Thủ đoạn “buôn” xe máy qua mạng của các đối tượng lừa đảo

Thứ ba, 22/11/2022 08:31
Lên trang mua bán trực tuyến để tìm hiểu nhu cầu của người mua, sau đó các đối tượng lừa đảo đóng giả là người bán để “ra giá” và “chốt kèo” món hàng (chủ yếu là xe máy) theo nguyên tắc chuyển tiền đặt cọc trước, nhận hàng sau. Tuy nhiên, sau khi nhận được tiền thì các đối tượng cắt đứt mọi liên lạc với bị hại. Với thủ đoạn này, các đối tượng đã chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.
Từ trái qua, các đối tượng lừa đảo bị bắt giữ, gồm: Phạm Văn Tuấn, Lê Tiến Lâm và Nguyễn Văn Hà.
Từ trái qua, các đối tượng lừa đảo bị bắt giữ, gồm: Phạm Văn Tuấn, Lê Tiến Lâm và Nguyễn Văn Hà.

Thời gian vừa qua, Công an TP Vinh (Nghệ An) liên tiếp nhận được trình báo của các bị hại về việc bị các đối tượng lừa đảo bằng hình thức yêu cầu chuyển tiền mua bán xe máy rồi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau một thời gian triển khai các biện pháp nghiệp vụ và xác lập chuyên án, Công an TP Vinh đã phá 2 chuyên án, bắt giữ 3 đối tượng: Phạm Văn Tuấn (1999), Lê Tiến Lâm (1993, cùng trú xã Hoa Động, H. Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) và Nguyễn Văn Hà (1995, trú xã Duy Phước, H. Duy Xuyên, Quảng Nam) về hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” dưới hình thức mua bán xe máy qua mạng.

Theo lời khai của các đối tượng, Lê Tiến Lâm tài khoản ngân hàng và sim không chính chủ, Tuấn tìm kiếm người bán, mua xe để lừa. Lâm mua được 2 tài khoản ngân hàng và 1 sim số không chính chủ. Tuấn sử dụng sim số Lâm đã mua trực tiếp đóng giả người bán để liên hệ lừa, chiếm đoạt tài sản người mua xe. Để thực hiện hành vi của mình, Tuấn dò thông tin về người bán (và cả người mua) xe máy trên trang web “chotot”, rồi đóng là người bán xe liên hệ người mua để thỏa thuận giá cả. Sau khi gặp nhau, người mua tin tưởng rằng việc bán xe là có thật rồi chuyển tiền mua xe qua tài khoản ngân hàng của Tuấn rồi chiếm đoạt.

Ngày 2-6, Tuấn và Lâm thấy anh Vũ Quang P. (1993, trú xã Quỳnh Lâm, H. Quỳnh Lưu, Nghệ An) đăng tải bán chiếc xe máy “SH”. Tuấn sử dụng sim vừa mua gọi điện cho anh P. đóng giả là người mua xe máy và được anh P. đồng ý bán với giá 80 triệu đồng. Sau đó, Tuấn yêu cầu anh P. gửi ảnh, giấy đăng ký xe và địa chỉ bán xe. Khi có thông tin người bán, Tuấn nói Lâm lên trang “chotot” tìm người mua xe máy SH ở khu vực TP Vinh. Lâm tìm được thông tin anh Nguyễn Tất Q. (1983, trú tại TP Vinh) rồi đưa cho Tuấn. Sau đó, Tuấn sử dụng chiếc sim cũ gọi điện cho anh Q. đóng giả là người bán xe. Tuấn gửi ảnh chiếc xe, giấy đăng ký xe lấy từ anh P. trước đó rồi gửi cho anh Q. và nói “đây là xe của Tuấn nhưng tên đăng ký tên của em gái ruột”. Anh Q. tin tưởng, thỏa thuận mua với giá 60 triệu đồng và hẹn gặp để xem xe, Tuấn đồng ý.

Tiếp đó, Tuấn hẹn anh P. ra TP Vinh và nói: “Nhờ bạn đến kiểm tra xe, nếu được thì sẽ thanh toán tiền mua xe qua chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng, không làm việc mua bán xe với bạn của Tuấn”. Lúc này, Tuấn lại gửi địa chỉ cho anh Q. và dặn: “Nhờ đứa em đưa xe đến cho kiểm tra, nhưng làm việc thanh toán tiền trực tiếp với Tuấn, không nói chuyện gì với thằng em cả”. Người mua xe anh Q. và người bán xe anh P. tin tưởng nên đã gặp nhau ở TP Vinh nhưng không hay biết đó là màn kịch mà Tuấn bày ra.

Sau khi hai người gặp nhau, anh Q. đã nhắn tin cho Tuấn, đồng ý mua xe máy SH thì Tuấn yêu cầu anh Q. đặt cọc 54 triệu đồng chuyển qua tài khoản ngân hàng mang tên Nguyen Minh Chien, sau khi chuyển tiền thì chụp ảnh gửi cho Tuấn. Anh Q. tin tưởng chuyển toàn bộ số tiền đặt cọc trên qua tài khoản ngân hàng của Lê Tiến Lâm. Khi Lâm thông báo đã nhận được tiền, Tuấn lập tức chặn số điện thoại của anh P. và Q., xóa tài khoản zalo. Số tiền chiếm đoạt được, Tuấn chia cho Lâm 7 triệu đồng, còn lại tiêu xài hết.

Tương tự, Nguyễn Văn Hà đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức đóng giả là người bán xe, tạo các tài khoản zalo, facebook đăng bán xe máy SH chất lượng với giá rẻ, tạo lòng tin những người mua xe để chiếm đoạt tiền. Hà vừa bị Công an TP Vinh bắt giữ trong một chuyên án khác. Để thực hiện hành vi của mình, Hà rủ Hoàng Quốc Hội (1987, trú xã Duy Phước, H. Duy Xuyên, Quảng Nam) cùng tham gia. Trong đó, Hà sử dụng tài khoản zalo, facebook đăng các bài viết có nội dung bán xe SH chất lượng giá rẻ, rồi gửi các hình ảnh xe máy SH thu thập được trên mạng cho khách hàng mua xe. Hội có nhiệm vụ mua tài khoản ngân hàng không chính chủ rồi đưa thông tin để Hà lừa bị hại chuyển tiền vào.

Tháng 8 -2022, Hà đã sử dụng các số thuê bao không chính chủ tạo các tài khoản mạng hội Facebook có tên “Xe máy nhập khẩu Minh Hưng”; tài khoản Zalo “Xe nhập khẩu nội địa Nhật”. Ngày 5-9, Hà đăng nhập zalo “Xe nhập khẩu nội địa Nhật” thì phát hiện tài khoản của anh Nguyễn Phi H. (1977, trú tại TP Vinh) nhắn tin hỏi mua xe máy nhãn hiệu Honda SH, màu trắng. Hà đóng giả là người bán xe, giới thiệu xe rồi gửi hình ảnh cho anh H. Anh H. đồng ý mua xe máy SH trên với giá 32 triệu đồng.

Thấy “cá đã cắn câu”, Hà yêu cầu anh H. chuyển tiền đặt cọc 7 triệu đồng rồi yêu cầu anh H. gửi CMND để làm đăng ký xe máy. Để tiếp tục chiếm đoạt tiền, Hà sử dụng hình ảnh CMND của H. gửi cho một người không quen biết qua mạng xã hội nhằm mục đích làm giả giấy đăng ký xe mô tô mang tên Nguyễn Phi H. Sau đó, Hà gửi hình ảnh này cho anh H. và thông báo đã có đăng ký xe mô-tô và yêu cầu chuyển số tiền còn lại là 25 triệu đồng. Thấy hình ảnh giấy đăng ký xe mô-tô ghi tên mình, anh H. càng tin tưởng hơn và chuyển số tiền trên theo yêu cầu của Hà. Khi nhận được toàn bộ số tiền, Hà hủy kết bạn Zalo, chặn liên lạc để trốn tránh sự phát hiện từ bị hại. Sau đó, Hà rút tiền tiêu xài và chia cho Hội số tiền 4,8 triệu đồng.

Hiện Công an TP Vinh đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng Phạm Văn Tuấn, Lê Tiến Lâm và Nguyễn Văn Hà để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

DƯƠNG HÓA