Thầy giáo lừa chạy việc chiếm đoạt tiền tỷ

Thứ năm, 20/04/2023 07:45
Vốn là giáo viên tiểu học ở huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) nhưng Nguyễn Văn Chung không chăm lo việc dạy học mà tiếp cận nhiều người và “nổ” rằng có khả năng chạy biên chế, chuyển đơn vị công tác.
Bị cáo Nguyễn Văn Chung tại tòa.
Bị cáo Nguyễn Văn Chung tại tòa.

Với thủ đoạn này, Chung đã lừa đảo và chiếm đoạt tài sản của 14 bị hại với số tiền 2,6 tỷ đồng. Ngày 18-4, TAND tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Văn Chung (1982, trú xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo hồ sơ vụ án, Nguyễn Văn Chung là giáo viên tiểu học tại một trường ở xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên. Mặc dù không có khả năng xin việc, xin luân chuyển trường nhưng do nợ nần nên Chung đã tiếp cận, tạo niềm tin, hứa hẹn xin luân chuyển đơn vị công tác và xin vào biên chế để chiếm đoạt tiền của nhiều người.

Khoảng tháng 8-2019, thông qua một người bạn, Nguyễn Văn Chung quen biết chị Nguyễn Thị Minh N. (trú tại TP Vinh, Nghệ An). Qua trao đổi, chị N. đặt vấn đề nhờ Chung "chạy" cho chị Nguyễn Thị Kim N. (trú xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An) vào biên chế dạy học tại một trường THCS bất kỳ trên địa bàn TP Vinh. Chung đồng ý và hứa vào thời gian tháng 6-2020 sẽ "chạy" được cho chị N. có quyết định tuyển dụng, đồng thời yêu cầu chi phí là 300 triệu đồng, chị N. đồng ý.

Ngày 13-8-2019, Chung đến nhà chị N., nhận số tiền 150 triệu đồng. 10 tháng sau, Chung tiếp tục đến nhà chị N. nhận thêm số tiền 150 triệu đồng. Cả 2 lần nhận tiền, Chung đều viết "giấy vay tiền" đưa cho chị N. cất giữ. Sau khi nhận tiền, Chung không xin việc như hứa hẹn mà trả nợ và tiêu xài hết số tiền trên. Đến hẹn, không thấy có kết quả nên chị N. đã kiểm tra thì được biết chị không có tên trong danh sách dự tuyển vào dạy cấp THCS tại TP Vinh trong năm 2019 và 2020. Biết bị lừa, chị N. tìm gặp Chung để yêu cầu trả tiền thì đối tượng đã bỏ trốn khỏi địa phương. Sau đó, chị N. gửi đơn tố cáo đến cơ quan công an để xử lý theo pháp luật. Tổng số tiền Chung chiếm đoạt của chị Nguyễn Thị Minh N. là 235 triệu đồng.

Trong các bị hại, người bị lừa nhiều tiền nhất là chị Vi Thị Th. (trú xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn). Tháng 6-2019, Chung liên lạc với chị Th. đặt vấn đề nếu có người thân cần xin vào biên chế dạy học ở các trường tại Nghệ An thì Chung sẽ “chạy” giúp. Nghe vậy, chị Th. đặt vấn đề xin cho 2 cháu vào dạy tại một trường cấp 3 trên địa bàn huyện Kỳ Sơn. Chung ra giá 500 triệu đồng và hứa sẽ “chạy” được việc. Sau đó, chị Th. đã nhiều lần chuyển cho Chung 500 triệu đồng. Tuy nhiên, khi đối chiếu kết quả trúng tuyển của Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An thì chị Th. không thấy tên 2 cháu của mình. Khi bị chị Th. hỏi thì Chung nói sẽ có danh sách bổ sung. Nghi ngờ, chị Th. đã kiểm tra thì phát hiện mình bị lừa nên yêu cầu Chung trả lại tiền. Sau khi trả lại cho chị Th. 50 triệu đồng thì Chung bỏ trốn. Đến ngày 30-12-2021, Nguyễn Văn Chung bị bắt theo Quyết định truy nã.

Với thủ đoạn trên, trong thời gian từ tháng 6-2019 đến tháng 3-2021, Chung đã nhận tiền và chiếm đoạt tiền của 14 người với tổng số tiền hơn 2,6 tỷ đồng. Trong số đó, số tiền Chung chiếm đoạt của các bị hại ít nhất là 30 triệu đồng, nhiều nhất là 500 triệu đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Bị cáo Chung khai vì nợ nần nên đã lừa đảo tiền của các bị hại rồi tiêu xài cá nhân hết. Các bị hại đến tham dự tòa đề nghị bị cáo trả lại tiền đã chiếm đoạt và cho rằng đây là cơ sở để làm đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

HĐXX nhận định, trong vụ án này bị cáo có tình tiết tăng nặng do phạm tội hai lần trở lên. Tuy nhiên, cũng cần xem xét một số tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo như thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi, quá trình công tác được cấp giấy chứng nhận giáo viên dạy giỏi cấp huyện. Xét toàn diện vụ án, tòa tuyên phạt Nguyễn Văn Chung 18 năm tù về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; buộc bị cáo hoàn trả lại tiền cho các bị hại.

DƯƠNG HÓA