Thắt chặt tình quân dân

Thứ sáu, 03/03/2023 13:37
Đại tá Đỗ Văn Đông - Chính ủy Bộ đội biên phòng (BĐBP) Đà Nẵng cho biết, tính đến ngày 2-3, toàn bộ 17 phường biên giới biển thuộc các quận: Liên Chiểu, Thanh Khê, Hải Châu, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn đã hoàn thành tốt việc tổ chức “Ngày hội Biên phòng toàn dân” nhân kỷ niệm 64 năm Ngày Truyền thống BĐBP 3-3 (1959-2023) và 34 năm “Ngày Biên phòng toàn dân” 3-3 (1989-2023) với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Thông qua “Ngày hội Biên phòng toàn dân” này đã góp phần thắt chặt hơn nữa tình quân-dân.
BĐBP khám bệnh cho bà con vùng biên giới biển.
BĐBP Đà Nẵng tặng Cờ Tổ quốc cho ngư dân.

Cũng theo Đại tá Đông, thông qua "Ngày hội Biên phòng toàn dân" đã khơi dậy tinh thần bảo vệ chủ quyền biển, đảo của người dân, đồng thời nâng cao nhận thức, trách nhiệm, tinh thần cảnh giác của nhân dân. Qua đó, góp phần khẳng định vai trò, quyết tâm chính trị của các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội, các lực lượng và toàn dân trong tham gia xây dựng, quản lý, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới vùng biển.

Dịp này, các đồn Biên phòng (ĐBP) Hải Vân, Phú Lộc, Sơn Trà, Non Nước và Ban Chỉ huy BP Cửa khẩu cảng đã phối hợp với UBND và UBMTTQ Việt Nam các phường tổ chức trọng thể lễ mít tinh kỷ niệm, lồng ghép ký cam kết đảm bảo thông tin liên lạc, kết hợp tuyên truyền kiến thức về biển, đảo cho các chủ tàu, thuyền trưởng các phương tiện đánh bắt xa bờ. Ngư dân Nguyễn Văn Bê, phường Mân Thái (Q.Sơn Trà) nhìn nhận: “Hoạt động tuyên tuyền của CBCS BĐBP nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, đảm bảo an toàn cho bà con ngư dân chúng tôi yên tâm vươn khơi bám biển. Đồng thời phát huy vai trò của ngư dân tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo, lan tỏa tinh thần yêu nước, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, chung tay góp phần giữ gìn biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

Trong tháng cao điểm kỷ niệm 64 năm Ngày Truyền thống BĐBP và 34 năm “Ngày Biên phòng toàn dân”, các đơn vị, Đoàn Thanh niên BĐBP đã trao tặng hàng trăm phần quà cho bà con ngư dân có hoàn cảnh khó khăn; tặng cờ Tổ quốc, phao cứu sinh cho các tàu đánh bắt xa bờ cùng nhiều suất học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài các hoạt động giao lưu thể thao, biểu diễn văn nghệ với các tiết mục ca ngợi Đảng, Bác Hồ, BĐBP, các đơn vị còn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, như khám bệnh và phát thuốc miễn phí; tổ chức gian hàng “0 đồng” phục vụ người nghèo, các tiểu thương trên địa bàn có cơ hội giới thiệu, tìm kiếm khách hàng tiêu thụ các sản phẩm của địa phương...

Có mặt tại ĐBP Phú Lộc vào những ngày này, chúng tôi cảm nhận rõ niềm vui của bà con nhân dân Khu dân cư Văn hóa biển Tân Trung khi được BĐBP thành phố phối hợp với Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh và UBMTTQ Việt Nam phường Xuân Hà (quận Thanh Khê) tổ chức chương trình "Tầm soát bệnh, tư vấn chăm sóc sức khỏe, cấp phát thuốc và cắt tóc miễn phí". Các bác sĩ quân y BĐBP quên cả bữa ăn trưa để khám bệnh cho gần 150 người dân. Những trường hợp bị bệnh được tư vấn cách chăm sóc sức khỏe và phát thuốc miễn phí. Cụ Nguyễn Thị Lài, bộc bạch: “Nhiều năm qua, bà con nơi đây luôn được các chú BĐBP quan tâm. Không chỉ tặng quà, thăm hỏi mà còn tham gia khám chữa bệnh cho bà con có hoàn cảnh khó khăn. Bà con biết ơn lắm!”.

Với việc áp dụng rộng rãi các phương pháp điều trị Đông y, các Phòng khám Quân dân y của Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố thời gian qua đã giúp nhiều bệnh nhân nghèo điều trị khỏi bệnh mà không tốn quá nhiều chi phí. Việc làm này đã góp phần cùng với địa phương củng cố thêm mạng lưới khám chữa bệnh ở cơ sở, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn khu vực biên giới biển. Sau thành công khi xây dựng Nhà đa năng tại Khu dân cư văn hóa biển Kim Liên (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu) làm nơi sinh hoạt cộng đồng, vừa tránh trú bão và “kiêm” luôn Phòng khám Quân dân y khám chữa bệnh cho người nghèo năm 2010, mới đây Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố và UBND quận Sơn Trà đã “mở” 2 phòng khám quân dân y BĐBP tại Nhà sinh hoạt cộng đồng phường Mân Thái và Thọ Quang với tổng kinh phí trên dưới 300 triệu đồng. Các phòng khám được đầu tư một số thiết bị y tế, gồm: Giường mát xa, giường bệnh nhân, máy mát xa, đèn hồng ngoại, tủ thuốc, xe lăn, bàn dụng cụ, máy điện châm và máy siêu âm. Những ngày cuối tháng 2-2023, hàng trăm lượt bà con nhân dân cũng đã được quân y tầm soát, khám chữa bệnh miễn phí.

BĐBP khám bệnh cho bà con vùng biên giới biển.

Theo ông Huỳnh Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà, địa bàn quận có 7 phường, trong đó có 4 phường biên giới biển. Để góp phần giảm tải lượng bệnh nhân thăm khám, chữa bệnh ban đầu tại các cơ sở y tế, bệnh viện, UBND quận Sơn Trà đã phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố triển khai các phòng khám Quân dân y BĐBP. Việc làm này cũng là cách tạo thêm mạng lưới khám chữa bệnh ở cơ sở, góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân, bộ đội, bảo đảm an sinh xã hội, đồng thời, làm cơ sở vững chắc cho việc xây dựng tiềm lực y tế, quốc phòng trong khu vực phòng thủ của quận Sơn Trà.

Từ khi triển khai hoạt động, 2 phòng khám luôn mở cửa để đón tiếp bệnh nhân. Chị Lê Thị Hồng, mẹ của cháu Hoàng Hữu Phương (bị bại não bẩm sinh) chia sẻ: “Ở khu phố, ai cũng biết gia đình tôi vất vả vì con bị bệnh, đã chạy chữa nhiều nơi không khỏi. Tôi được bác Tổ trưởng tổ dân phố thông báo là BĐBP mở phòng khám Đông y, chuyên châm cứu, bấm huyệt. Đến đây, được các y sĩ Biên phòng tận tình điều trị, gia đình tôi rất cảm động”.

Những hoạt động ý nghĩa mà CBCS lực lượng BĐBP triển khai thực hiện giúp nhân dân trên địa bàn biên giới biển nói riêng, nhân dân thành phố Đà Nẵng nói chung ngày càng thắt chặt hơn nữa tình quân dân. Cũng qua các hoạt động ấy, vận động người dân cùng BĐBP tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh khu vực biên giới biển.

Công Hạnh