Thông qua dự thảo Quy hoạch thành phố Đà Nẵng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Thứ tư, 28/12/2022 09:39
Ngày 27-12, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã công bố kết quả thẩm định của hội đồng thẩm định là nhất trí thông qua Quy hoạch thành phố Đà Nẵng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Một góc thành phố Đà Nẵng.
Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng đại diện các bộ, ngành và lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, các chuyên gia, nhà khoa học chụp ảnh lưu niệm sau khi thông qua dự thảo Quy hoạch thành phố Đà Nẵng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Sau một buổi làm việc, thay mặt hội đồng thẩm định Quy hoạch thành phố Đà Nẵng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và báo cáo đánh giá môi trường chiến lược (ĐMC), Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã nhất trí thông qua quy hoạch và ĐMC của quy hoạch.

Xác định vai trò, sứ mệnh lớn của Đà Nẵng

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, thông qua dự thảo Quy hoạch thành phố Đà Nẵng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và ý kiến, góp ý của các bộ, ngành cùng các chuyên gia, nhà khoa học, tổng quan của thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là một thành phố đáng sống, phát triển nhanh nhưng bền vững, gắn với bảo đảm môi trường, quốc phòng - an ninh, văn hóa - xã hội và gắn với những xu thế mới của thế giới.

Bộ trưởng yêu cầu UBND thành phố Đà Nẵng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan nghiêm túc tiếp thu các ý kiến, góp ý, phản biện của các bộ, ngành cùng các chuyên gia, nhà khoa học; bổ sung, làm rõ một số nội dung đã góp ý. Thành phố cần xác định các điểm nghẽn, thách thức của Đà Nẵng hiện nay và những vấn đề then chốt, phương hướng giải quyết các điểm nghẽn cũng như các cơ hội mới, giá trị mới. Đồng thời rà soát, cập nhật các nghị quyết mới của Trung ương và Bộ Chính trị, nhất là vấn đề về tam nông, công nghiệp hóa và hiện đại hóa, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế ban đêm, liên kết vùng... cũng như cam kết của Việt Nam về phát thải ròng về 0 vào năm 2050. Đặc biệt, thành phố cần xác định vai trò, sứ mệnh lớn của Đà Nẵng là trung tâm của cực tăng trưởng vùng động lực kinh tế miền Trung để hướng tới những mục tiêu cao hơn nhằm khẳng định, phát huy vai trò và sứ mệnh đó. Thành phố cần làm rõ hơn các cơ sở đề ra các hướng phát triển đột phá, động lực tăng trưởng mới.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng gợi ý cho thành phố các giải pháp. Theo đó, về thể chế, thành phố nghiên cứu, đề xuất cơ chế đặc thù, vượt trội để xây dựng trung tâm tài chính quốc tế quy mô khu vực, khu thương mại tự do... Thành phố cũng cần nghiên cứu các giải pháp, kế hoạch triển khai đầu tư xây dựng, phát triển hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, hạ tầng số; huy động nguồn lực; thu hút nhân lực, nhân tài chất lượng cao...

“Thể chế, hạ tầng, nguồn lực và nguồn nhân lực là 4 vấn đề mấu chốt của thành phố Đà Nẵng trong thời gian sắp đến. Đồng thời, sắp xếp lại các ngành nghề phát triển theo thứ tự ưu tiên và phù hợp với xu hướng chuyển đổi năng lượng, giảm phát thải carbon; rà soát các phương án liên kết vùng, hợp tác phát triển kinh tế vùng để xác định các vấn đề ưu tiên; xác định cơ sở xây dựng các hành lang kinh tế; rà soát các vấn đề về sử dụng đất...

Thành phố cần làm việc với Bộ Xây dựng để làm rõ các vấn đề liên quan đến loại hình đô thị du lịch, đô thị công nghiệp, đô thị sân bay, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến xây dựng Hòa Vang trở thành thị xã vào năm 2025.
Thành phố cũng rà soát các vấn đề liên quan đến thoát nước đô thị, phòng chống lũ lụt, bảo đảm an ninh nguồn nước cho thành phố, các giải pháp giảm phát thải carbon... để làm rõ, chặt chẽ hơn các nội dung trong báo cáo ĐMC. Thành phố sớm hoàn thiện dự thảo quy hoạch và báo cáo ĐMC của quy hoạch để báo cáo cơ quan có thẩm quyền trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chỉ rõ.

Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh cho rằng, thành phố đầu tư dự án Bến cảng Liên Chiểu - phần cơ sở hạ tầng dùng chung. Về định hướng phát triển kinh tế, thành phố đang phát triển theo hướng dịch vụ, du lịch, nhưng thực sự nghiêng về hướng công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin và đang phát huy những thế mạnh cũng như xúc tiến, kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao và cảng biển.

Thành phố đang phát triển, mở rộng đô thị về phía tây, tây bắc và xây dựng trung tâm tài chính quốc tế quy mô khu vực... Thành phố chú trọng phát triển văn hóa đồng bộ với phát triển kinh tế, đặc biệt là thành phố đang xây dựng Bảo tàng Đà Nẵng có thể được xem là lớn nhất Việt Nam và đang trình hồ sơ để Thủ tướng phê duyệt đầu tư danh thắng Ngũ Hành Sơn...

Thành phố rất coi trọng bảo vệ rừng và môi trường biển, nhất là đang triển khai đề án “Xây dựng Đà Nẵng - Thành phố môi trường” giai đoạn 2021-2030 và đang chuẩn bị xây dựng Nhà máy xử lý rác kết hợp phát điện có quy mô xử lý rác 650 tấn/ngày; đang quy hoạch và di dời các cơ sở sản xuất nằm xen kẽ trong các khu dân cư vào các cụm công nghiệp...

Một góc thành phố Đà Nẵng.

Tích hợp đồng bộ yếu tố văn hóa vào sự phát triển du lịch

Trước đó, sáng 27-12, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng chủ trì buổi họp hội đồng thẩm định Quy hoạch thành phố Đà Nẵng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và báo cáo đánh giá môi trường chiến lược đối với quy hoạch này.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh báo cáo quá trình lập Quy hoạch thành phố Đà Nẵng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được thực hiện đúng quy trình theo quy định của Luật Quy hoạch và Nghị định số 37/2019/NĐ-CP của Chính phủ. Trong quá trình lập quy hoạch, thành phố luôn bảo đảm việc thực hiện tích hợp theo chiều dọc trên nguyên tắc kết hợp hai chiều, từ trên xuống và từ dưới lên với quy hoạch tổng thể quốc gia, các quy hoạch ngành, lĩnh vực cấp quốc gia đã được phê duyệt hoặc đang được lập đồng thời và các nội dung tích hợp vào quy hoạch được giao cho các sở, ban, ngành và quận, huyện của thành phố thực hiện. Bên cạnh đó, tích hợp theo chiều ngang với quy hoạch vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung và các tỉnh trong vùng thông qua việc tham gia ý kiến, tổ chức hội thảo… để thống nhất, đồng bộ trong các định hướng phát triển và khai thác nguồn lực tổng thể. Những hoạt động này được phối hợp thực hiện song hành, trao đổi xuyên suốt trong quá trình xây dựng các ý tưởng và dự thảo báo cáo quy hoạch.

Báo cáo nội dung quy hoạch, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh cho biết, Quy hoạch thành phố Đà Nẵng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 có ý nghĩa hết sức quan trọng, được xác định là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm mà thành phố Đà Nẵng đặc biệt quan tâm.

Về quy hoạch, thành phố Đà Nẵng đã đặt ra quan điểm tập trung phát triển theo 3 trụ cột, trong đó đã nghiên cứu tích hợp đồng bộ yếu tố văn hóa vào sự phát triển du lịch trở thành một trụ cột quan trọng của thành phố. Đó là du lịch gắn với bất động sản nghỉ dưỡng, trung tâm tổ chức sự kiện quốc tế và yếu tố văn hóa, tạo nên sự độc đáo, khác biệt. Một trụ cột quan trọng định hình sự phát triển của thành phố Đà Nẵng trong thời kỳ đến là kinh tế tri thức với 2 mũi nhọn là công nghiệp công nghệ cao gắn với xây dựng đô thị sáng tạo, khởi nghiệp; công nghiệp công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông gắn với nền kinh tế số. Trụ cột thứ ba là trung tâm dịch vụ chất lượng cao với 2 mũi nhọn là cảng biển, cảng hàng không gắn với dịch vụ logistics và trung tâm tài chính quốc tế quy mô khu vực.

B.T - HOÀNG HIỆP