Thầy cúng vẽ dự án "ma"

Thứ tư, 13/04/2022 07:43
Ngày 12-4, Phòng Cảnh sát hình sự- Công an tỉnh Quảng Bình cho biết đang tạm giữ đối tượng Nguyễn Hùng Quân (1963, trú tại xã Đức Ninh, TP Đồng Hới, Quảng Bình) để điều tra làm rõ về hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Nguyễn Hùng Quân.
Nguyễn Hùng Quân.

Điều tra ban đầu của cơ quan Công an xác định, lợi dụng việc hành nghề thầy bói, thầy cúng, Nguyễn Hùng Quân đã "nổ" và đưa ra thông tin bản thân mình có nhiều mối quan hệ với các lãnh đạo tỉnh, có thể tác động để xin chuyển công tác cho những ai có nhu cầu. Tin lời "thầy" Quân, anh Phạm Trung B. (trú TP Đồng Hới) đã tới nhờ giúp đỡ.

Theo đó, với khoảng cách từ nhà đến nơi làm việc là thị xã Ba Đồn khoảng 70km, điều này khiến anh B. vô cùng ái ngại, đành "tìm cửa" xin chuyển về công tác tại TP Đồng Hới cho gần nhà. Thấy sự khẩn thiết của anh B. Nên “thầy” Nguyễn Hùng Quân đưa ra mức giá 450 triệu đồng để lo lót với lời hứa "chắc nịch" rằng sau 3 tháng sẽ có quyết định chuyển công tác. Tin tưởng "thầy" Quân, từ ngày 1- 4 đến ngày 11- 10- 2020, anh B. đã nhiều lần đưa cho đối tượng này tổng số tiền là 450 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, Nguyễn Hùng Quân không thực hiện như lời hứa, mà sử dụng số tiền trên vào mục đích khác. Đến hẹn, không thấy có quyết định chuyển công tác, anh B. hỏi thì Quân viện cớ lý do này, lý do khác và bảo cứ chờ đợi. Sau một thời gian chờ đợi không có kết quả, anh B. không còn cách nào khác đành yêu cầu "thầy" Quân trả lại tiền. Đối diện với "bài chuầy" của Nguyễn Hùng Quân, anh B. đã làm đơn tố cáo sự việc lên cơ quan Công an.

Quá trình làm việc tại cơ quan điều tra, Nguyễn Hùng Quân đã thừa nhận sự việc nói trên. Quân khai, bản thân không có khả năng tác động người có thẩm quyền để bố trí công tác cho người khác. Nhưng vì mong muốn có tiền để phục vụ cho nhu cầu cá nhân, Quân đưa ra thông tin gian dối trên nhằm chiếm đoạt số tiền 450 triệu đồng của anh B.

Tiến hành đấu tranh mở rộng vụ án, ngoài việc "nổ" mình có khả năng nhờ vả điều chuyển công tác, Nguyễn Hùng Quân còn tự "vẽ" ra cái gọi là "dự án xây dựng nghĩa trang công viên Vĩnh Hằng", rồi hô hào mọi người cùng góp vốn đầu tư để sau này phân lô bán nền chia lợi nhuận. Với thủ đoạn này, rất nhiều người đã sa bẫy của "thầy" Quân. Bước đầu, cơ quan điều tra đã làm rõ Nguyễn Hùng Quân chiếm đoạt số tiền hơn 4,5 tỷ đồng của nhiều bị hại.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra, mở rộng. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình đề nghị những ai là bị hại của đối tượng Nguyễn Hùng Quân, đến trực tiếp tại Phòng Cảnh sát hình sự để phối hợp giải quyết theo quy định của pháp luật.

N.X-D.N