Thêm giờ, thêm việc, thêm lợi ích cho dân

Thứ tư, 26/01/2022 22:31

Thượng tá Mai Chiến Thắng- Trưởng Công an huyện (CAH) Hòa Vang (TP Đà Nẵng) cho biết, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an TP Đà Nẵng về  chủ trương "Công an cơ sở tăng ca để phục vụ nhân dân", đặc biệt là công tác giữ gìn, đảm bảo ANTT trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần- 2022… CAH Hòa Vang triển khai kế hoạch cụ thể đối với toàn lực lượng và Công an 11 xã trên địa bàn, thí điểm triển khai mô hình tại Công an xã (CAX) Hòa Phong. Sau hơn 3 tuần triển khai, nhiều công tác phục vụ nhân dân đã có những kết quả rất khích lệ…

Cảnh sát khu vực Công an xã Hòa Phong (H. Hòa Vang) kiểm tra cư trú tại một hộ dân tại khu dân cư vào ban đêm. 

Là địa phương được chọn thí điểm triển khai mô hình "Công an cơ sở tăng ca phục vụ nhân dân", Trung tá Võ Hữu Kiên- Trưởng CAX Hòa Phong cho biết, không phải đến khi Giám đốc Công an TP phát động mô hình, đơn vị mới thực hiện tăng ca, tăng việc cho cán bộ chiến sĩ (CBCS). Theo kế hoạch công tác năm 2022 đã được xây dựng, các nội dung, nhiệm vụ công tác trong thời gian trước, trong và sau Tết cổ truyền thường dày đặc. Từ lãnh đạo chỉ huy đến từng CBCS đều được giao nhiệm vụ cụ thể. "Địa bàn có các tuyến cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi, Quốc lộ 1 và các tỉnh lộ nối với các địa phương của Quảng Nam nên dịp Tết đón nhận lưu lượng người và phương tiện đông đúc. Bên cạnh những nhiệm vụ thường xuyên, CAX cắt cử CBCS tham gia phối hợp với các đội nghiệp vụ CAH phối hợp điều tiết, đảm bảo giao thông; phòng ngừa tệ nạn cờ bạc, ma túy, tội phạm; gọi hỏi răn đe các đối tượng hình sự, tuyên truyền phòng chống cháy nổ, đốt pháo… Ngoài nhiệm vụ được giao thêm, từng CBCS phải sắp xếp thời gian khoa học, hợp lý để giải quyết công việc, đặc biệt không được để nợ dân những việc đã hẹn".

Bảng ghi lịch công tác tại trụ sở CAX Hòa Phong rất cụ thể, rõ ràng: Từ 18 giờ đến 20 giờ các ngày… các Cảnh sát khu vực (CSKV) Ngô Văn Nhân tiếp công dân…; CSKV Lê Văn Thoại làm sạch dữ liệu quốc gia dân cư, nhập dữ liệu về dân cư…; 20 giờ ngày… CSKV Nguyễn Quốc Cường tiếp xúc Trưởng thôn Bồ Bản…; CSKV Phan Văn Thành kiểm tra các cơ sở  nghi vấn kinh doanh pháo lậu…; 20 giờ ngày… CSKV Nguyễn Phú Vinh làm việc trao đổi thông tin tình hình ANTT với Trưởng thôn Túy Loan Đông… "Tôi nghĩ, Công an các xã không thực hiện thí điểm mô hình cũng sẽ có hàng khối công việc để làm chứ không riêng gì đơn vị chúng tôi", Trung tá Kiên khẳng định.

Quả thật, khi đến xã Hòa Phước, chúng tôi không gặp được Thiếu tá Nguyễn Võ Anh Vũ- Trưởng CAX như đã hẹn, thay vào đó là lời nhắn gửi ở trực ban "Xin lỗi các anh, tôi có công việc đột xuất, hẹn dịp khác". Hỏi ra mới biết, Trưởng CAX sang địa phương giáp ranh Điện Thắng Bắc (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) giải quyết một vụ việc có liên quan đến cư dân địa phương. Tại Hòa Ninh, muốn gặp Trung tá Lê Văn Cúc- Trưởng CAX chúng tôi cũng được hướng dẫn lên nghĩa trang bởi anh đang dẫn đầu lực lượng phối hợp gồm CSKV, dân quân thường trực, dân phòng thực địa bàn công tác đảm bảo ANTT tại đây, sau đó sẽ tiếp tục lên khu du lịch Bà Nà Hills phối hợp triển khai kế hoạch đảm bảo an toàn cho người dân, du khách du xuân… Tại địa bàn miền núi Hòa Bắc, Trung tá Nguyễn Văn Tư- Trưởng CAX cũng đang có lịch làm việc với lãnh đạo cơ sở xã hội Bầu Bàng về kế hoạch đón người thân thăm Tết trại viên. Vậy là, lời hẹn về thông tin, kế hoạch CAX truy quét nạn khai thác vàng trái phép ở Khe Đương, khai thác gỗ trái phép ở Sông Bắc, tuyên truyền pháp luật cho người dân 2 thôn có đông đồng bào CơTu Tà Lang, Giàn Bí, công tác phối hợp đảm bảo an toàn giao thông tuyến đường Hồ Chí Minh La Sơn- Túy Loan qua địa bàn… đành phải chờ dịp khác.

Khi được hỏi về những thách thức khi thêm giờ, thêm việc, Thiếu tá Nguyễn Công Chiến- Đội trưởng  Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy CAH Hòa Vang cười vui: "Đã là lính ma túy thì chẳng bao giờ có thời gian cố định cả. Có khi vợ dọn cơm ra chưa kịp cầm đũa, nghe có thông tin địa bàn hoặc nhận được điện của đồng đội, lại tất tả đi ngay…". Trong khi đó, Thiếu tá Lê Trần Bá Đức- Đội phó Đội Cảnh sát hình sự tâm sự: "Lính hình sự rày đây mai đó, hầu như bám địa bàn. Việc vắng mặt ở cơ quan hay gia đình là chuyện thường ngày. Vợ con cũng quen chuyện chồng, bố vắng nhà. Tết nhất cũng thế thôi". Còn Trung tá Cao Nguyên Minh- Đội trưởng Đội CSGT-TT CAH lại ví von: "Cán bộ chiến sĩ trong Đội lại được dịp vi vu "trên từng cây số". Kế hoạch chung trong thời gian cuối năm là, tăng cường công tác tuần tra  kiểm soát, đảm bảo TTATGT, nhất là các khu vực tuyến, nút giao thông trọng điểm, phức tạp thường xảy ra tai nạn, ùn tắc giao thông, các khu vực nghĩa trang Hòa Ninh, Hòa Sơn, Gò Cà…".

Lấy hạnh phúc của nhân dân làm động lực để phấn đấu, lấy sự bình yên của mọi nhà làm mục tiêu để chinh phục... hình ảnh người chiến sĩ Công an "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ" từng tỏa sáng trong bối cảnh "thích ứng an toàn, linh hoạt  và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19, giữ gìn đảm bảo ANTT, nay càng sâu đậm hơn khi mùa xuân sắp tới, tiếp tục hy sinh niềm vui riêng để góp phần mang đến cho người dân một cái Tết an bình.

Hồng Thanh