Thanh niên phải là “công dân số” trước tiên để trở thành hạt nhân lan tỏa cho cộng đồng

Thứ bảy, 26/08/2023 17:15
Đấy là nhấn mạnh của ông Nguyễn Quang Thanh - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP Đà Nẵng tại Ngày hội “Festival Thanh niên tiên phong chuyển đổi số” năm 2023 do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP cùng Sở TT&TT phối hợp tổ chức sáng 25-8.
Đoàn viên CATP Đà Nẵng tổ chức đăng ký định danh cấp 2 tại festival.
Các đại biểu ấn nút khởi động ứng dụng Tuổi trẻ Đà Nẵng.

Đẩy mạnh chuyển đổi số

Thời gian qua, Ban Thường vụ Thành Đoàn Đà Nẵng đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn chủ động triển khai sâu rộng các hoạt động tham gia chuyển đổi số, bám sát chủ đề công tác năm: “Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn”, từ đó, tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức, phát huy tinh thần xung kích của thanh niên trong hoạt động chuyển đổi số. Thành Đoàn Đà Nẵng cũng đã đẩy mạnh công tác xây dựng dữ liệu đoàn viên, hướng dẫn các cơ sở Đoàn thao tác sử dụng các nghiệp vụ Đoàn trên nền tảng thanh niên Việt Nam, hoàn thiện các cây dữ liệu bảo đảm liên thông trong quá trình thực hiện. Hồ sơ công việc tại Thành Đoàn và Đoàn cấp quận, huyện cơ bản đã được xử lý trên môi trường số, thành lập kênh OA Zalo của tất cả các cấp bộ Đoàn trên toàn TP.

Cùng với đó, các cấp bộ Đoàn cũng tập trung thực hiện những nhiệm vụ liên quan chuyển đổi số gắn với công tác tuyên truyền giáo dục, công tác bảo vệ môi trường; xây dựng nông thôn mới nâng cao, đô thị văn minh… “Tổ chuyển đổi số cộng đồng”, “Đội thanh niên tình nguyện về dịch vụ công trực tuyến” đã được củng cố, bồi dưỡng, tập huấn để tuyên truyền về đăng ký dịch vụ công trực tuyến, tài khoản công dân số và thanh toán điện tử, đặc biệt đã tổ chức thành công chương trình “Ngày hoạt động cao điểm tình nguyện hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến trong Tháng thanh niên năm 2023”... Ngoài ra, Thành Đoàn phối hợp với Sở TT&TT, Tổng đài 1022 ra mắt “Kênh Thanh niên Hiến kế chuyển đổi số” nhằm tạo môi trường cho thanh niên trao đổi, hiến kế những nội dung liên quan đến chuyển đổi số. Tổ chức cuộc thi “Tự hào Đà Nẵng- Số hoá địa chỉ đỏ 2023”, qua đó góp phần tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về các địa chỉ, địa danh văn hóa, lịch sử TP Đà Nẵng, thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ trong ứng dụng CNTT và chuyển đổi số. Ban Thường vụ Thành Đoàn, các đơn vị trực thuộc Thành Đoàn đang tiến hành thực hiện các Video thuyết minh về 86 địa chỉ đỏ, di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn TP Đà Nẵng và gắn mã QR code để cung cấp thông tin về các địa chỉ đỏ, di tích lịch sử, văn hoá tại trụ sở các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn TP. Công tác truyền thông các Video thuyết minh các địa chỉ trên nền tảng Google map và trên Ứng dụng Danang Smart City đang được tiến hành. Ứng dụng “Tuổi trẻ Đà Nẵng” đã được xây dựng và đưa vào sử dụng để kết nối đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục, phản ánh tình hình tư tưởng trong đoàn viên.

Thành Đoàn cũng đã triển khai xây dựng Phòng họp không giấy, sử dụng máy tính hoặc các thiết bị điện tử thay vì sử dụng nhiều văn bản cồng kềnh như trước đây. Các tính năng hỗ trợ như ứng dụng giao việc tức thời, nhắc việc thông minh, góp ý văn bản, cung cấp đầy đủ thông tin cuộc họp để người tham gia cuộc họp có thể dễ dàng theo dõi thông tin một cách dễ dàng... Phần mềm này đảm bảo 100% tính bảo mật của cuộc họp, tiết kiệm 50% chi phí in ấn, giảm 30% các phiên họp giúp tiết kiệm các khoản chi phí cuộc họp Offline. Ngoài ra, nhằm giáo dục cho các thế hệ cán bộ Đoàn, ĐVTN, sinh viên tự hào và phát huy truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP Đà Nẵng, Thành Đoàn Đà Nẵng đã xây dựng và đưa vào hoạt động Phòng truyền thống điện tử trên nền tảng Internet. Phòng truyền thống điện tử cung cấp cho người xem các thông tin của Thành Đoàn Đà Nẵng qua các thời kỳ, cùng với hệ thống trưng bày trên nền tảng Internet với nhiều lớp chuyên đề khác nhau cũng giúp khách tham quan có cái nhìn bao quát từ nội dung tổng thể đến các nội dung trưng bày đa dạng.

Đoàn viên CATP Đà Nẵng tổ chức đăng ký định danh cấp 2 tại festival.

Xung kích, tiên phong

Theo anh Lê Công Hùng – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Phó Bí thư Thành Đoàn, Chuyển đổi số không chỉ giúp tăng năng suất trong quá trình làm việc, giảm tối đa chi phí mà còn đem lại một không gian làm việc mới, tạo nên những giá trị mới. Với ưu thế sức trẻ, sự nhanh nhạy và sáng tạo, thanh niên là những đối tượng dễ dàng tiếp cận với công cuộc chuyển đổi số và có vai trò, trách nhiệm không nhỏ trong quá trình lan tỏa “tinh thần chuyển đổi số” đến với cộng đồng. Được sự tin tưởng của lãnh đạo TP giao trọng trách tuyên truyền, hướng dẫn chuyển đổi số cho Đoàn thanh niên, Thành Đoàn Đà Nẵng đã rất nỗ lực trở thành lực lượng nòng cốt, xung kích hỗ trợ người dân, cộng đồng từng bước tham gia vào công cuộc chuyển đổi số, từng bước xây dựng Đà Nẵng trở thành “thành phố thông minh”. “Nổi bật hiện nay là chúng tôi đã ra mắt “Kênh thanh niên Hiến kế chuyển đổi số”. Đây là môi trường cho thanh niên trao đổi, hiến kế những nội dung liên quan đến chuyển đổi số, từ đó tận dụng tối đa lợi thế, khẳng định vị trí quan trọng của người trẻ trong công cuộc chuyển đổi số,cũng như quá trình phát triển của thành phố trong thời đại mới”- anh Lê Công Hùng chia sẻ thêm.

Phát biểu tại Festival, ông Nguyễn Quang Thanh - Giám đốc Sở TT&TT TP đánh giá rất cao vai trò của thanh niên Đà Nẵng trong công tác chuyển đổi số. Với sức trẻ, nhiệt huyết, hoài bão lớn cùng với kiến thức khoa học công nghệ đã được lĩnh hội và khả năng sáng tạo dồi dào, nắm bắt công nghệ nhanh, thanh niên có lợi thế trong việc thích nghi với môi trường số. Ông Thanh cũng đánh giá rất cao Tổ công nghệ số cộng đồng đã hướng dẫn người dân sử dụng các dịch vụ công, các dịch vụ, tiện ích số, hiến kế ý tưởng chuyển đổi số, đặc biệt là trong triển khai ứng dụng công nghệ phục vụ phòng chống dịch COVID-19. “Trong hành trình triển khai chuyển đổi số, xây dựng TP thông minh vẫn còn rất nhiều việc phải nỗ lực, phải làm, nhất là nâng cao nhận thức “không có khái niệm ủy quyền trong chuyển đổi số”, “người sử dụng công nghệ số có vai trò quyết định”..., trách nhiệm đó, sự gánh vác đó có vai trò rất lớn của tổ chức Đoàn thanh niên và các bạn đoàn viên trong công tác số hóa, tạo lập dữ liệu số, đặt hàng chuyển đổi số. Các bạn lắng nghe từ nhân dân để đề xuất các ứng dụng dịch vụ theo yêu cầu của người dân, doanh nghiệp. Đặc biệt, thanh niên phải là “công dân số” trước tiên để trở thành hạt nhân lan tỏa kỹ năng số cho cộng đồng”- ông Nguyễn Quang Thanh nhấn mạnh.

Lê Anh Tuấn

Tại Ngày hội đã diễn ra nhiều hoạt động phong phú như: Tọa đàm “Phát huy vai trò của thanh niên trong ứng dụng chuyển đổi số”, “Triển lãm sản phẩm chuyển đổi số trong đoàn viên thanh niên năm 2023” với sự tham gia của 20 gian hàng tích hợp, ứng dụng các công nghệ trong lĩnh vực chuyển đổi số; hội thi “Thanh niên nghiên cứu, tiếp cận chuyển đổi số, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo”, trải nghiệm “Chuyển đổi số ứng dụng AR”...