Thiếu tướng Vũ Xuân Viên: “Lúc khó khăn nhất là lúc cần tinh thần hi sinh, vì nhân dân phục vụ của lực lượng công an”

Chủ nhật, 09/05/2021 14:48

Kiểm tra thực tế hoạt động làm căn cước công dân trong bối cảnh phải thực hiện 5K để phòng chống dịch COVID-19 trong ngày nghỉ, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên – Giám đốc Công an TP Đà Nẵng yêu cầu lực lượng công an các đơn vị, địa phương phải đảm bảo tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ CA, nhưng đồng thời phải giữ an toàn tuyệt đối cho chính mình và nhân dân, đồng thời không được lơ là trong nhiệm thường xuyên là đảm bảo ANTT.

Ngày 9-5 trùng vào chủ nhật, nhưng tất cả các thành viên trong Ban Giám đốc Công an TP Đà Nẵng đều xuống tận cơ sở để kiểm tra việc cấp căn cước công dân trong điều kiện dịch COVID-19 đã xuất hiện trở lại trong cộng đồng.

Khi tới điểm làm căn cước, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng thực hiện quy trình như một công dân, là đo thân nhiệt.

Cùng với việc sát khuẩn, khai báo y tế, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cũng kiểm tra, chấn chỉnh việc thực hiện quy định của Bộ Y tế.

Động viên CBCS trực tiếp thực hiện nhiệm vụ đồng thời quán triệt chỉ đạo của Công an thành phố, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cho biết, Đà Nẵng bước đầu đã khoanh vùng, truy vết được những điểm khởi nguồn của các ca mắc trong cộng đồng. Các biện pháp y tế cần thiết được triển khai, thành phố không thực hiện cách ly cách xã hội thì hoạt động làm căn cước cho công dân vẫn được duy trì với việc tuân thủ nghiêm quy định 5K.  

Chia sẻ với những khó khăn của người dân trong bỗi cảnh giãn cách chống dịch, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng đề nghị mỗi công dân nâng cao tinh thần tự giác, đồng lòng cùng chính quyền và các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ.

Trong bối cảnh này, cả nước chúng ta vẫn phải đẩy nhanh tiến độ để tới ngày 1-7 đạt con số trên 50 triệu người dân được làm căn cước. Để thực hiện nhiệm vụ này, các biện pháp đảm bảo an toàn phải được đặt lên hàng đầu, cho chính mỗi CBCS thực hiện nhiệm vụ cũng như sức khỏe của nhân dân.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên kiểm tra việc tuân thủ quy định khi thực hiện các thao tác làm căn cước cho công dân.

Người đứng đầu lực lượng Công an thành phố Đà Nẵng yêu cầu quy trình đón tiếp, khai báo, sát khuẩn, hướng dẫn bà con và thực hiện các thao tác phải đảm bảo tuyệt đối, không để có một sơ hở nào. CBCS có vấn đề gì sẽ ảnh hưởng đến đồng đội, đến bộ máy vận hành của toàn lực lượng. Nếu xảy ra với người dân thì từ một người sẽ ảnh hưởng đến cộng đồng. “Chỉ khi chụp ảnh và đối chiếu thì mở khẩu trang, còn lại người dân phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm việc. CBCS phải nghiêm chỉnh chấp hành và nhắc nhở bà con thực hiện. Tiến độ quan trọng, nhưng để đạt tiến độ thì phải an toàn. Nhanh nhưng phải tuyệt đối cẩn trọng”.

Tại các điểm tiếp đón, tổ làm căn cước phải cử CBCS hỗ trợ người dân khi cần thiết.

Trong thời điểm này, người dân cần hạn chế đi lại, tiếp xúc. Một số cơ quan, đơn vị có thể thực hiện chế độ làm việc luân phiên. Nhưng công an thì không, tất cả quân số phải làm việc, nhiều đơn vị làm cả ngày nghỉ.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên động viên, thăm hỏi CBCS tại tổ làm căn cước P. Mỹ An, Q. Ngũ Hành Sơn.

“Đây không phải là nhiệm vụ kép nữa, mà là nhiệm vụ đặc biệt. Chúng ta vừa phòng chống tội phạm, vừa tuần tra tuyên truyền, phối hợp xử lý phòng chống dịch lại vừa ngày đêm làm căn cước cho nhân dân. Anh em rất vất vả. Nhưng lúc khó khăn nhất là lúc cần tinh thần hi sinh, vì nhân dân phục vụ của lực lượng công an”, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên khẳng định.

Giám đốc Công an TP Đà Nẵng biểu dương, khen thưởng các tổ làm căn cước công dân vừa đảm bảo nhiệm vụ thường xuyên vừa làm việc vào ngày nghỉ để đẩy nhanh tiến độ.

Cũng trong ngày 9-5, các thành viên trong Ban Giám đốc Công an TP Đà Nẵng đi kiểm tra, động viên CBCS 34 tổ làm căn cước công dân trong ngày nghỉ trên địa bàn thành phố.

Công Khanh