Thu hồi, tiêu hủy sản phẩm thực phẩm chức năng "An cung ngưu hoàng hoàn" (Angunguhwanghwan)

Thứ sáu, 29/08/2014 07:58

(Cadn.com.vn) - Ngày 27-8-2014, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có Quyết định số 470/QĐ-ATTP về việc dừng lưu thông, thu hồi, tiêu hủy sản phẩm thực phẩm "An cung ngưu hoàng hoàn" (Angunguhwanghwan) do Cty Korea General Mannyon Health Corporation Chongryu No2, Taedonggang district Pyongyang, Triều Tiên sản xuất. Sản phẩm được Cty TNHH thương mại Mannyon Việt Nam nhập khẩu vào Việt Nam và được Cục An toàn thực phẩm cấp số xác nhận công bố số 12570/2013/ATTP-XNCB ngày 8-7-2013.

Theo ông Nguyễn Việt Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), kết quả phân tích cho thấy mẫu thực phẩm chức năng trên có hàm lượng chì (Pb) là 0,25mg/g, thủy ngân (Hg) là 33,2mg/g và asen (As) là 38,9mg/g.

Trong khi đó, theo quy chuẩn Việt Nam, hàm lượng kim loại ô nhiễm tối thiểu được chấp nhận đưa vào cơ thể qua đường thức ăn hàng tuần như sau: Asen là 0,015mg/kg thể trọng; thủy ngân là 0,005mg/kg thể trọng; chì là 0,025mg/kg thể trọng.

Thành phần của loại thực phẩm chức năng trên ngoài các dược liệu thông thường còn có hùng hoàng, thần sa, chu sa và dạ hương..., đều là các dược liệu độc được ban hành kèm theo Thông tư số 33/2013/TT-BYT ngày 28/12/2012 về danh mục các dược liệu có độc tính sử dụng làm thuốc.

Theo báo cáo của Cty TNHH thương mại Mannyon Việt Nam, sản phẩm này được nhập vào Việt Nam vào tháng 6-2014 với số lượng 30 hộp, mục đích để giới thiệu sản phẩm. Trong số này có 4 hộp đã được cơ quan kiểm nghiệm chức năng lấy mẫu kiểm nghiệm và hiện còn lại 26 hộp. Hiện, Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu Công ty báo cáo kết quả về Cục trước ngày 29-8-2014.

P.V