Thông tin thêm về bài báo: "Tại sao UBND H. Núi Thành không thi hành án?": Phải tổ chức thi hành dứt điểm trước ngày 30-4-2023

Thứ tư, 05/04/2023 07:20
Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng số 6790 ra ngày 24-9-2022 có đăng bài: "Tại sao UBND H. Núi Thành không thi hành án?",  nêu bản án hành chính phúc thẩm số 178 ngày 1-7-2022 của TAND cấp cao tại TP Đà Nẵng, có nội dung:
Ông Lê Văn Dũng- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam khảo sát thực tế hiện trường.
Ông Lê Văn Dũng- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam khảo sát thực tế hiện trường.

Nội dung quyết định hủy Quyết định 3451 và 3452 của UBND H. Núi Thành về công nhận quyền sử dụng đất, thu hồi đất để xây dựng đường trục chính từ KCN Tam Thăng đi cảng Kỳ Hà và sân bay Chu Lai đoạn qua TT Núi Thành; hủy Quyết định 3614 và Quyết định 4522 của UBND H. Núi Thành về bồi thường, hỗ trợ và giải phóng mặt bằng (GPMB) cho hộ ông Phạm Văn Thi (1954, trú KP 2, thị trấn Núi Thành), đồng thời, buộc UBND H. Núi Thành ra quyết định công nhận quyền sử dụng đất, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ cho hộ ông Phạm Văn Thi đối với diện tích đất ở 300m2 và loại đất khác còn lại 53,8m2; bố trí tái định cư cho hộ ông Phạm Văn Thi và các hộ là con của vợ chồng ông Thi đang ở trên thửa đất bị thu hồi theo đúng quy định của pháp luật".

Theo đó, bản án phúc thẩm có hiệu lực thi hành ngay nhưng lấy lý do đang kháng nghị gửi TAND Tối cao xem xét lại bản án theo thủ tục giám đốc thẩm, UBND H. Núi Thành không thực hiện nghĩa vụ thi hành án, làm nảy sinh tình trạng khiếu kiện kéo dài, ảnh hưởng xấu tình hình ANTT tại địa phương.

Để giải quyết dứt điểm vụ việc, ngày 27-3-2023 ông Lê Văn Dũng- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam có chuyến khảo sát thực tế và làm việc với lãnh đạo UBND H. Núi Thành. Theo đó, ngày 14-9-2022, TAND tỉnh Quảng Nam có quyết định buộc UBND H. Núi Thành thi hành bản án hành chính số 178 ngày 1-7-2022 của TAND cấp cao tại Đà Nẵng và việc ông Lê Văn Sinh- Chủ tịch UBND H. Núi Thành có ý kiến không thống nhất một số nội dung bản án, đã có đề nghị TAND Tối cao xét xử lại vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm nhưng chưa nhận được phản hồi từ Trung ương nên chưa thi hành án là không đúng quy định của pháp luật. Cụ thể, các cơ quan chức năng tại H. Núi Thành chưa có sự phối hợp chặt chẽ cũng như thiếu kết nối với ngành TN-MT của tỉnh trong thực hiện các hồ sơ, thủ tục đất đai. Việc đại diện phòng Tài nguyên-Môi trường H. Núi Thành cho rằng, qua kiểm tra nhận thấy diện tích thu hồi đất theo hồ sơ đo đạc thực hiện dự án nhỏ hơn diện tích đo đạc trong quá trình thẩm định; không còn hiện trạng thửa đất trên thực tế để đo đạc nên không có cơ sở điều chỉnh hồ sơ đo đạc theo đúng số liệu của bản án… là không có cơ sở.

Trên tinh thần "thượng tôn pháp luật" và "việc gì có lợi cho dân ta phải hết sức làm", ông Lê Văn Dũng yêu cầu cầu Ban Thường vụ Huyện ủy Núi Thành tập trung chỉ đạo để UBND huyện thực hiện dứt điểm việc thi hành án nói trên. Các cơ quan chức năng của tỉnh thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc thi hành án hành chính của UBND H. Núi Thành, nhất là thực hiện quyết định công nhận quyền sử dụng đất, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ cho hộ ông Phạm Văn Thi đối với diện tích đất ở 300m2 và 53,8m2 loại đất khác; bố trí tái định cư cho hộ ông Phạm Văn Thi và các hộ là con của ông Thi đang ở trên thửa đất bị thu hồi theo đúng quy định của pháp luật.

Việc thi hành những nội dung được tuyên trong bản án hành chính số 178 ngày 1-7-2022 của TAND cấp cao tại Đà Nẵng phải được hoàn thành trước ngày 30-4-2023 nhằm chấm dứt tình trạng khiếu kiện kéo dài và giải quyết quyền lợi cho gia đình ông Phạm Văn Thi.

M.T