Thanh tra toàn diện dự án khu nhà ở do Công ty STO làm chủ đầu tư

Thứ tư, 26/10/2022 16:47
Dự án Khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại Khu công nghiệp Điện Nam- Điện Ngọc do Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư nông nghiệp, nông thôn và Dịch vụ thể thao du lịch STO làm chủ đầu tư (Công ty STO). Đây là dự án tai tiếng lâu nay, bởi hàng trăm người dân mua đất tại đây đã hơn chục năm qua nhưng đến nay chưa nhận được sổ đỏ, khiến họ khiếu nại, cầu cứu nhiều nơi.
Người mua đất tại dự án trên liên tục kéo đến trụ sở tiếp công dân của tỉnh Quảng Nam khiếu nại đòi đất.
Dự án Khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại Khu công nghiệp Điện Nam- Điện Ngọc khi nào hoàn thành là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Ngày 25-10, ông Nguyễn Đức Tiến- Chánh Thanh tỉnh Quảng Nam xác nhận, Thanh tra tỉnh vừa công bố Quyết định Thanh tra toàn diện Dự án Khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại Khu công nghiệp Điện Nam- Điện Ngọc do Công ty STO làm chủ đầu tư. Thời hạn thanh tra là 30 ngày làm việc (không kể ngày nghỉ theo chế độ quy định), kể từ ngày công bố quyết định thanh tra.

Liên quan đến dự án này, tại nhiều buổi tiếp dân định kỳ hằng tháng của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, đại diện khách hàng của Công ty STO đến tham dự, phản ánh bức xúc. Qua đó họ đề nghị lãnh đạo tỉnh Quảng Nam chỉ đạo ngành chức năng giải quyết các vướng mắc; đôn đốc chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các giai đoạn dự án. Gần đây nhất, tại cuộc tiếp dân định kỳ tháng 9-2022 của UBND tỉnh Quảng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu đề xuất Công ty STO cùng các công ty đối tác ngồi lại với nhau, có sự tham dự của ngành chức năng tỉnh để cùng bàn, thống nhất hướng giải quyết các vướng mắc, tranh chấp với tinh thần thiện chí để thi công hoàn thành đúng tiến độ cam kết với tỉnh vào ngày 31-12-2022, đảm bảo quyền lợi của các bên liên quan. Tuy nhiên, các bên liên quan không có được tiếng nói chung với đề xuất này.

Qua tìm hiểu được biết, sau khi thay đổi cơ cấu cổ đông, Công ty STO chuẩn bị thi công dự án phần còn lại thì xảy ra tranh chấp giữa các công ty đã ký kết hợp tác là Công ty Phú Gia Thịnh và Công ty Lam Sơn, do chưa xác định được khối lượng đã thi công trước đây. Còn những cổ đông mới tiếp nhận Công ty STO thì không chịu hợp tác… Hiện tại mâu thuẫn giữa khách hàng và Ban Giám đốc Công ty STO chưa được giải quyết ổn thỏa.

Ông Nguyễn Huy Độ- Phó Giám đốc Công ty STO thông tin, kể từ ngày 7-5-2022, Công ty STO đã thay đổi toàn bộ cơ cấu cổ đông và bộ máy lãnh đạo quản lý, điều hành dự án. Tháng 6-2022, Công ty STO đã làm việc, đề nghị Công ty Phú Gia Thịnh tiếp tục thi công dự án. Công ty Phú Gia Thịnh cam kết hoàn thành thi công vào tháng 11-2022. Nhưng rồi Công ty Phú Gia Thịnh không thi công. "Sau nhiều lần đôn đốc không được, ngày 20-9-2022 Công ty STO buộc phải trực tiếp đưa máy móc vào thi công. Chúng tôi là một cổ đông mới hoàn toàn độc lập, có đầy đủ tư cách để trở thành chủ đầu tư dự án và thực hiện dự án hoàn thành theo cam kết với tỉnh là ngày 31-12-2022", ông Độ khẳng định.

Người mua đất tại dự án trên liên tục kéo đến trụ sở tiếp công dân của tỉnh Quảng Nam khiếu nại đòi đất.

Trong khi đó, đại diện Công ty Lam Sơn cho biết, đơn vị đã góp vốn đầu tư 25 tỷ đồng vào dự án. Đồng thời cho rằng, cần xác định lại tư cách pháp nhân của Công ty STO mới này. "Nếu nói mua lại dự án thì mua cái gì, bởi 300 lô đất thương mại đã bán, 4 block chung cư cũng đã có người đầu tư. Mấu chốt của việc thi công hoàn thành dự án là để ra được sổ đỏ. Do vậy, STO phải cam kết giải quyết quyền lợi cho 300 khách hàng đã mua đất. Nếu không có cam kết này thì tình hình sẽ còn rất căng thẳng, phức tạp khi chủ đầu tư cầm được sổ đỏ trong tay"- đại diện Công ty Lam Sơn lưu ý. Cũng theo đại diện Công ty Lam Sơn, Công ty STO chưa bỏ đồng nào vào dự án. Khối lượng thi công hạ tầng, các block chung cư là của khách hàng, của Công ty Lam Sơn, Công ty Phú Gia Thịnh… bỏ tiền vô đầu tư. Do đó, chỉ khi nào giải quyết thống nhất xong với khách hàng, các đối tác thì mới bàn giao cho Công ty STO.

Còn đại diện Công ty Phú Gia Thịnh cũng cho hay, đơn vị đã đầu tư 73 tỷ đồng vào dự án. Khi công ty thi công gần xong hạ tầng, đến năm 2017, thì Công ty STO yêu cầu dừng lại và đơn phương chấm dứt hợp đồng với lý do thi công sai thiết kế, nhưng sai như thế nào thì không chỉ ra được. Nay Công ty STO yêu cầu Công ty Phú Gia Thịnh tiếp tục thi công thì có sự ràng buộc về pháp lý như thế nào? Rồi đơn phương chấm dứt hợp đồng vì lý do không thi công. Khi STO chưa làm rõ quyền lợi liên quan của Công ty Phú Gia Thịnh và các đối tác, của khách hàng thì không được thi công trái phép dự án, làm mất đi tài sản tại hiện trường.

Được biết, tới thời điểm này dự án đã hoàn thành khoảng 90% hạ tầng, chỉ còn thi công thảm nhựa hạ tầng đường và nộp thuế sẽ ra sổ đỏ. Thế nhưng lại nảy sinh mâu thuẫn giữa các bên liên quan. Theo lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, do các bên không có được tiếng nói chung nên có thể khởi kiện nhau ra tòa án để được bảo vệ quyền lợi. Có như vậy, vụ việc mới sớm được giải quyết dứt điểm.

LÊ HẢI