Thành phố Đà Nẵng nâng cao chất lượng dân số trong tình hình mới

Thứ hai, 26/12/2022 08:22
Dân số là yếu tố quan trọng hàng đầu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Công tác dân số là nhiệm vụ chiến lược mang tính cấp thiết và lâu dài, là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn dân. Công tác dân số phải chú trọng toàn diện các mặt quy mô, cơ cấu, phân bố, đặc biệt là chất lượng dân số và phải đặt trong mối quan hệ hữu cơ với các yếu tố kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh; đảm bảo phát triển nhanh, bền vững.
Buổi nói chuyện chuyên đề về Sức khỏe sinh sản, hậu quả nạo phá thai của VTN/TN tại trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng.
Các cá nhân được Sở Y tế TP Đà Nẵng khen thưởng có thành tích xuất sắc trong công tác Dân số-Kế hoạch hóa gia đình.

Năm 2022, công tác dân số của thành phố đạt được những kết quả rất khả quan. Dân số TP Đà Nẵng trung bình ước khoảng 1.215.000 người; Tỷ lệ sinh con thứ 3 so với năm trước giảm 5,0%; Tỷ lệ sàng lọc trước sinh đạt 77,0%; Tỷ lệ sàng lọc sơ sinh đạt 87,0%; Tỷ số giới tính khi sinh ước khoảng 107 bé trai/100 bé gái; Ước người cao tuổi được chăm sóc, khám sức khỏe định kỳ là 62%, đạt kế hoạch giao... Chất lượng dân số, mạng lưới tầm soát, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh đạt rất cao, đó là một trong những thành công của Đà Nẵng trong nhiều năm qua.

Công tác dân số- kế hoạch hóa gia đình luôn được các cấp, các ngành của thành phố quan tâm thực hiện và xác định đây là một trong những giải pháp cơ bản để nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Trong tình hình mới, nhiệm vụ này tiếp tục được chú trọng với những mục tiêu cao hơn nhằm nâng cao chất lượng dân số, đảm bảo hạnh phúc cho mỗi gia đình, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững.

Để thực hiện tốt công tác dân số trong tình hình mới, ngành Y tế đã chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển; giảm sinh, duy trì mức sinh thay thế; giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh; thích ứng với quá trình già hóa dân số.

Cùng với sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp, các ngành, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình TP Đà Nẵng phối hợp với các địa phương, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, ý thức của người dân, tổ chức gần 200 buổi nói chuyện chuyên đề về điều chỉnh mức sinh; thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình; các hoạt động tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân; kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh tại cộng đồng; vận động mỗi người dân, mỗi cặp vợ chồng nên sinh đủ 2 con, đảm bảo duy trì mức sinh thay thế… cho đối tượng là những người có uy tín trong cộng đồng (Tổ trưởng, tổ phó, ban điều hành khu dân cư, chi hội phụ nữ…) Thông qua đội ngũ này là cánh tay nối dài nâng cao hiệu quả tuyên truyền giáo dục đến tận người dân. Lồng ghép tuyên truyền với các mô hình đề án thuộc chương trình dân số và phát triển, các chiến dịch, sự kiện truyền thông đại chúng nơi tập trung đông dân cư; chú trọng tuyên truyền, vận động tại các khu vực tập trung nhiều đối tượng thanh niên trong độ tuổi kết hôn và đối tượng đặc thù như lao động khu công nghiệp. Cung cấp các ấn phẩm tuyên truyền, vận động phù hợp theo vùng mức sinh thấp và đối tượng sinh con trong độ tuổi sinh đẻ.

Buổi nói chuyện chuyên đề về Sức khỏe sinh sản, hậu quả nạo phá thai của VTN/TN tại trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng.

Trong năm 2022, Chi cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình đã thực hiện tổng các biện pháp tránh thai 50.903/40.200, đạt 126,6%, trong đó: DCTC đạt 7.272/7.200 (đạt 101,0%); 125 ca triệt sản; thuốc cấy đạt 813/700 (đạt 116,1%), thuốc tiêm tránh thai đạt 1.236/1.000 (đạt 123,6%), viên uống tránh thai đạt 9.468/7.300 (đạt 129,7%), bao cao su đạt 31.989/24.000 (đạt 133,3%). Đáp ứng đầy đủ phương tiện tránh thai miễn phí theo kế hoạch; 10 tháng đầu năm 2022, đã cung ứng PTTT miễn phí cho TTYT các quận, huyện cấp phát cho người dân thuộc hộ nghèo có nhu cầu thực hiện KHHGĐ theo quy định.

Bên cạnh đó, ngành Y tế cũng tập trung triển khai có hiệu quả chương trình mở rộng tầm soát, chẩn đoán điều trị một số bệnh tật trước sinh và sơ sinh; khám và tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân. Hệ thống cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình ngày càng được mở rộng; mạng lưới nhân viên y tế cơ sở, cộng tác viên dân số tích cực bám địa bàn để phổ biến, hỗ trợ người dân về biện pháp kế hoạch hóa gia đình. Phương thức cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình được đổi mới theo hướng mở rộng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của từng nhóm đối tượng.

Ông Huỳnh Bá Tân, Chi Cục trưởng Chi Cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình TP Đà Nẵng cho biết, với những giải pháp đồng bộ, công tác dân số- kế hoạch hóa gia đình năm 2022 trên địa bàn thành phố có những chuyển biến tích cực, góp phần ổn định mức sinh, đạt mức sinh thay thế, chất lượng dân số được nâng lên, từng bước đáp ứng yêu cầu của sự phát triển.

Ngày 23-12, Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình TP Đà Nẵng tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam (26-12), tổng kết công tác dân số-phát triển năm 2022, dịp này Sở Y tế TP Đà Nẵng đã khen thưởng 8 tập thể và 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình.

Thanh Hoa