Thêm một mùa Giáng sinh an lành

Thứ tư, 20/12/2023 07:00
Chúng tôi đến giáo xứ  An Ngãi Đông, xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) khi không khí chuẩn bị đón Giáng sinh rộn ràng khắp vùng quê xứ đạo. Linh mục Phạm Văn Tụ- Phụ trách giáo xứ An Ngãi Đông phấn khởi cho biết, theo Hội đồng giám mục Việt Nam, chủ đề của Giáng sinh năm nay là "Tham gia trọn vẹn đời sống xã hội", nhằm thúc đẩy đời sống người dân, gặp gỡ, đoàn kết, gắn bó với nhau hơn.
Giáo xứ An Ngãi Đông, Hòa Sơn chuẩn bị đón Giáng sinh 2023.
Lãnh đạo Huyện ủy, UBND, các ban ngành huyện Hòa Vang chúc mừng Linh mục, các chức sắc giáo xứ An Ngãi Đông, xã Hòa Sơn nhân dịp Giáng sinh sắp tới.
UBND, các ban ngành, đoàn thể Hòa Ninh chúc mừng Linh mục, các chức sắc giáo xứ Hòa Ninh nhân dịp Giáng sinh 2023.

Theo Linh mục Phạm Văn Tụ, tiếp nối chủ đề của Giáng sinh năm 2022, mong bình an đều đến với mọi nhà, mọi người, Giáng sinh năm 2023 này, người dân vùng giáo xứ sẽ được tham gia vào các sự vụ giáo hội nhiều hơn. Mọi nội dung đều hướng đến giá trị cốt lõi nhất là sự bình an. Trong năm qua, các giáo xứ đã chú trọng lồng ghép các vấn đề an sinh xã hội vào các hoạt động, từ các vấn đề phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội… đến các biến cố như thiên tai, bão lũ. Đặc biệt, nói về tình hình an ninh trật tự (ANTT) tại địa phương trong vấn đề giáo dục thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, giáo xứ rất quan tâm. Qua theo dõi, phát hiện một số bậc phụ huynh chưa quan tâm, để con cái bỏ học, dễ rơi vào tình trạng vi phạm pháp luật, bị các loại tội phạm, tệ nạn xã hội như ma túy lôi kéo, sa ngã… giáo xứ đã phối hợp với lực lượng Công an tuyên truyền, nhắc nhở, tác động với các gia đình quan tâm và bảo ban con cái phòng tránh.

Trung tá Võ Hữu Kiên- Trưởng Công an xã Hòa Sơn cho biết, Hòa Sơn là xã có diện tích hơn 24 km2, dân số toàn xã hiện có 5.875 hộ, 20.711 nhân khẩu và là địa bàn có tốc độ đô thị hóa rất nhanh, có nhiều dự án đang triển khai. Hòa Sơn có 10 thôn, với 5 giáo xứ, 1 giáo họ, 3 dòng tu, đời sống tinh thần của người dân phong phú với hơn 80% người dân theo đạo Công giáo. Là xã giáp ranh với nhiều địa bàn phường, xã như Hòa Liên, Hòa Ninh, Hòa Nhơn của huyện Hòa Vang, phường Hòa Khánh Bắc, Hòa Khánh Nam và Khu công nghiệp Hòa Khánh của quận Liên Chiểu lại có nhiều tuyến đường đi qua như, đường tránh Nam Hải Vân, Hoàng Văn Thái đi khu du lịch Bà Nà, đường ĐH2 và ĐT602 liên huyện, liên xã… nên tình hình ANTT và giao thông khá phức tạp. Vì vậy, ngoài công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và lực lượng Công an đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền qua mạng xã hội, trang thông tin phòng, chống tội phạm về các phương thức thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội,... để người dân biết, phòng chống đồng thời tham gia các mô hình tự quản của địa phương. Qua đó, trên địa bàn xã Hòa Sơn triển khai thực hiện tốt các mô hình như "Xóm đạo bình yên", "Zalo phòng chống tội phạm", "Giáo họ bình yên, gia đình hạnh phúc", "Gia đình nông dân xứ đạo gương mẫu tham gia giữ gìn an ninh trật tự, an toàn giao thông", "Chức sắc, chức việc tham gia công tác quản lý, cảm hóa, giáo dục người vi phạm pháp luật tại cộng đồng, khu dân cư", "Cổng trường bình yên". Các mô hình này góp phần quan trọng trong công tác giữ gìn, đảm bảo ổn định tình hình ANTT với sự đóng góp tích cực của các Linh mục, chức sắc các xứ đạo.

Giáo xứ An Ngãi Đông, Hòa Sơn chuẩn bị đón Giáng sinh 2023.

Cũng như ở Hòa Sơn, xã Hòa Ninh (huyện Hòa Vang) có 2 Giáo xứ là Hòa Ninh và Mông Triệu. Thiếu tá Lê Hùng Cường- Phó Trưởng Công an xã Hòa Ninh cho biết, UBND xã đã chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, đổi mới, tập trung chủ yếu vào các nội dung, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, hoạt động của các thế lực thù địch, các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm, bảo đảm ANTT, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.... Thời gian qua, trên địa bàn xã luôn duy trì các mô hình như "Zalo tố giác tội phạm", "Tờ rơi tuyên truyền phòng chống tội phạm", "Đội xây dựng tự quản tham gia phòng chống tội phạm tại nghĩa trang thuộc thành phố quản lý", "Cổng trường bình yên"… Là lực lượng nòng cốt trong các phong trào, Công an xã tiếp tục thực hiện mô hình "Công an cơ sở tăng ca phục vụ nhân dân", góp phần nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm và tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn xã; xây dựng mới 3 mô hình "Camera tự quản", "Tổ liên gia an toàn PCCC" và mô hình "Điểm chữa cháy công cộng". Trong quá trình nhân rộng và duy trì mô hình đã huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị tham gia vào phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đặc biệt tại các Giáo xứ, các Linh mục, chức sắc đã tích cực động viên giáo dân, xây dựng quy chế tổ chức và hoạt động của mô hình, phát huy sức mạnh tổng hợp của quần chúng nhân dân trong tham gia phòng, chống tội phạm. Các thành viên trong tổ thực hiện mô hình đã tích cực, chủ động phối hợp với lực lượng Công an xã tiến hành tuần tra, bảo vệ để phòng ngừa tội phạm ngay tại địa bàn khu dân cư, trực tiếp tham gia quản lý, giáo dục, cảm hóa người lầm lỗi tại gia đình và cộng đồng dân cư, góp phần làm giảm tỷ lệ tái phạm tội.

Đến thăm các xứ đạo ở vùng Tây Bắc Hòa Vang nhân dịp Giáng sinh sắp đến, Bí thư Huyện ủy Hòa Vang Tô Văn Hùng phấn khởi cho biết: "Hòa Vang đang đẩy mạnh quá trình đô thị hóa đạt loại VI, tiến tới thành lập thị xã vào năm 2025, trong quá trình xây dựng nông thôn mới, đô thị hóa có sự đóng góp rất lớn của các Linh mục, chức sắc, giáo dân các xứ đạo ở vùng Tây Bắc Hòa Vang…".

Hồng Thanh