Thông tin liên quan về 2 bộ xương người trong rừng Kbang: Các nạn nhân tử vong nghi do thức ăn có chất độc

Thứ ba, 11/10/2022 07:11
Ngày 10-10, Cơ quan CSĐT Công an huyện Kbang (Gia Lai) cho biết, qua kết quả giám định ADN của 2 nạn nhân tử vong tại khu vực rừng thuộc xã Đak Rong (H. Kbang) và người thân, lực lượng chức năng xác định được danh tính nạn nhân là anh Huỳnh Quốc Bảo (1985) và con trai Huỳnh Quốc Khánh (2011, trú TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk). Về nguyên nhân tử vong của 2 nạn nhân, qua giám định không có tác động của ngoại lực, thi thể đã phân hủy hoàn toàn nên cơ quan chức năng nhận định nhiều khả năng các nạn nhân dùng các loại thức ăn có chứa chất độc.
Lực lượng khám nghiệm hiện trường tìm thấy thi thể 2 nạn nhân.
Lán trại nơi phát hiện thi thể 2 nạn nhân.

Theo thông tin từ Công an huyện Kbang, sáng 22-8-2022, một nhóm người dân xã Hiếu (H. Kon Plông, Kon Tum) đi hái măng và tìm lan tại khu vực rừng thuộc Tiểu khu 7, lâm phần do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đak Rong (H. Kbang) quản lý, giáp ranh với xã Hiếu thì phát hiện 2 thi thể đã phân hủy hoàn toàn; trong đó, 1 thi thể nằm trên võng và 1 nằm dưới nền đất trong lán.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin vụ việc, sáng 23-8, Công an huyện Kbang đã phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự- Công an tỉnh Gia Lai tổ chức khám nghiệm hiện trường để điều tra làm rõ. Kết quả khám nghiệm, tại hiện trường có lán tạm được các nạn nhân che bằng áo mưa màu xanh có chữ Grab. Phía trước của lán có bày tượng Thần Tài màu đỏ và tượng Tỳ Hưu màu xanh ngọc được đặt cố định trên nền đất cao. Tại hiện trường còn có 1 chiếc va-ly màu xanh và một số đồ dùng cá nhân khác nhưng không có giấy tờ tùy thân nào liên quan 2 nạn nhân. Sau khi hoàn thành công tác khám nghiệm, lực lượng chức năng đã bàn giao thi thể các nạn nhân cho UBND xã Đak Rong (huyện Kbang) tiến hành chôn cất vào ngày 24-8.

Đến sáng 26-8, lực lượng chức năng đã phát hiện chiếc xe máy được tìm thấy trong bụi rậm, cách làng Kon Trang (xã Đak Rong, H. Kbang) khoảng 2km và cách vị trí 2 nạn nhân dựng lán trại hơn 3km. Từ manh mối này, Công an tỉnh Gia Lai đã phối hợp với Công an các tỉnh lân cận tra cứu số khung, số máy và xác định được chiếc xe máy trên có nguồn gốc đăng ký tại TP Buôn Ma Thuột và do chị T.T.T.N. đăng ký chủ sở hữu. Tuy nhiên, khi tìm đến địa chỉ của chị N. thì chính quyền địa phương cho biết chị đã rời khỏi địa phương khoảng 3 năm nay.

Lực lượng khám nghiệm hiện trường tìm thấy thi thể 2 nạn nhân.

Lực lượng Công an huyện Kbang đã tích cực phối hợp với Công an tỉnh Đắk Lắk mở rộng phạm vi tìm kiếm và xác định được người thân của chị N. là chị C. (trú tại tỉnh Đồng Nai). Qua làm việc với chị C. được biết chiếc xe máy trên là do chị N. cùng chồng mua nhưng vợ chồng chị N. không sống với nhau nhiều năm nay. Khi đi chồng chị N. có đưa con trai của mình đi theo và nghe thông tin đang cư trú tại tỉnh Kon Tum. Sau đó, Công an huyện Kbang tiếp tục phối hợp với Công an tỉnh Kon Tum để rà soát thông tin về những người tạm trú trên địa bàn và xác định có 2 cha con mới thuê trọ tại TP Kon Tum có lai lịch trùng khớp với thông tin của chị C. cung cấp. Tuy nhiên, dù thuê nhà trọ tại TP Kon Tum nhưng hai cha con anh Bảo không thường xuyên ở nhà mà đi khắp nơi và không rõ làm việc gì, cháu Khánh cũng đi theo cha nên đã bỏ học từ lâu.

Với những thông tin có được, ngày 28-8-2022, Công an tỉnh Gia Lai đã liên hệ và mời bà N.T.T.H. (1965, trú tỉnh Đồng Nai, được cho là mẹ anh Bảo và bà nội của cháu Khánh) đến làm việc để xác minh thông tin. Tại buổi làm việc, bà H. và những người thân đi cùng đều xác nhận: qua nhận dạng phần răng cửa của nạn nhân Bảo bị gãy và một số vật dụng tại hiện trường thì đây chính là con trai và cháu nội của bà H. nên lực lượng chức năng đã hướng dẫn bà H. lấy mẫu để giám định ADN. Từ kết quả giám định ADN, cơ quan chức năng xác định 2 nạn nhân tử vong tại khu vực rừng thuộc xã Đak Rong chính là anh Huỳnh Quốc Bảo (1985) và con trai Huỳnh Quốc Khánh.

G.L