Kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam – Lào 2022:

Thắt chặt quan hệ bền vững

Thứ bảy, 02/07/2022 19:57
Ngày 2-7, tại Đà Nẵng, nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 45 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào, tăng cường tính đoàn kết, thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác giữa phụ nữ hai nước, làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam – Lào, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cùng đoàn đại biểu cấp cao Hội Liên hiệp Phụ nữ Lào do đồng chí In-la-văn Keo-bun phăn, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Lào dẫn đầu đã đi thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 01-07/7 và tổ chức Lễ kỷ niệm Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào 2022.
Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa giữa hai Hội LHPN các tỉnh/thành phố Việt Nam- Lào
Trao tặng Huân chương độc lập hạng 3 cho Phó chủ tịch Hội LHPN Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm tại Đà Nẵng và Quảng Nam, Đoàn đại biểu cấp cao Hội LHPN Lào sẽ thăm một số mô hình hoạt động của các cấp Hội Phụ nữ: CLB Nam giới tiên phong trong phòng ngừa, ứng phó bạo lực với phụ nữ và trẻ em, Người mẹ thứ hai – giao lưu gặp gỡ các bà mẹ Việt Nam và các em sinh viên Lào, rau trà quế hợp tác xã Best One, Bếp tiết kiệm năng lượng và bình lọc nước..., chào xã giao lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương, trải nghiệm văn hóa, thăm tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng và một số địa danh lịch sử, văn hóa. Đặc biệt, đoàn đã dự Lễ kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam – Lão 2022, với sự tham dự của khoảng 300 đại biểu bao gồm đại diện Lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam, Lãnh sự quán Lào tại thành phố Đà Nẵng, các bộ ngành, cơ quan Trung ương, Lãnh đạo cấp ủy, Ủy ban Nhân dân và sở ngành của Đà Nẵng và Quảng Nam và toàn thể đại biểu dự Hội nghị Ban Chấp hành Hội LHPN Việt Nam. Tại buổi kỷ niệm, Lễ trao tặng Huân, Huy chương của Nhà nước Việt Nam cho tập thể, cá nhân của Hội LHPN Lào và Ký kết Thỏa thuận Hợp tác giữa Hội LHPN hai nước giai đoạn 2022 – 2027 (cấp Trung ương và một số tỉnh thành) đã chính thức diễn ra. Đây là những hoạt động thể hiện mong muốn và quyết tâm của hai Hội trong việc thúc đẩy và nâng cao hiệu quả quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa phụ nữ hai nước trong thời gian tới, qua đó góp phần gìn giữ, vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào. Trong tình hữu nghị chung giữa hai dân tộc Việt - Lào, mối quan hệ giữa Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN Lào đã được xây dựng từ rất sớm, ngày càng được củng cố, phát triển thể hiện qua các hoạt động ký kết Thoả thuận hợp tác giữa hai Hội từ những năm 1980, gần đây nhất là giai đoạn 2017 – 2022.

Trao tặng Huân chương hữu nghị cho tập tập thể Hội LHPN tỉnh/thành Lào

Hội LHPN hai nước luôn chủ động và tích cực trong các hoạt động hữu nghị hợp tác ở cả cấp Trung ương và địa phương, với ý nghĩa thiết thực, đạt kết quả cụ thể, góp phần thúc đẩy tình đoàn kết, hữu nghị và mối quan hệ hợp tác chung giữa nhân dân và phụ nữ hai nước. Ở cấp Trung ương, hai Hội thường xuyên trao đổi thông tin về tình hình hai nước. Phụ nữ hai nước đã thường xuyên thăm hỏi động viên lẫn nhau nhân các dịp kỷ niệm, sự kiện, thực hiện công tác tuyên truyền giáo dục cho hội viên, phụ nữ, nhất là ở các vùng giáp biên và các địa phương kết nghĩa, về mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt – Lào, tổ chức trao đổi chia sẻ kinh nghiệm hoạt động. Ngoài ra, Hội LHPN Việt Nam đã hỗ trợ đào tạo cho cán bộ Hội LHPN Lào và hỗ trợ phụ nữ Lào phòng chống dịch COVID-19. Đồng thời trong lĩnh vực đối ngoại, hai bên đã có sự trao đổi thông tin trong quá trình tham gia các diễn đàn quốc tế và khu vực. Trong năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam Lào 2022, Trung ương Hội sẽ tổ chức Diễn đàn “Phụ nữ ba nước Việt Nam - Lào – Campuchia hội nhập, hợp tác vì phát triển xanh và bền vững trong một thế giới có COVID-19” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Viengchan và Phnompenh dự kiến sẽ tổ chức vào tháng 9-2022. Ở cấp tỉnh thành, hiện nay, Hội LHPN của 10/10 tỉnh biên giới của Việt Nam giáp Lào đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác với 11 tỉnh của Lào. Trong đó, 10 tỉnh giáp Việt Nam và 1 tỉnh không giáp biên, 3 tỉnh thành không giáp biên đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác với đối tác cùng cấp của Lào (Hà Nội, TP. Hồ Chi Minh và Đắk Lắk).

Bên cạnh đó, Hội LHPN một số tỉnh/thành đã kết nghĩa và có các hoạt động hợp tác Việt Nam - Lào như Lâm Đồng kết nghĩa với Champasak và Bolikhamxay, Đà Nẵng có các hoạt động giao lưu văn hóa với Tổng Lãnh sự Lào tại địa bàn... Như vậy tổng số 15 tỉnh thành của Việt Nam đang có TTHT, các hoạt động hợp tác với 13 tỉnh thành và các đối tác của Lào. Hoạt động chính gồm trao đổi kinh nghiệm công tác phụ nữ, củng cố và phát triển tổ chức Hội, hợp tác phát triển sinh kế, tổ chức tham quan mô hình kinh tế giỏi, kết nối giao thương, xóa đói giảm nghèo, đào tạo nghề, dạy tiếng Việt cơ bản cho sinh viên, cán bộ nữ của Lào, phòng chống buôn bản phụ nữ và trẻ em, phòng chống bạo lực gia đình, vận động hội viên phụ nữ tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc, không xâm canh, xâm cư, vượt biên trái phép, hỗ trợ đào tạo nghề…

Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa giữa hai Hội LHPN các tỉnh/thành phố Việt Nam- Lào

Tại buổi kỷ niệm, lễ công bố Quyết định tặng Huân chương của Việt Nam cho Lào: Trao Huân chương Độc lập hạng III cho 3 Phó Chủ tịch Hội LHPN Lào, Huân chương lao động hạng II cho Ban Kế hoạch và Hợp tác quốc tế, Hội LHPN lào, Huân chương hữu nghị cho 15 tập thể Hội LHPN tỉnh/thành Lào, Huân, Huy chương hữu nghị cho 4 cán bộ cấp Vụ, 1 cán bộ Hội LHPN Lào.

Bà Hà Thị Nga, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Đại biểu Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam đã chúc mừng những thành tựu mà Hội LHPN Lào và các tầng lớp phụ nữ Lào đã đạt được trong thời gian qua, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và thúc đẩy bình đẳng giới. Những thành tựu, kết quả đạt được của hai bên luôn có sự chia sẻ, ủng hộ lẫn nhau của phụ nữ hai nước nói chung, hai Hội Phụ nữ nói riêng. Đặc biệt, giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, các cấp Hội LHPN của hai nước đã tích cực, kịp thời động viên, hỗ trợ lẫn nhau trong công tác phòng, chống dịch với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa với tinh thần“hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa”. Đặc biệt, thỏa thuận hợp tác cho giai đoạn mới 2022-2027 mà hai bên ký kết đã thể hiện mong muốn, sự quyết tâm của hai Hội trong thúc đẩy và nâng cao hiệu quả quan hệ hữu nghị, hợp tác với các hoạt động thiết thực, hiệu quả hơn nữa trong 5 năm tới, qua đó góp phần gìn giữ, vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào. "Chúng ta hướng tới các phương thức hợp tác sáng tạo mà chương trình hợp tác dự kiến giữa Công ty Intraco với Hội LHPN hai nước thời gian tới để cung cấp bếp đun tiết kiệm năng lượng và bình lọc nước cho phụ nữ Lào là một minh chứng cụ thể."- Bà Hà Thị Nga nhấn mạnh.

Lê Anh Tuấn