Thí sinh Nghệ An, Hà Tĩnh hoàn thành Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập

Thứ sáu, 07/06/2024 13:34

Ngày 6-6, các thí sinh Nghệ An hoàn thành môn Toán, môn thi cuối cùng Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025. Cũng trong ngày này, tại Hà Tĩnh, gần 19.000 thí sinh đã có mặt tại 36 điểm thi để bước vào Kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2024- 2025 với 3 môn Toán, Ngữ Văn và Ngoại Ngữ (thi nguyên 1 ngày-P.V).

Đề Văn, Ngoại ngữ không làm “khó” thí sinh

Ngày 5-6, tại 72 điểm thi trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An, hơn 44.000 thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024 – 2025. Đây được xem là kỳ thi có số lượng thí sinh cao nhất từ trước đến nay và nhiều hơn 7.000 thí sinh so với mùa thi trước...

Nghệ An: Đề Toán khó đạt điểm cao

Khác với ngày thi đầu tiên, kết thúc 120 phút giờ làm bài thi môn Toán, các thí sinh Nghệ An rời khỏi phòng thi với nhiều tâm trạng khác nhau. Theo đánh giá của nhiều thí sinh, đề Toán năm nay khó hơn nhiều so với mọi năm, các em làm bài không như kỳ vọng, khó đạt điểm cao.

Em Nguyễn Như Quỳnh – HS trường THCS Trung Đô, TP Vinh cho biết, có nhiều câu em không làm được, trong đó có phần hình học và hai câu hỏi của đề thi. “So với môn Ngữ Văn và Tiếng Anh, môn Toán em làm kém nhất, đạt tầm 6-7 điểm”- Như Quỳnh chia sẻ.

Tại các huyện, nhiều thí sinh cũng than đề Toán khó. Em Nguyễn Thị Hòa - Trường THCS Võ Thị Sáu (huyện Đô Lương) đánh giá: “Em thấy đề thi Toán năm nay khó hơn hẳn so với năm trước. Mức độ phân hóa diễn ra trong mỗi câu hỏi. Ví dụ câu 2b với phương trình 2 nghiệm, không giải phương trình, hãy tính giá trị của biểu thức; câu 4c cho 2 tiếp tuyến của đường tròn cắt nhau, chứng minh 2 góc bằng nhau và câu 5 giải phương trình đều là những câu hỏi khó trong đề. Trong đó, câu 5 em và nhiều bạn xác định không làm vì quá khó”.

Đánh giá về đề Toán năm nay, nhiều giáo viên dạy Toán cho biết, đề thi năm nay có cấu trúc ổn định, kiến thức nằm trong chương trình lớp 9 nhưng có nhiều câu có cách hỏi khó, lạ để phân loại học sinh. Học sinh phải nắm chắc kiến thức, có tư duy Toán học cao mới giải được. Theo đó, với đề thi này những em thực sự giỏi mới đạt điểm trên 9 và sẽ rất hiếm điểm 10.

Theo báo cáo nhanh của Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An, tổng số thí sinh vắng thi ở cả 3 môn là 63 em. Không có thí sinh vi phạm quy chế thi. Kỳ thi diễn ra bình thường, an toàn đúng quy chế.

Một thí sinh gặp tai nạn phải bỏ thi

Khoảng 7 giờ 15 phút sáng 6-6, em Trần Xuân Bảo Phúc (2009, HS lớp 9, Trường THCS thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn) đi xe điện đến điểm thi trường THPT Lê Viết Thuật, TP Vinh để thi môn Toán thì không may xảy ra va chạm với xe ô-tô. Vụ tai nạn khiến em Phúc bị thương nặng, được mọi người đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Tại bệnh viện, qua chụp chiếu và thăm khám, các bác sĩ xác định em Phúc bị vỡ thành trước xoang hàm phải, vỡ thành ngoài hốc mắt phải. Bị thương nặng nên Phúc không thể có mặt tại điểm thi để làm bài thi môn Toán. Trước đó, Phúc đã hoàn thành 2 môn thi của Kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Được biết, Phúc là một học sinh có học lực giỏi. Năm học lớp 9 vừa qua, Phúc đã xuất sắc đạt giải Khuyến khích môn Toán cấp huyện, giải 3 môn điền kinh. Mẹ của Phúc là giáo viên đang công tác tại vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Nghệ An cho biết, đối với trường hợp thí sinh tham dự kỳ thi nhưng không may gặp tai nạn như trường hợp của em Phúc, gia đình không nên lo lắng quá mà phải tập trung cứu chữa cho cháu để đảm bảo sức khỏe. Sau khi học sinh ổn định sức khỏe, phía Sở GD-ĐT sẽ bàn bạc phương án để đảm bảo quyền lợi việc học cho em.

Hà Tĩnh: Đề 3 môn thi vừa sức

Kết thúc ngày thi dành cho thí sinh đăng ký tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập đại trà với 3 môn: Ngữ văn, Tiếng Anh và Toán, theo phản ánh của phần lớn thí sinh, đề thi cả 3 môn vừa sức, chủ yếu là nội dung thuộc chương trình lớp 9 và có tính phân hóa thí sinh. Ở môn Ngữ Văn, nhiều giáo viên và thí sinh cho rằng: đề hay, ý nghĩa, bám sát ma trận kiến thức đã được học và ôn luyện. Phần nghị luận xã hội nói về lòng biết ơn của con người là một vấn đề gần gũi với cuộc sống và có khá nhiều tư liệu nên không làm khó thí sinh. Phần nghị luận văn học cảm nhận về một đoạn thơ trong bài "Sang thu" của Hữu Thỉnh cũng là một đề tài quen thuộc.

Để làm tốt đề thi này, ngoài kiến thức, thí sinh cần có sự quan sát tinh tế và khả năng cảm thụ văn chương. Tuy nhiên, quá trình học tập, ôn luyện, các thí sinh đã được trang bị kiến thức khá kỹ, nên việc kiếm điểm cao cũng không quá khó. Tương tự, ở môn Tiếng Anh, các thí sinh cho rằng, 40 câu trong thời gian 60 phút khá thoải mái cho các em trong quá trình làm bài. Đề thi Toán năm nay dài và khó hơn so với năm trước. Tuy nhiên, ma trận đề thi quen thuộc và kiến thức đều nằm trong chương trình đã được học và ôn tập, nên các thí sinh cũng đã nỗ lực hết mình để hoàn thành bài thi.

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT Hà Tĩnh, toàn tỉnh không có thí sinh, giám thị vi phạm quy chế thi. Tại các điểm thi có 27 thí sinh vắng mặt không có lý do. Tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm… được thực hiện tốt.

Sáng nay (7- 6), các thí sinh có nguyện vọng thi vào Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh sẽ tiếp tục dự thi các môn chuyên với thời gian làm bài 150 phút.

Dương Hóa - X.Sơn

Gần 1.500 thí sinh “tranh suất” vào lớp 10 Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn

Ngày 4-6, các thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (TP Đà Nẵng) đã hoàn thành xong phần làm bài thi các môn chuyên tại hai điểm thi: Trường THPT Phan Châu Trinh và Trường THPT Trần Phú. Đây được xem là cuộc so tài kiến thức đầy căng thẳng của 1.489 thí sinh (số lượng thí sinh dự thi thực tế)

Đề Toán có độ phân hóa cao, học sinh khó đạt điểm tối đa

Sáng qua (3-6), thí sinh tại Đà Nẵng đã hoàn thành bài thi môn Toán, môn thi cuối cùng Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập đại trà năm học 2024-2025. Đa số thí sinh đánh giá, đề thi năm nay có độ phân hoá cao nên khó để đạt điểm tối đa.

Nhiều thí sinh thích thú với đề Ngữ văn, “dễ thở” với đề Ngoại ngữ

Hôm qua (2-6), thí sinh Đà Nẵng bước vào ngày thi đầu tiên kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024. Kết thúc ngày thi thứ nhất với 2 môn: Ngữ văn (sáng, Ngoại ngữ (chiều), phần lớn sĩ tử ra về với tâm trạng phấn khởi. Nhiều em cho biết lấy làm ấn tượng với đề thi môn Ngữ văn và “dễ thở” với đề Ngoại ngữ...