"Thành phố Đà Nẵng của các bạn đẹp lắm!"

Thứ hai, 02/02/2015 11:14

(Cadn.com.vn) - “ Your Da Nang city is very wonderfull!", là lời thốt lên của đôi vợ chồng người Hà Lan trước khi chào tạm biệt tôi để kết thúc chuyến du lịch Đà Nẵng 6 ngày 5 đêm. Từ dự định chỉ lưu lại Đà Nẵng hai đêm, họ đã nói với tôi rằng "Thành phố của các bạn thật tuyệt vời. Chúng tôi yêu nơi này!" để kéo dài ngày nghỉ tại khu resort tôi đang làm việc và rồi tận hưởng tất cả những gì đối với họ được coi là tuyệt vời. Trân trọng làm sao hai tiếng Đà Nẵng. Tự hào làm sao khi câu nói: "Your Da Nang city is very wonderfull" được các bạn bè quốc tế nhắc đến đầy sự mến yêu.

Là một người con của thành phố miền Trung đầy nắng và gió này, thật ra trước đây khi còn là cô nữ sinh cấp 3 tôi vẫn ngây ngô nghĩ rằng: "Đà Nẵng thì có gì là đẹp? Nhỏ bé và chật hẹp, không mới mẻ, hiện đại như thành phố hai đầu đất nước...". Suy nghĩ này đã theo tôi trong một thời gian dài, cho đến khi tôi trở thành một nhân viên trong ngành du lịch. Được tiếp xúc với rất nhiều vị khách đến từ mọi miền đất nước, mọi vùng quốc tế; được nghe biết bao nhiêu là lời ngợi khen về mảnh đất mang tên Đà Nẵng này, tôi chợt nhận ra rằng lâu nay hình như mình đã bỏ qua một điều gì đó. Và tôi bắt đầu quan tâm hơn tới quê hương mình...

Đó là một Đà Nẵng đẹp chân chất của một cụ bà ngồi ven đường Trần Phú bán mớ rau cải xanh mướt 7.000 đồng được đem lên từ mảnh vườn nhà ở Hòa Vang, khi được khách du lịch đưa tờ 10.000 đồng thì nhất quyết trả lại tiền thừa. Đó là một Đà Nẵng với vẻ đẹp thiện lương của bác vá xe ở góc ngã tư Hà Huy Tập-Điện Biên Phủ khi tấm bảng "Bơm vá xe miễn phí cho học sinh và người buôn bán tàn tật" vẫn ngày ngày hiển hiện. Đà Nẵng đẹp với lòng tin và nụ cười khi một hôm nào đó đi làm về ghé vào một quán ven đường mua một nồi nghêu hấp mà quên mang theo tiền với lời hứa mai mang tiền đến gởi, để rồi nhận được cái xua tay: "Được rồi mà, khi nào thuận đường thì ghé trả nghe con". Đà Nẵng đẹp bình yên và nhẹ nhàng khi nơi góc phố tấp nập vẫn có một quán cà-phê cóc không tiếng nhạc, không khói thuốc, chỉ có tiếng sột soạt giở báo và tiếng cười giòn tan của bác chủ quán khi vừa đọc báo, vừa nói chuyện với khách, vừa hướng dẫn cho tôi cách pha cà-phê thế nào cho đậm đà. Đà Nẵng đẹp chu đáo và ân cần khi khách lưu trú tại nơi tôi làm việc dùng buổi tối ở nhà hàng, đứa con nhỏ của họ được chúng tôi cử người trông nom chơi đùa mà không nề hà chuyện công cán như những khu du lịch tại các thành phố khác.

"Thành phố của các bạn đẹp lắm!". Ảnh: K.N

Đà Nẵng, đẹp xuýt xoa và hít hà một ngày đông giá buốt cùng lũ bạn đi ăn lẩu, khi biết tôi không ăn được cay, cô chủ quán bê ra một tô nước lèo to không một tí màu đỏ của ớt cùng lời nói: "Nhúng "vồ" đây cho "khủa" cay rồi "en" con nè!". Đà Nẵng, đẹp thật thà và lịch sự khi quên ví ở một quán ăn đông đúc, 8 tiếng sau mới nhớ ra quay lại và nhận được nụ cười của cô bé nhân viên: "Đợi mãi không thấy chị quay lại, em định mang tới nộp cho công an phường rồi đó chớ". Đà Nẵng, đẹp tịnh tâm và vô thường với những ngôi chùa vừa uy nghi hùng vĩ, lại vừa đức độ hiền lương. Đà Nẵng, đẹp tráng lệ và hoa mỹ khi các cây cầu hiện đại, các khu khách sạn nghỉ dưỡng cao cấp thi nhau mọc lên như một lời khẳng định: "Đà Nẵng chúng tôi bình dị mà vẫn hiện đại, chân chất mà vẫn theo kịp xu hướng văn minh"...

Còn nhiều nữa những điều không thể kể hết về thành phố đáng sống này. Chỉ biết rằng cái suy nghĩ "Đà Nẵng có gì là đẹp?" đã biến mất trong tôi tự lúc nào. Để rồi giờ đây sau những chuyến đi xa dù là công tác hay du lịch tôi đã nhận ra không đâu bằng Đà Nẵng quê hương mình. Dù cho nơi tôi đến cũng thật thà chân quê như Hội An, Quảng Ngãi, Quảng Bình; hay hoa lệ mỹ miều như Nha Trang, Phú Quốc thì Đà Nẵng trong lòng tôi vẫn là nơi duy nhất hội tụ tất cả những điều trên: thật thà, chất phác, hồn nhiên đáng mến mà vẫn hiện đại, văn minh, lịch sự đáng tự hào.

Giờ đây tuy tôi đã rời khỏi ngành du lịch để đến với một công việc mới; thì tôi vẫn luôn mơ ước sẽ có một ngày tôi trở lại với nghề-không phải với tư cách là một nhân viên khách sạn như trước, mà sẽ là một hướng dẫn viên du lịch-để tự hào nói với du khách rằng: "Thành phố Đà Nẵng nơi các bạn đang ở đây để lắng nghe tôi thuyết minh về con người và thiên nhiên, cũng chính là quê hương tôi đó! ".

Khánh Nguyên