Thủ đoạn “lượn táo Mỹ” của gã trai đất võ

Thứ ba, 07/01/2020 15:27

Cuối tháng 11 và tháng 12-2019, CAQ Thanh Khê (Đà Nẵng) tiếp nhận thông tin 3 vụ việc có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra trên địa bàn. Thủ đoạn lừa đảo của đối tượng chỉ nhắm vào những người rao bán ĐTDĐ Iphone đời mới có giá trị từ 30-40 triệu đồng/chiếc. Theo mô tả của người bị hại, đối tượng lừa đảo là nam thanh niên, cao khoảng 1,8m, nói giọng Bình Định...

Nguyễn Trung Kiên và phương tiện gây án.

Tiếp nhận thông tin, Đội CSHS CAQ Thanh Khê đã rà soát tất cả các đối tượng nghi vấn trên địa bàn Q. Thanh Khê và Q. Hải Châu (Đà Nẵng) theo như đặc điểm nhân dạng do bị hại cung cấp. Sau khi có được những thông tin ban đầu, Đội CSHS đã xác lập Chuyên án VA174K để đấu tranh. Trong quá trình thu thập thông tin, chứng cứ, các trinh sát (TS) nhận được thông tin, đối tượng có đặc điểm nhân dạng như trên tiếp tục gây ra một vụ lừa đảo tại địa bàn P. Mỹ An, Q. Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng). Thông qua các biện pháp nghiệp vụ, TS biết được đối tượng này đem chiếc điện thoại vừa trộm cắp bán cho một cửa hàng điện thoại trên đường Hàm Nghi nên đã tung TS vào cuộc xác minh. Qua đó, TS xác định đối tượng khả nghi là Nguyễn Trung Kiên (1996, trú xã Mỹ An, H.Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) nên tổ chức lực lượng bắt giữ đối tượng lúc 15 giờ ngày 3-1-2020 trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (Đà Nẵng), thu giữ 1 điện thoại di động, 17 triệu đồng và một xe máy hiệu Vespa.

Bước đầu, Kiên khai nhận, ngày 2-1-2020, đối tượng truy cập vào trang mạng “fptshop.com.vn” đặt hàng mua một ĐTDĐ hiệu Iphone 11 ProMax 256Gb với giá 36 triệu đồng với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sáng 3-1-2020, nhân viên giao hàng liên lạc với Kiên để giao điện thoại theo đơn đặt hàng thì đối tượng hẹn gặp tại quán cà-phê ở địa chỉ số 74-Châu Thị Vĩnh Tế (Đà Nẵng) để giao dịch. Sau khi nhận điện thoại từ nhân viên giao hàng, Kiên giả vờ nói là đi vào bên trong quán rồi lẻn ra sau tẩu thoát. Sau đó, Kiên đem bán chiếc ĐTDĐ Iphone 11 ProMax nói trên cho một cửa hàng trên đường Hàm Nghi (Đà Nẵng) được 30 triệu đồng.

Trong quá trình đấu tranh, Kiên còn khai nhận, từ cuối tháng 10-2019 đến cuối tháng 12-2019, đối tượng đã thực hiện nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại địa bàn Q. Thanh Khê. Cụ thể, ngày 26-10-2019, Kiên truy cập trang web “Chotot.vn” thì thấy anh Lê Triều Anh (1996, trú số 1-Trần Tống, Đà Nẵng) đăng bán một ĐTDĐ Iphone XS Max 256Gb nên nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trưa hôm đó, Kiên điện thoại cho anh Anh giả vờ nói muốn mua điện thoại thì được anh Anh hẹn đến địa chỉ số 1-Trần Tống để giao dịch. Khoảng 19 giờ cùng ngày, Kiên đến gặp anh Anh để kiểm tra máy và các phụ kiện kèm theo. Do tin tưởng nên anh Anh giao điện thoại cho Kiên rồi đi lên lầu lấy phụ kiện điện thoại theo yêu cầu của Kiên. Lập tức, Kiên lấy điện thoại tẩu thoát rồi đem bán được 17 triệu đồng.

Đến ngày 19-11-2019, Nguyễn Trung Kiên thấy chị Nguyễn Thị An Na (1993, trú K402/43-Lê Duẩn, Đà Nẵng) đăng bán 1 ĐTDĐ Iphone XS Max 256Gb trên trang web “Chotot.vn” nên nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tối đó, Kiên liên hệ và đến gặp chị Na tại K402/43-Lê Duẩn để xem, mua điện thoại. Tại đây, Kiên giả vờ kiểm tra chức năng nghe gọi của điện thoại nên nói chị Na đi vào trong phòng để gọi thử. Tin tưởng, chị Na giao chiếc điện thoại cho Kiên rồi đi vào bên trong phòng thử cuộc gọi theo yêu cầu của Kiên. Lợi dụng lúc này, Kiên “ôm” điện thoại tẩu thoát rồi đem bán được 13,5 triệu đồng.

Tiếp đến, ngày 14-12-2019, Nguyễn Trung Kiên truy cập vào trang web “Chotot.com” thì thấy chị Lê Hoàng Ngân (1993, trú K172/19E Trần Cao Vân, TP Đà Nẵng) đăng bán ĐTDĐ Iphone 11 ProMax 256Gb nên tiếp tục soạn lại bổn cũ để lừa đảo. Kiên điện thoại cho chị Ngân giả vờ nói muốn mua điện thoại thì được chị Ngân hẹn đến địa chỉ K172/19E-Trần Cao Vân để giao dịch. Tại đây, Kiên đề nghị chị Ngân cùng đi ra cửa hàng FPT để kiểm tra máy thì chị Ngân đồng ý. Thế nhưng, khi ra đến đầu kiệt 172-Trần Cao Vân (Đà Nẵng), Kiên giả vờ nói với chị Ngân muốn kiểm tra chức năng nghe gọi của điện thoại lần nữa và yêu cầu chị Ngân đi ra xa để gọi điện thử máy. Không hề nghi ngờ, chị Ngân giao điện thoại cho Kiên rồi đi ra xa theo yêu cầu của Kiên thì bất ngờ đối tượng bỏ chạy vào kiệt 172-Trần Cao Vân tẩu thoát. Chiếc ĐTDĐ chiếm đoạt của chị Ngân, Kiên khai đã đăng lên trang web “Chotot.com” bán cho một nam thanh niên (chưa rõ lai lịch, địa chỉ) với giá 24 triệu đồng.

Ngày 6-1, Trung tá Trần Văn Tuấn- Đội trưởng Đội CSHS CAQ Thanh Khê cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Trung Kiên  về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bước đầu, CQĐT CAQ Thanh Khê xác định Nguyễn Trung Kiên khai nhận đã thực hiện trót lọt 11 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn nói trên, trong đó có 6 vụ tại TP Đà Nẵng, 5 vụ ở TP Hồ Chí Minh (có một vụ lừa đảo xe máy hiệu Vespa để sử dụng làm phương tiện đi lại).

CAQ Thanh Khê đề nghị, ai là bị hại của các vụ việc có cùng thủ đoạn nói trên liên hệ với CAQ Thanh Khê (địa chỉ 324-Hà Huy Tập, Đà Nẵng) hoặc ĐTV Hoàng Hải (SĐT: 02363712847) để cung cấp thông tin, phục vụ mở rộng điều tra.

PHƯƠNG KIẾM