Tháng Bảy lắng đọng nghĩa tình!

Thứ tư, 20/07/2022 14:03
Tháng Bảy, giữa cái nắng nóng như thiêu như đốt, 11 nghĩa trang liệt sĩ (NTLS) xã ở Hòa Vang (TP Đà Nẵng) luôn ngạt ngào khói hương, thể hiện lòng tri ân của người đang sống với những người đã khuất. Trong những dòng người đến đây, không chỉ có thân nhân các liệt sĩ, những người đồng đội đi tìm nhau, những người mẹ, người em, người con vẫn rải bước đi tìm người thân, còn có rất nhiều người tìm về nơi đây với lòng biết ơn vô hạn, lắng đọng nghĩa tình.
Viếng thăm đồng đội trong chiều muộn ở NTLS xã Hòa Phong.
Nhân dân, cán bộ xã Hòa Khương tổ chức Giỗ liệt sĩ trong khuôn viên NTLS xã.

Từ tuyến ĐH8 đoạn qua thôn Phú Sơn Tây (xã Hòa Khương) lên hồ Đồng Nghệ, người đi đường đều có thể nhìn thấy NTLS Hòa Khương được xây dựng trên ngọn đồi cao với đầy đủ các hạng mục: Khu tượng đài, Nhà bia ghi danh, Nhà đại hồng chung và hơn 900 mộ phần liệt sĩ được khép kín trong tường rào, cổng ngõ cùng với hệ thống thoát nước, điện chiếu sáng hoàn thiện… Lão thành cách mạng Trà Văn Sinh (thôn La Châu, xã Hòa Khương) xúc động khi tận mắt chứng kiến phần mộ người thân và các đồng đội của mình được yên nghỉ ở một nơi rộng rãi, khang trang. Với người ở tuổi “gần đất, xa trời” như ông, vậy là mãn nguyện lắm rồi! Không ít người nhà các liệt sĩ ở các tỉnh phía Bắc khi tìm được phần mộ của người thân yên nghỉ nơi đây đã quyết định không di dời về quê, bởi họ nhận thấy người thân đang nằm lại bên cạnh đồng đội và được chính những người dân địa phương từng bao bọc, che chở trong chiến đấu giờ tiếp tục chăm sóc chu đáo mộ phần.

Còn ở NTLS xã Hòa Phong, nhìn theo những hàng bia mộ, chúng tôi lặng đi khi được biết có rất nhiều liệt sĩ hy sinh khi tuổi đời chưa quá đôi mươi, độ tuổi đang hừng hực nhựa sống và nhiệt huyết. Nhiều anh, quê tận Bắc Thái, Hà Nội, Hà Nam Ninh xa xôi đã lên đường nhập ngũ theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, của miền Nam ruột thịt, chiến đấu ngoan cường và nằm lại nơi đây. Nhiều anh, không kịp để lại cái tên, năm sinh, quê quán của mình... “Chiến tranh quá khốc liệt. Đứng trước hàng trăm ngôi mộ, tôi nhớ đến những đồng đội đã từng cùng ăn, cùng ngủ với mình đêm trước, sớm hôm sau đã hy sinh. Giờ người thì nằm đây, còn những người khác không biết nằm đâu trong số những ngôi mộ chưa xác định được thông tin này” - ông Nguyễn Văn Hòa (thôn Khương Mỹ, xã Hòa Phong) - cựu chiến binh thời kỳ chống Mỹ trăn trở.

Viếng thăm đồng đội trong chiều muộn ở NTLS xã Hòa Phong.

Ngồi trầm tư trước mộ phần người thân nhưng theo ông Trần Thiết (thôn Cẩm Toại Tây, xã Hòa Phong) đó chỉ là những ngôi mộ “gió”. Ông cho biết, giai đoạn chống Mỹ, quê ông luôn chìm trong khói lửa chiến tranh. Những năm 1964 - 1965, mẹ ông cũng như bao người mẹ khác lần lượt động viên các con lên đường tham gia cách mạng. Hòa bình lập lại, gia đình mẹ ông liên tiếp nhận giấy báo tử các con: Liệt sĩ Trần Văn Quán (1943), nhập ngũ năm 1964, hy sinh năm 1968 tại thôn 4, xã Điện Xuân, H. Điện Bàn (Quảng Nam); Liệt sĩ Trần Quế (1945) nhập ngũ năm 1965, hy sinh năm 1967 tại Quảng Ngãi. Thời gian cứ trôi đi mà lời hứa của ông với mẹ “tìm đưa các em về” vẫn không sao thực hiện được. “Các em tôi không về, mẹ tôi kiên gan chờ đợi. Tôi không hiểu bằng sức mạnh diệu kỳ nào mà mẹ tôi có thể sống và chịu đựng được trong nỗi cô đơn mất mát vô bờ bến ấy. Một sự chờ đợi đằng đẵng. Trước cơn bạo bệnh, người vẫn đau đáu mong các con trở về”- ông Thiết ngậm ngùi nhớ lại… Không biết có phải tại khói hương mà mắt ông Hòa, ông Thiết và chúng tôi cứ cay xè?

Tháng Bảy, các NTLS ở Hòa Vang nói riêng, Đà Nẵng nói chung luôn ngạt ngào hương khói với lòng tri ân sâu sắc của người đang sống dành cho những người đã ngã xuống vì độc lập dân tộc. Đây là dịp để mỗi người dân đất Việt khơi thêm nguồn mạch nhân văn cao cả; để càng nâng niu, trân quý và tiếp tục phát huy nghĩa cử cao đẹp truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Chính sách, chế độ cho thương binh, liệt sĩ, gia đình có công hàng năm luôn được Đảng, Nhà nước và chính quyền các địa phương thực hiện đầy đủ, kịp thời… Như lời Chủ tịch UBND xã Hòa Khương Nguyễn Chí Trí rằng: “Việc đền ơn đáp nghĩa không chỉ diễn ra trong dịp tháng Bảy cao điểm mà là hoạt động thường xuyên trong năm của nhân dân và các hội đoàn thể địa phương, liên tục từ năm này qua năm khác và không có điểm dừng”.

Vy Hậu