nhà vua vào tháng 8.

Mặc dù có tới gần 70 đảng tham gia tranh cử song cuộc bầu cử dự kiến sẽ là cuộc đua chủ yếu giữa hai đảng Quốc gia Thái Lan thống nhất (UTN) của Thủ tướng đương nhiệm Prayut Chan-o-cha và Vì nước Thái (Pheu Thai) của cựu Thủ tướng lưu vong Thaksin Shinawatra với ứng viên là Paetongtarn Shinawatra. Theo các thăm dò dư luận gần đây, bà Paetongtarn, 36 tuổi, con gái cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, nhận được tỷ lệ ủng hộ cao nhất, khoảng 38%. Tỷ lệ này gần gấp đôi tỷ lệ ủng hộ dành cho Thủ tướng Prayut.

Chuyên gia phân tích chính trị Punchada Sirivunnabood bình luận, mặc dù các đảng có liên hệ với cựu Thủ tướng Thaksin đều giành được đa số ghế trong mọi cuộc bầu cử diễn ra từ năm 2001, nhưng rất khó để Pheu Thai giành chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử này mà không cần lập liên minh với các đảng khác.

B.N