Thêm nhóm cho vay lãi nặng bị cơ quan công an triệt phá

Thứ bảy, 06/04/2019 14:00

CATX Gia Nghĩa (Đăk Nông) vừa triệt phá thêm một nhóm đối tượng từ tỉnh ngoài đến thị xã Gia Nghĩa (Đăk Nông) thuê trọ tổ chức hoạt động cho vay lãi nặng với phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi. Chỉ trong vòng thời gian ngắn, lực lượng CA tỉnh Đắk Nông đã liên tiếp phát hiện, đấu tranh, triệt phá 4 nhóm đối tượng cho vay lãi nặng, góp phần đảm bảo ANTT tại địa phương.

Cán bộ điều tra CATX Gia Nghĩa kiểm tra các tang vật, tài liệu liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi của nhóm đối tượng vừa triệt phá.

Ngày 5-4, Cơ quan CSĐT CATX Gia Nghĩa tiếp tục củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Đức Anh (1998), Trương Văn Điệp (2002) và Igari Tạ Đức Quân (1994, cùng trú TP Hà Nội) để điều tra, làm rõ về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Trước đó, thực hiện chuyên án đấu tranh với các đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng trên địa bàn, ngày 2-4, CATX Gia Nghĩa bắt quả tang Lê Đức Anh và Trương Văn Điệp đang có hành vi cho vay lãi nặng. Khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng, lực lượng CA thu giữ 39 bộ hồ sơ (giấy vay tiền, CMND, giấy phép lái xe, sổ đỏ, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh....), 18 triệu đồng, 6 ĐTDĐ, 3 xe máy cùng các dữ liệu điện tử liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng. Từ lời khai của các đối tượng, ngày 3-4, CATX Gia Nghĩa đã bắt khẩn cấp đối với Igari Tạ Đức Quân để điều tra, làm rõ về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Theo lời khai của các đối tượng, tháng 2-2019, các đối tượng góp tiền rồi đến TT Đức An (H. Đắk Song, Đắk Nông) thuê nhà ở và in tờ rơi với nội dung “Hỗ trợ vay vốn – cho vay tiền góp, yêu cầu CMND, hộ khẩu gốc, giấy khai sinh gốc, cà vẹt xe chính chủ, liên hệ theo số điện thoại ...4848; uy tín, lịch sự, kín đáo” rồi đi rải dọc các tuyến đường thuộc địa bàn TX Gia Nghĩa, H. Đắk Mil, H. Đắk Song và H. Cư Jút để người dân có nhu cầu vay vốn liên hệ. Sau đó có nhiều người dân, chủ yếu ở H. Đắk Mil và TX Gia Nghĩa liên hệ với nhóm của Lê Đức Anh để vay tiền. Các đối tượng trực tiếp đến thẩm định tài sản, giấy tờ tùy thân và cho người dân vay tiền tại nhà với hình thức trả góp theo ngày. Trước khi giao tiền cho người vay, các đối tượng tự “cắt” 0,5% mức tiền cho vay để đổ xăng khi đi thu tiền góp hàng ngày và thu trước 1 ngày góp. Thời gian tính góp là 25 ngày với mức lãi suất là 1%/ngày và 365%/năm.Đối tượng Lê Đức Anh (ngồi giữa) cùng 2 “đồng nghiệp” trong nhóm cho vay nặng lãi và tang vật vụ việc.

Trong số những người đã vay tiền của nhóm này có chị L. (trú TX Gia Nghĩa) cho biết: do hoàn cảnh khó khăn và cần vốn làm ăn nên sau khi thấy tờ rơi quảng cáo về vay vốn không cần thế chấp, ngày 12-3-2019, chị L. liên hệ và được các đối tượng cho vay 5 triệu đồng với hình thức trả góp theo ngày. Sau khi bị trừ 500.000 đồng chi phí xăng xe và trả góp trước 1 ngày là 250.000 đồng, chị L. chỉ được nhận 4.250.000 đồng nhưng phải viết giấy mượn tiền thể hiện số tiền vay là 6.250.000 đồng. Tương tự, ngày 28-3-2019, anh T. (trú TX Gia Nghĩa) đã vay của nhóm Lê Đức Anh 30 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí xăng xe 1.500.000 đồng, trả góp trước 1 ngày là 1.500.000 đồng, anh T. được nhận 27 triệu đồng nhưng phải viết giấy mượn tiền thể hiện số tiền vay là 37.500.000 đồng.

Theo thượng úy Đỗ Hồng Kiên- Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự CATX Gia Nghĩa, nhóm này tổ chức hoạt động cho vay lãi nặng rất tinh vi, đối tượng không cho biết rõ địa chỉ, không thể hiện lãi suất cho vay trong giấy vay tiền. Bước đầu, CATX Gia Nghĩa xác định nhóm đối tượng này đã cho hơn 100 người vay (trong đó có người vay nhiều lần) với mức tiền trên 1 tỷ đồng, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Được biết, từ đầu năm 2019 đến nay, CA tỉnh Đắk Nông đã liên tiếp đấu tranh, triệt phá 4 nhóm đối tượng về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, số tiền các đối tượng cho vay trên 13 tỷ đồng, với lãi suất từ 180- 549%/năm, trường hợp quá hạn phải chịu mức lãi suất phát sinh đến 936%/năm. Trong đó, CATX Gia Nghĩa đã phát hiện, đấu tranh, triệt phá 2 nhóm, 6 đối tượng đều ở thành phố Hà Nội đến tỉnh Đắk Nông tổ chức cho vay lãi nặng.

HỒNG LONG