Thầy Park làm mới đội tuyển bằng cách nào?

Thứ tư, 12/01/2022 16:12

Hướng đến chinh phục những mục tiêu quan trọng trong năm 2022, HLV Park Hang-seo đang có ý tưởng làm mới đội tuyển Việt Nam. Hiện, người hâm mộ đang chờ xem, ông thầy người Hàn Quốc sẽ hiện thực hóa ý tưởng đó bằng cách nào?

Người hâm mộ đang chờ xem thầy Park sẽ làm mới đội tuyển kiểu gì?

Sau hành trình không như ý tại AFF Cup 2022, HLV Park Hang-seo chia sẻ: “Vào ngày đầu tiên của năm mới, chúng tôi đã nhìn lại chặng đường đã qua trong năm 2021. Có rất nhiều thách thức mà chúng tôi phải đối mặt với tư cách là một đội bóng. Có những thách thức chúng tôi có thể vượt qua, nhưng cũng có những vấn đề lại rất khó khăn. Ví dụ, các hướng dẫn và hạn chế về cách ly do COVID-19 đã buộc các cầu thủ phải ở trong một khu vực bó hẹp trong thời gian dài. Điều này đã ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của họ. Nhiều người chia sẻ rằng, chặng đường đạt được thành công từ năm 2018 đến nay đã không thể duy trì được động lực, khả năng cạnh tranh và niềm đam mê để đạt được thành tích cao hơn. Quay trở lại thời điểm chúng ta mới bắt đầu vào năm 2018, có nghĩa là chúng ta quay trở lại với sự khởi đầu khiêm nhường, nhưng với những khát vọng và hoài bão lớn lao. Trở lại vị thế ban đầu để cho một khởi đầu mới là bài học tốt nhất cho đội tuyển Việt Nam. BHL, bao gồm cả tôi và tất cả những người có liên quan đến đội tuyển cần phải đổi mới tư duy của mình, với cùng mục tiêu để hướng tới một năm 2022 thành công”.

Và, ngay sau lời chia sẻ trên, HLV Park Hang-seo đã bắt tay ngay vào việc mang đến luồng gió mới cho đội tuyển quốc gia. Trong số 30 cầu thủ vừa được đề xuất triệu tập chuẩn bị cho vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á sắp tới, bên cạnh bộ khung cũ, ông thầy người Hàn Quốc đã bổ sung những nhân tố mới để gia tăng tính cạnh tranh, đồng thời trao cơ hội cho những gương mặt trẻ xuất sắc để tạo lớp kế cận cho đội tuyển.

Có thấy rằng, bên cạnh những nhân tố đã khẳng định được vị trí trong đội hình thì sự trở lại của những cái tên như Nguyễn Hữu Tuấn, Nguyễn Đức Chiến, Tô Văn Vũ, Phạm Tuấn Hải và đặc biệt là Đỗ Hùng Dũng hứa hẹn sẽ mang đến bầu không khí tươi mới cho đợt hội quân sắp tới. Ngoài ra, không thể không nhắc tới lực lượng các cầu thủ trẻ giàu triển vọng, với những cái tên như hậu vệ Nguyễn Thanh Bình, Liễu Quang Vinh, Lê Văn Xuân, Nguyễn Trọng Long, Lê Văn Đô và Hồ Thanh Minh.

Nhìn lại chặng đường ở sân chơi AFF Cup vừa qua có thể thấy, đội tuyển Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm những phương án thay thế cho bộ khung chính có nhiều cầu thủ không đạt phong độ cao. Chính việc không tài nào ghi bàn vào lưới những Indonesia hay Thái Lan cho thấy sự bất lực của các cầu thủ và BHL. Trái lại, với đội tuyển Thái Lan thì khác. Góp phần giúp “Voi chiến” lên ngôi vô địch là các cầu thủ dự bị của họ đã khỏa lấp được khoảng trống mà các trụ cột để lại, dù có cầu thủ phải chơi trái sở trường. Lý do, HLV Mano Polking đã tạo điều kiện cho tất cả các cầu thủ được ra sân trước đó, nên giúp cho họ tự tin, trưởng thành và luôn trong tinh thần sẵn sàng chiến đấu.

Những năm qua, trong các lần hội quân, HLV Park Hang-seo cũng đã nhiều lần gọi các cầu thủ trẻ cũng như các nhân tố mới lên tập trung cùng đội tuyển nhưng số lần ông cho các cầu thủ này thi đấu chỉ đếm trên đầu ngón tay. Đa phần là những lần gọi lên rồi trả về. Chính vì thế, lần này, với cách nhìn cởi mở hơn, người hâm mộ đang rất chờ đợi HLV Park Hang-seo sẽ tạo cơ hội để các cầu thủ mới thi đấu cọ xát ở vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á khi chúng ta xác định đây là sân chơi để “thử lửa” và không còn cơ hội đi tiếp sau chuỗi 6 trận thua liên tiếp.

Dự kiến, đội tuyển Việt Nam sẽ tập trung trở lại vào ngày 13-1 tới để chuẩn bị cho trận đấu gặp đội tuyển Australia diễn ra tại Melbourne vào ngày 27-1. Ngay sau đó, đội tuyển sẽ trở lại sân VĐQG Mỹ Đình để tái đấu với đội tuyển Trung Quốc vào ngày 1-2.

Liên quan đến công tác tổ chức trận đấu trên Mỹ Đình, ông Hoàng Đạo Cương  - Thứ trưởng Bộ VH-TT và DL đã ký công văn gửi Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông vận tải, UBND TP Hà Nội đề nghị xem xét và hỗ trợ kế hoạch đón 20.000 khán giả vào sân Mỹ Đình xem trận tuyển Việt Nam gặp Trung Quốc tại vòng loại thứ ba World Cup 2022. Trước đó, ở trận Việt Nam - Nhật Bản và Việt Nam - Saudi Arabia diễn ra hồi tháng 11-2021, sân Mỹ Đình cũng đã đón 30% sức chứa khán giả.

Phi Nông