Thanh niên Đà Nẵng hiến kế xây dựng văn hóa, văn minh đô thị

Thứ tư, 17/04/2024 06:58
Ngày 16-4, UBND TP Đà Nẵng tổ chức chương trình “Đối thoại giữa lãnh đạo thành phố và đại biểu thanh niên” năm 2024. Ông Lê Trung Chinh – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố và anh Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng đồng chủ trì buổi đối thoại.
Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh trao Kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” cho 48 cá nhân có đóng góp cho công tác Đoàn - Hội - Đội.
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chủ trì, phát biểu tại buổi đối thoại.

Năm nay với chủ đề “Thanh niên Đà Nẵng tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới, văn hóa văn minh đô thị”, ngoài lãnh đạo các cấp, chính quyền địa phương và đông đảo đại biểu thanh niên trên địa bàn thành phố, chương trình còn có sự góp mặt của các chuyên gia trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục, đại diện các doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh tế nông nghiệp bền vững, đến chia sẻ với đại biểu thanh niên về những cơ hội, thách thức liên quan đến công cuộc xây dựng nông thôn mới, văn hóa văn minh đô thị.

Nói về chủ đề năm 2024, anh Nguyễn Mạnh Dũng – Bí thư Thành đoàn cho hay, “Tình nguyện tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” là 1 trong 5 nội dung cốt lõi trong phong trào Thanh niên tình nguyện của Tuổi trẻ Đà Nẵng. Qua đó, tạo điều kiện để thanh niên bày tỏ những nguyện vọng, khó khăn, vướng mắc, đề xuất những sáng kiến, ý tưởng, kiến nghị liên quan đến nội dung xây dựng nông thôn mới, văn hóa văn minh đô thị trên địa bàn thành phố, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, là động lực giúp địa phương ngày càng phát triển.

Tại diễn đàn, các đại biểu thanh niên đã nêu bật hơn 10 ý kiến, kiến nghị, đề xuất đến lãnh đạo thành phố xoay quanh chủ đề trọng tâm. Đại diện Quận đoàn Thanh Khê cho rằng, hiện nay tình trạng quảng cáo rao vặt (QCRV) dán trên cột điện đang có xu hướng tăng trở lại, các bảng QCRV tập trung chưa đáp ứng được nhu cầu… Do đó đề xuất đẩy mạnh xóa QCRV, đặt thêm các điểm QCRV tập trung, bảng QCRV có thể xoay và xây dựng góc QCRV trực tuyến trên các trang thông tin điện tử của địa phương.

Thanh niên Đà Nẵng hiến kế để chung tay xây dựng nông thôn mới và văn hóa văn minh đô thị.

Bí thư Đoàn Đại học Đà Nẵng đề xuất tên đường cần gắn mã QR Code hoặc một bảng tóm tắt tiểu sử các anh hùng dân tộc, các danh nhân nhằm giáo dục lịch sử cho người dân; quản lý hiệu quả và phát triển xe buýt công cộng để giảm thiểu xe cá nhân. Trong khi đó, Bí thư Đoàn phường Hòa Cường Bắc đề xuất lãnh đạo thành phố nhân rộng mô hình “Kiệt sáng, hẻm an”, lắp đặt gương cầu lồi, camera, đèn chiếu sáng, bảng cảnh báo tại các kiệt bị hạn chế tầm nhìn, đoạn giao nhau, hẻm tối. Một số đại biểu cũng đề xuất lãnh đạo thành phố cần tiếp tục đầu tư xây dựng thêm các khu vui chơi cho thiếu nhi…

Buổi đối thoại diễn ra với tinh thần nghiêm túc, cởi mở. Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành hoan nghênh và trả lời những chia sẻ, ý kiến, câu hỏi, đề xuất của đại biểu thanh niên. Lãnh đạo thành phố đánh giá cao và ghi nhận được nhiều kiến nghị, đề xuất hữu ích của các bạn đoàn viên, thanh niên; điều này thể hiện được ý thức, trách nhiệm và ý tưởng của thanh niên trước những yêu cầu mới với vai trò là người chủ tương lai của đất nước.

Kết thúc buổi đối thoại, Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh cũng đã có những gửi gắm sâu sắc đến thế hệ trẻ của thành phố, mong muốn đoàn viên thanh niên luôn phát huy tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, chủ động vượt qua mọi khó khăn, thử thách để học tập, rèn luyện và trưởng thành, kế tục xứng đáng truyền thống và sự nghiệp cha anh, đóng góp quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh trao Kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” cho 48 cá nhân có đóng góp cho công tác Đoàn - Hội - Đội.

Ông Lê Trung Chinh cũng nhấn mạnh, năm 2024 là năm “Thanh niên tình nguyện”, vì vậy các cấp bộ Đoàn cần quan tâm, động viên, tạo điều kiện hơn nữa với những thủ lĩnh trẻ xung kích “tình nguyện vì cộng đồng”; Chú trọng công tác đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cần thiết, nâng cao năng lực của thanh niên tình nguyện để chuyên nghiệp hóa các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, cổ vũ cán bộ, hội viên, thanh niên chung tay xây dựng nông thôn mới, văn hóa văn minh đô thị, thể hiện vai trò tiên phong trong công cuộc xây dựng phát triển kinh tế xã hội của địa phương, đồng thời hỗ trợ thực hiện các sáng kiến, ý tưởng thiết thực, ý nghĩa, mang lại hiệu quả cụ thể trong cộng đồng, xã hội.

Dịp này, Thành Đoàn Đà Nẵng tổ chức Lễ trao kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” cho 48 cá nhân có đóng góp cho công tác Đoàn - Hội - Đội trong thời gian vừa qua. Kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ”, phần thưởng cao quý nhất của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh dành tặng cho các đồng chí đã có những đóng góp xuất sắc trong sự nghiệp đào tạo, bồi dưỡng, giáo dục thế hệ trẻ Việt Nam.

MAI VINH – THANH AN