Thảng thốt, đau thương bên bờ Thạch Hãn

Thứ ba, 18/10/2022 14:13
Khoảng hơn 22 giờ ngày 16-10-2022, đoạn bờ sông Thạch Hãn qua thôn Như Lệ, thị xã Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị) bỗng rít lên tiếng tôn bị xé, tiếp đến là tiếng ầm ầm nối nhau. Khi người dân chạy ra thì căn nhà kiên cố của anh Võ Lợi (1977) đã bị kéo sập hai phần xuống bờ sông. 2 căn nhà kế đó cũng đổ hoàn toàn trong tích tắc. Cách vài mét, thêm 2 nhà, quán nữa đổ sụt nửa đoạn phía sau. Tiếng la hét, kêu cứu khắp cả đoạn sông, bởi anh Lợi và con trai - cháu Võ Minh Thắng, HS lớp 6 bị vùi lấp dưới đống đổ nát...
Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị nghe lãnh đạo xã Hải Lệ báo cáo tình hình tại hiện trường.
Người thân quỵ ngã khi lực lượng cứu hộ tìm thấy thi thể anh Võ Lợi.

Khi cháu Thắng vừa cố thoát ra được để tìm người cứu cha thì sụt lở đất tiếp tục, giật sụp toàn bộ căn nhà anh Lợi và trùm tiếp lên vị trí anh đang gặp nạn.

Hàng trăm bà con thảng thốt đổ về hiện trường. Nỗi đau xót càng dâng tràn khi chứng kiến lực lượng PCCC và CNCH, CA tỉnh Quảng Trị trắng đêm tìm nạn nhân, hy vọng giành lại sự sống. Đến rạng sáng 17-10, sau khi đào bới qua nhiều lớp và khoan cắt được khối trần bê tông nhà anh Lợi, lực lượng chức năng mới tìm thấy được thi thể người cha đơn thân xấu số. Bà con thương xót cho biết, anh Lợi là bác sĩ thú y hiền lành, tử tế nhưng không may mắn trong hôn nhân. Sau tan vỡ, anh một mình nuôi cháu Thắng. Đứa con trai còn lại thì ở với mẹ tại địa bàn khác. Anh Lợi cũng có trang trại chăn nuôi, chăm chỉ lao động. Ngôi nhà của cha con anh Lợi nằm trong diện nguy cơ sạt lở cao và di dời. Nhìn xuống bờ sông, rồi nhìn ngược lên hiện trường, tất cả chỉ đọng về trong chữ chua xót.

Anh Hồ Xuân Thủy (1976) - nhân chứng và có nhà bị sập nhưng may mắn cả nhà 3 người đều thoát nạn bàng hoàng nhớ lại: “Lúc đó, tôi và con trai đang xem bóng đá trên tivi. Vợ thì ngủ phía sau nhà. Bất ngờ tôi nghe tiếng ầm ầm. Nhận ra sạt lở đất, tôi chỉ kịp kêu vợ con chạy ra khỏi nhà. Ngay sau đó, nửa ngôi nhà của tôi đã nằm dưới vực sâu hơn chục mét. Ngó nhanh sang quán bà Huế cạnh nhà thì chỉ thấy trống không, quán đã đổ sụp trước đó”.

Anh Thủy cho biết thêm, sau khi chạy thoát ra khỏi nhà, anh tiếp tục chạy sang nhà vợ chồng anh trai là anh Chung – chị Hòa cạnh đó hô hoán. Cháu Anh Thư (lớp 4)- con vợ chồng anh Chung nghe tiếng kêu nên kịp chạy ra ngoài. Phía sau lưng cháu, ngôi nhà ầm ầm đổ xuống ven sông. Ai nấy hốt hoảng vì chưa thấy vợ chồng anh Chung. May thay, vợ chồng anh Chung đi thăm người ốm, đang trên đường về. Anh Thủy cho hay, khi nhìn sang nhà anh Lợi (anh Lợi là em trai chị Hòa) thì không còn thấy gì nữa. Anh liền cùng ông Hồ Dũng (1966), nhà kế bên anh Lợi, anh Trường (ở dãy đối diện) và nhiều người nữa ào xuống bờ sông để tìm kiếm cha con anh Lợi. Họ thấy cháu Thắng đang bò ra khỏi đống đổ nát, cầu cứu mọi người cứu cha. Nhưng chưa kịp cứu anh Lợi thì đã nghe một tiếng ầm khác ập đến (sạt lở đất lần 2- P.V), phần còn lại căn nhà anh Lợi đã đổ dồn lên nơi chính anh đang gặp nạn…

Cháu Thắng kể, sau khi hai cha con bị vùi lấp trong lần lở đất đầu tiên, anh Lợi còn sống nhưng bị bê tông đè kẹt chân. Anh đã dùng sức lực còn lại, đỡ những tấm vỡ để con anh có cơ hội sống, động viên con cố thoát ra ngoài kêu người tới giúp. Nhưng đến lần sạt lở đất thứ 2 chỉ cách vài khoảnh khắc sau đó, anh Lợi không cố được nữa, khiến Thắng mất cha mãi mãi.

Anh Hồ Xuân Thủy bần thần nhìn dãy nhà, quán đã đổ sập trong đêm.

Cạnh nhà anh Thủy là quán bà Cảnh cũng bị sập do sạt lở. May mắn thay, đêm đó cũng như bà Huế, bà Cảnh không có mặt nên thoát nạn. Những nhà còn lại không thiệt hại về người, nhưng mất hết tài sản. Anh Thủy cho biết, số tiền dành dụm để sáng 17-10 đi ngân hàng gửi cho con trai Hồ Tuấn Đạt- sinh viên năm thứ 4, trường Đại học Duy Tân Đà Nẵng đã bị vùi lấp dưới bùn, đổ nát. Riêng chiếc xe máy nhà anh Chung, chị Hòa nằm cheo leo ở vách sạt đã được người dân cẩu lên.

Tìm trong hoang tàn ở hiện trường, một chiếc giấy khen của cháu Thắng đầy bụi đất, album ảnh gia đình và nhiều thứ thiêng liêng khác…như hòa trong nước mắt người đến đây.

Từ dưới bờ sông, ông Hồ Dũng bần thần ngó lên nhà mình (kế nhà anh Lợi) cũng chực chờ nguy hiểm. Nhìn xuống kè chống xói lở đã đứt chìm xuống sông, ông Dũng ngậm ngùi cho hay, kè chống xói lở được thi công qua đoạn nhà ông sau nhiều mong đợi khiến ai nấy bớt lo lắng. Có ai ngờ, kè xây xong thì xảy ra sự cố đau lòng. Những ngày ảnh hưởng bão số 5, nước sông Thạch Hãn dâng cao, chảy xiết, gây xói lở mạnh.

Người dân ở đây còn cho biết, có 40 hộ xã Hải Lệ nằm trong diện di dời do nguy cơ sạt lở bờ sông Thạch Hãn và đã có 5 nhà đến nơi ở mới. Một số đã được bố trí lô nền, một số khác đang trong quá trình làm thủ tục. Tuy nhiên, mức kinh phí hỗ trợ chỉ 20 triệu đồng/hộ, trong khi có quá nhiều hộ khó khăn, khả năng tài chính hạn hẹp không thể xây nhà mới nên chần chừ chưa về khu tái định cư. Được biết, Dự án di dân khẩn cấp ra khỏi vùng ngập lụt và sạt lở bờ sông Thạch Hãn xã Hải Lệ, TX Quảng Trị được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1995 năm 2016 với mục tiêu di dân khẩn cấp hơn 40 hộ dân ra khỏi vùng ngập lụt và sạt lở bờ sông Thạch Hãn. Sau quyết định điều chỉnh dự án và gia hạn thời gian thực hiện, đến cuối năm 2021, các hạng mục cơ bản hoàn thành.

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị nghe lãnh đạo xã Hải Lệ báo cáo tình hình tại hiện trường.

Có mặt tại hiện trường, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng chia sẻ mất mát, đau thương với bà con, đồng thời chỉ đạo TX Quảng Trị, xã Hải Lệ tổ chức lực lượng trực gác 24/24, nghiêm cấm mọi người đến khu vực nguy hiểm, đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân. Ông Hà Sĩ Đồng cũng yêu cầu lãnh đạo thị xã, chính quyền ngoài việc thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân bị thiệt mạng, hỗ trợ kịp thời các gia đình bị thiệt hại nặng nề do sạt lở. Trước mắt, tăng cường tuyên truyền để người dân nêu cao cảnh giác, chủ động phòng chống thiên tai và nguy cơ sạt lở đất, nhất là các hộ dân sinh sống dọc bờ sông Thạch Hãn đoạn qua xã Hải Lệ - vùng có nguy cơ bị sạt lở, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản, tránh để xảy ra những sự cố đáng tiếc…

Bảo Hà