Thí điểm học bạ số cấp Tiểu học: Một số địa phương còn lúng túng

Thứ ba, 09/07/2024 09:00

Ngày 8-7, Ban Chỉ đạo (BCĐ) thực hiện thí điểm học bạ số Bộ GD-ĐT tổ chức họp để đánh giá quá trình triển khai thí điểm học bạ số cấp tiểu học (TH) tại các địa phương thời gian qua, trao đổi các công việc cần triển khai trong thời gian tới.

Quang cảnh cuộc họp.
Quang cảnh cuộc họp.

Thông tin về quá trình triển khai thí điểm học bạ số cấp TH tại các địa phương, Vụ trưởng Vụ Giáo dục TH (Bộ GD-ĐT) Thái Văn Tài cho biết: Thực hiện nhiệm vụ kiểm tra công tác triển khai thí điểm học bạ số cấp TH, các đoàn công tác của Bộ đã tiến hành khảo sát tại các tỉnh: Nam Định, Bắc Ninh, Bến Tre, Hậu Giang, Quảng Ngãi, Bắc Giang và Hòa Bình.

Qua quá trình kiểm tra thực tế,về cơ bản, các Sở GD-ĐT đã xây dựng kế hoạch triển khai thí điểm học bạ số, tổ chức hội nghị triển khai, phối hợp với các đơn vị cung cấp dịch vụ học bạ số xây dựng kế hoạch tập huấn, chuyển giao công nghệ cho các cơ sở giáo dục.

Nhiều địa phương đã thành lập BCĐ chuyển đổi số, BCĐ thí điểm học bạ số; ban hành kế hoạch chi tiết, phân công nhiệm vụ cụ thể và tích cực phối hợp với các cơ quan, tổ chức có khả năng cung ứng dịch vụ hạ tầng để sẵn sàng thực hiện Học bạ số; đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật theo quy định. Trong đó, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và một số địa phương đã triển khai hội nghị tập huấn học bạ số trên diện rộng đến tất cả cán bộ quản lý và giáo viên.

Đến nay, có 53/63 tỉnh, thành phố đã phối hợp với các nhà cung cấp cổng học bạ số, có các địa chỉ IP tĩnh, phân công cán bộ làm đầu mối liên hệ, thường trực xử lý những vấn đề liên quan đến học bạ số tại địa phương. Một số nhà cung cấp dịch vụ đã sẵn sàng trong việc triển khai quản lý học bạ số cho các địa phương.

Bên cạnh đó, các đơn vị thuộc Bộ GD-ĐT đã xây dựng xong chuẩn đặc tả kỹ thuật về file học bạ số, chuẩn kết nối dữ liệu và cơ sở dữ liệu lưu trữ; chuẩn bị xong về hạ tầng kỹ thuật phục vụ triển khai thí điểm học bạ số, sẵn sàng tiếp nhận dữ liệu học bạ từ các địa phương.

Tính đến ngày 5-7-2024, có 18 Sở GD-ĐT đã thực hiện gửi báo cáo học bạ số về Kho học bạ số Bộ GD-ĐT. Trong đó có 2.985 trường TH (trong tổng số 14.661 trường TH trên toàn quốc) với 1.747.231 học bạ số cấp TH (trong tổng số 8.919.198 học bạ cấp TH).

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, một số địa phương vẫn còn gặp lúng túng trong quá trình triển khai ở các khâu, văn bản chỉ đạo. Một số vướng mắc trong thực tế khiến công tác đầu tư cơ sở hạ tầng, cơ chế quản lý, giám sát, công tác truyền thông, tuyên truyền chưa đạt đúng theo yêu cầu đề ra.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Thưởng đánh giá cao các thành viên, đơn vị thuộc BCĐ thực hiện thí điểm học bạ số Bộ GD-ĐT đã rất sát sao, quyết liệt triển khai công việc bằng những việc làm cụ thể. Trong thời gian tiếp theo, BCĐ tiếp tục thực hiện các công việc kịp thời, bài bản theo chỉ đạo, kế hoạch đã đề ra.

Trong quá trình triển khai, Thứ trưởng lưu ý các đơn vị phải vừa rút kinh nghiệm, vừa cập nhật tiến độ, thực trạng tại cơ sở để kịp thời tham mưu cho lãnh đạo Bộ, BCĐ có văn bản đôn đốc, nhắc nhở, đặc biệt với các địa phương còn tình trạng chậm, muộn, thực hiện bằng cách thức không đúng với quy định. Trong quá trình triển khai, các đơn vị cần đánh giá tác động tại từng địa phương để báo cáo trong hội nghị tổng kết thí điểm diễn ra thời gian tới.

Việt Hà