Thu hồi tài sản trong nhiều đại án vẫn vướng

Thứ tư, 11/08/2021 16:28

Việc thi hành án thu hồi tiền, tài sản trong các vụ án hình sự, kinh tế, tham nhũng ở Đà Nẵng hiện gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Nhiều vụ cần thi hành án lên tới hàng ngàn tỷ đồng vẫn tồn đọng, chưa thể thực hiện. 

Thi hành bản án liên quan tới khu phức hợp sân vận động Chi Lăng từ năm 2016 đến nay chưa thể thực hiện.

Trong báo cáo gửi Thường trực Hội đồng nhân dân Đà Nẵng chuẩn bị cho kỳ họp vào ngày 12-8, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) Đà Nẵng Trần Phước Thu cho biết, hiện nay giá trị phải thi hành án lớn, rất khó thi hành. Trong đó, tập trung chủ yếu vào án liên quan đến kinh doanh, thương mại, tín dụng ngân hàng, chưa xử lý dứt điểm. Số án chưa có điều kiện thi hành cũng chiếm tỷ lệ cao. Số liệu cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2021, Cục THADS TP Đà Nẵng đã tổ chức thi hành xong hơn 3,2 ngàn/hơn 7,3 ngàn việc có điều kiện thi hành; giải quyết xong số tiền hơn 963 tỷ đồng/hơn 7,1 ngàn tỷ đồng có điều kiện thi hành (13,5%). Do số tiền thụ lý mới tăng đột biến, nhất là các vụ án kinh tế, tham nhũng số tiền phải thi hành lớn nhưng khó thi hành dẫn đến kết quả thi hành về giá trị đạt tỷ lệ thấp, số tiền chuyển kỳ sau còn nhiều.

Cũng theo ông Thu, việc tổ chức thi hành án thu hồi tiền, tài sản cho nhà nước gặp nhiều khó khăn do ý thức chấp hành của người phải thi hành án chưa cao. Họ chây ì, chống đối, cản trở thi hành án. Đặc biệt, họ gây khó khăn lên người mua tài sản khiến người mua ngại không tham gia, vì vậy vụ việc kéo dài. Ngoài ra, nhiều vụ việc địa chỉ của người phải thi hành án có trong bản án nhưng thực tế tại địa phương không xác định được do thay đổi nơi cư trú, bỏ đi khỏi địa phương không rõ địa chỉ, hoặc có địa chỉ tại địa phương nhưng không rõ nơi cư trú, rất khó khăn trong công tác xác minh và thực hiện thủ tục thi hành án. Trong nhiều vụ án lớn, giá trị tài sản đảm bảo thi hành án là bất động sản. Tuy nhiên, trong điều kiện kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, thị trường bất động sản trầm lắng nên việc xử lý, bán đấu giá tài sản vô cùng khó khăn. Cục THADS TP Đà Nẵng cũng cho rằng, nhiều đương sự lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo để cố tình kéo dài thời gian tổ chức thi hành án. Điều này cũng khiến nhiều việc thi hành án tồn đọng, chưa thể thực hiện. 

Việc thi hành án với 28 bất động sản liên quan tới Phan Văn Anh Vũ vẫn đang vướng mắc.

Nhiều vụ án giá trị tài sản cần thi hành lớn nhưng đang vướng mắc, tồn đọng kéo dài, chưa thể thi hành. Điển hình như các bản án, quyết định thi hành án buộc Tổng Công ty cổ phần xây dựng Điện Việt Nam phải hoàn trả số tiền 200 tỷ đồng được xác định là vật chứng vụ án cho Ngân hàng thương mại Xây dựng Việt Nam. Toàn bộ số tiền vật chứng thu hồi nêu trên sẽ dùng để khấu trừ nghĩa vụ của Hứa Thị Phấn trong vụ án. Hoặc vụ Phạm Công Danh- Cty Tập đoàn Thiên Thanh, vụ việc có giá trị phải thi hành hơn 3.946 tỷ đồng, thi hành theo Bản án số 332 năm 2016 của TAND TPHCM, Bản án số 30 năm 2017 của TAND cấp cao tại TPHCM. Hiện vụ việc đang kiến nghị Chánh án TAND tối cao và Viện KSND tối cao xem xét kháng nghị theo thủ tục Giám đốc thẩm đối với những vướng mắc trong quá trình xử lý tài sản Khu phức hợp SVĐ Chi Lăng. Đặc biệt, việc thi hành án theo Bản án số 158 năm 2020 của TAND cấp cao tại Hà Nội, Bản án số 20 năm 2020 của TAND TP Hà Nội, buộc Phan Văn Anh Vũ và 11 người liên đới bồi thường thiệt hại cho Đà Nẵng để sung quỹ nhà nước số tiền hơn 4.192 tỷ đồng và lãi chậm thi hành án, xử lý 28 tài sản đảm bảo thi hành án là bất động sản. 

Theo ông Trần Phước Thu, từ đầu năm 2021 đến nay, đơn vị liên tiếp nhận nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến việc tổ chức thi hành các bản án liên quan tới Phan Văn Anh Vũ. Trong quá trình Chấp hành viên Cục THADS thực hiện trình tự thủ tục theo quy định, tiến hành xác minh, xác định hiện trạng đối với 28 tài sản Tòa án tuyên tiếp tục duy trì Lệnh kê biên đảm bảo thi hành án thì nhận được nhiều đơn khiếu nại. Mọi văn bản do Chấp hành viên ban hành liên quan đến việc xử lý tài sản đều bị các cá nhân và Cty khiếu nại vì họ cho rằng trong số 28 tài sản tuyên kê biên có tài sản đứng tên Cty, có tài sản đứng tên cá nhân khác nên việc Cục THADS xử lý toàn bộ tài sản để thi hành án cho ông Vũ là không đúng, vi phạm luật THADS. Các đơn này vẫn đang trong quá trình giải quyết.

HẢI QUỲNH