Thi hành các bản án liên quan đến 3 dự án của Công ty Bách Đạt An: Vẫn dẫm chân tại chỗ?!

Thứ sáu, 07/01/2022 09:30

Ngày 6-1, Công ty Cổ phần Đầu tư Hoàng Nhất Nam (gọi tắt: Cty Hoàng Nhất Nam), đơn vị phân phối 3 dự án bất động sản, gồm: Hera Complex Riverside, 7B Mở rộng và Bách Đạt 1 của chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Bách Đạt An (gọi tắt: Cty Bách Đạt An) tại TX Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) đã có buổi làm việc với hàng chục người dân là đại diện cho gần 1.000 khách hàng đã đặt mua sản phẩm đất nền tại 3 dự án nêu trên.

1 trong 3 dự án mà chủ đầu tư là Cty Bách Đạt An hiện vẫn dẫm chân tại chỗ.

Tại buổi làm việc, đại diện pháp lý của Cty Hoàng Nhất Nam đã tóm tắt quá trình từ khi xảy ra tranh chấp giữa Cty Bách Đạt An và Cty Hoàng Nhất Nam cho đến thời điểm hiện tại. Theo đó, sau khi trải qua quá trình giải quyết tại tòa án các cấp, đến nay các tranh chấp đã được giải quyết thông qua các bản án có hiệu lực pháp luật buộc các bên thi hành. Tòa án các cấp đều phán quyết theo hướng buộc Cty Bách Đạt An phải tiếp tục thực hiện Hợp đồng với Hoàng Nhất Nam, tiếp tục thực hiện thỏa thuận ngày 23-5-2019. Ngoài ra, Bách Đạt An phải liên hệ UBND tỉnh Quảng Nam, Sở TNMT, Sở Xây dựng để thực hiện việc giao nhận đất, làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho người có quyền và nghĩa vụ liên quan trong vụ án…

Cũng theo đại diện của Hoàng Nhất Nam, sau khi các bản án này có hiệu lực, công ty này đã gửi Đơn yêu cầu thi hành án đến các cục/chi cục Thi hành án có thẩm quyền theo quy định của pháp luật. Hiện nay, Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Quảng Nam là cơ quan đang thực hiện giải quyết yêu cầu thi hành án của Hoàng Nhất Nam đối với 3 bản án nêu trên. Cũng trong thời gian vừa qua, Hoàng Nhất Nam đã nhiều lần gửi văn bản hối thúc Cục Thi hành án tỉnh Quảng Nam yêu cầu Bách Đạt An đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án cũng như yêu cầu Bách Đạt An tham gia các buổi làm việc tại cơ quan thi hành án.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Quang Sơn, đại diện cho hàng trăm khách hàng đặt mua sản phẩm đất nền của 3 dự án nêu trên đề nghị Cty Hoàng Nhất Nam cần có phương án làm việc với chủ đầu tư là Cty Bách Đạt An, Cơ quan nhà nước có liên quan để sớm cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho khách hàng. Đồng thời nêu ý kiến cho rằng, trong trường hợp Cty Bách Đạt An vẫn tiếp tục chây ì thì Hoàng Nhất Nam có phương án như thế nào? Trường hợp đến cuối năm 2022, nếu như dự án vẫn chưa có sổ đỏ cho khách hàng thì giải quyết quyền lợi cho khách hàng ra sao? Ngoài ra, tại buổi làm việc, một số khách hàng đề nghị Hoàng Nhất Nam trả lời cụ thể số tiền mà họ đã nộp cho công ty này hiện tại đang ở đâu, được sử dụng vào mục đích gì?...

Sau khi lắng nghe ý kiến và các phản ánh của khách hàng, ông Trương Văn Hào- Tổng Giám đốc Cty Hoàng Nhất Nam cho biết, công ty sẽ tiếp tục đề nghị Cục Thi hành án tiếp tục xác minh điều kiện thi hành án của Bách Đạt An. Trên cơ sở các thông tin thu thập được, Hoàng Nhất Nam sẽ có các hoạt động liên hệ, làm việc, gửi văn bản đến UBND tỉnh Quảng Nam, các cơ quan tham mưu để có ý kiến đôn đốc, chỉ đạo Bách Đạt An đẩy nhanh tiến độ Dự án. Trường hợp phát hiện có sai phạm, tùy vào mức độ, tính chất sai phạm của Bách Đạt An, Hoàng Nhất Nam là bên được thi hành án sẽ kiến nghị UBND tỉnh Quảng Nam xem xét áp dụng một số chế tài từ phạt cảnh cáo, phạt tiền, yêu cầu khắc phục, cưỡng chế thi hành án, thậm chí là thu hồi Dự án.

Ông Nguyễn Quang Sơn, đại diện cho các khách hàng mua đất tại 3 dự án nêu ý kiến tại buổi làm việc. 

Liên quan đến nội dung về số tiền mà Hoàng Nhất Nam đã thu của các khách hàng, Công ty này cho biết, đến nay, đã thu của khách hàng 555 tỷ/612 tỷ phải thu, trong đó đã chuyển cho Bách Đạt An 282 tỷ đồng. Số tiền còn lại, Hoàng Nhất Nam đang giữ để phục vụ cho hoạt động thi hành án. “Như các cam kết trước đây của Hoàng Nhất Nam, ngay khi các cơ quan ban ngành có yêu cầu chuyển số tiền này thì Hoàng Nhất Nam sẽ thực hiện. Tuy nhiên Hoàng Nhất Nam cho rằng, để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng thì khi Hoàng Nhất Nam chuyển tiền phía cơ quan có thẩm quyền phải làm việc được với Bách Đạt An về việc cam kết tiến độ xây dựng, thời gian có Giấy chứng nhận QSDĐ cho khách hàng và chế tài nếu quá thời gian đó thì như thế nào”, ông Hào thông tin.

Ông Hào cũng cho biết, phía Hoàng Nhất Nam đã đề nghị với Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Quảng Nam về việc chuyển số tiền này tới Cục Thi hành án để đảm bảo thi hành các bản án, tuy nhiên đề nghị này tới nay hiện chưa được chấp thuận. Ngoài ra, tại buổi làm việc, đại diện Cty Hoàng Nhất Nam cho biết, nếu cuối năm 2022, Cty Bách Đạt An vẫn chưa có sổ cho khách hàng thì bắt đầu từ tháng 1-2023, Hoàng Nhất Nam sẽ tính toán, chi trả một phần chi phí chậm tiến độ cho khách hàng.

Được biết, trong vụ việc này, mặc dù bản án của tòa án các cấp đã tuyên buộc hai Công ty này tiếp tục hợp đồng; Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam cũng đã đưa các vụ án có liên quan vào diện theo dõi, chỉ đạo. Tuy nhiên, phía Cty Bách Đạt An đã nhiều lần tỏ thái độ bất hợp tác, tìm cách chây ì, thoái thác trách nhiệm. Thậm chí, ngày 8-12-2021, Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Quảng Nam đã triệu tập lãnh đạo hai Công ty là Bách Đạt An và Công ty Cổ phần Đầu tư Hoàng Nhất Nam  để tháo gỡ khó khăn trong thực hiện các bản án mà tòa án đã tuyên. Tuy nhiên, chủ đầu tư là Công ty Bách Đạt An đã từ chối tham dự bằng văn bản, và còn cho biết sẽ báo Công an Quảng Nam và nhiều đơn vị hữu quan Trung ương nếu Cục Thi hành án dân sự (THADS) Quảng Nam còn tiếp tục mời họp?!

D.H