Thông tin mới nhất về môi trường biển miền Trung: Hải sản tầng đáy vẫn chưa an toàn

Thứ tư, 21/09/2016 09:52

(Cadn.com.vn) - Tại cuộc giao ban báo chí thường kỳ diễn ra sáng 20-9, đại diện các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Y tế, NN&PTNT đã thông tin một số nội dung về môi trường biển và việc khai thác, sử dụng hải sản tại vùng biển Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và TT-Huế. Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Phạm Văn Linh chủ trì buổi giao ban.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân phát biểu tại họp báo.

Bộ Tài nguyên và Môi trường kết luận: Với sự kiểm soát chặt chẽ các nguồn phát thải từ Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh và do cơ chế làm sạch tự nhiên của môi trường, hàm lượng các chất ô nhiễm từ sự cố môi trường đã giảm theo thời gian. Chất lượng môi trường nước biển tại tất cả các khu vực được quan trắc đều nằm trong giới hạn quy định của QCVN 10-MT:2015/BTNMT, đạt quy chuẩn đối với vùng bãi tắm, thể thao dưới nước, nuôi trồng thủy sản và bảo tồn thủy sinh.

Không nên sử dụng một số loài hải sản

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng, Bộ Y tế đề nghị: Người dân không sử dụng các loại hải sản: ghẹ, tôm tít, ốc, mực, cá đuối, cá đục, bạch tuộc, cua đá và các hải sản sống ở tầng đáy trong vòng 20 hải lý. Đồng thời, Bộ Y tế cũng tăng cường thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn người dân về các loại hải sản chưa đảm bảo an toàn và chỉ đạo các sở, ban, ngành và chính quyền các cấp triển khai các biện pháp cần thiết để đảm bảo việc khai thác, sử dụng hải sản an toàn theo đúng hướng dẫn của các Bộ.

Qua công tác lấy mẫu, kiểm tra hơn 1.000 mẫu hải sản thuộc 4 tỉnh từ Hà Tĩnh tới TT-Huế được lấy hàng ngày ở tất cả các cảng cá, gò cá, các thuyền đánh bắt cá, đầm nuôi tại 4 tỉnh miền Trung, Bộ Y tế kết luận: Tất cả hải sản sống ở tầng nổi, hải sản tại đầm nuôi của 4 tỉnh miền Trung đều đảm bảo an toàn để sử dụng làm thực phẩm. Các hải sản như: ghẹ, tôm, tôm tít, ốc, mực, cá đuối, cá đục, bạch tuộc, cua đá và các hải sản khác sống ở đáy trong vòng 13,5 hải lý chưa đảm bảo an toàn để sử dụng làm thực phẩm.

Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp Bộ NN&PTNT thực hiện giám sát định kỳ đối với các hải sản được khai thác tại 4 tỉnh miền Trung nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm và sức khỏe cho nhân dân. Đồng thời, Bộ tiếp tục lấy mẫu các loại hải sản có phát hiện phenol ở trên và các hải sản khác ở tầng đáy trong vòng 20 hải lý để tiến hành giám sát, xét nghiệm.

Bộ NN&PTNT cũng đưa ra khuyến cáo, để phục hồi nguồn lợi thủy sản và các hệ sinh thái thủy sinh là nơi cư trú của các loài thủy sản, các ngư dân chưa khai thác tại ba khu vực biển (Hòn Sơn Dương-Hà Tĩnh), Cửa Nhật Lệ (Quảng Bình), Hòn Sơn Chà (TT-Huế). Đồng thời, không sử dụng các nghề khai thác tầng đáy như nghề: lưới kéo, rê đáy, lặn, câu đáy, lồng bẫy, khai thác nhuyễn thể hai mảnh vỏ tự nhiên trong vùng biển 20 hải lý trở vào bờ thuộc các tỉnh từ Hà Tĩnh đến TT-Huế.

Bộ NN&PTNT cũng tổ chức thực hiện giám sát tại các cảng cá, bến cá khi tàu về bờ và lưu ý các loại hải sản tầng đáy thường gặp ở vùng biển 4 tỉnh từ Hà Tĩnh đến TT-Huế. Thời điểm lấy mẫu giám sát là khi sản phẩm khai thác được bốc dỡ từ tàu khai thác đưa lên bờ tiêu thụ. Tần suất lấy mẫu giám sát 2-3 ngày/lần, tùy theo điều kiện thực tế ở địa phương. Số lượng mẫu đại diện cho các tàu đang đưa cá lên bờ tại thời điểm lấy mẫu; lựa chọn cá thể mẫu bảo đảm đại diện tầng sinh thái (tầng đáy, tầng nổi) và các loài hải sản khác nhau (cá, giáp xác, nhuyễn thể).

Thu Phương