Thủ phạm vụ khoắng sạch 300 lượng vàng sa lưới

Thứ ba, 18/05/2021 07:59

Từ chiều tối 16-5, thông tin Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định điều tra, làm rõ thủ phạm gây ra vụ trộm hơn 300 lượng vàng tại phường Tam Quan Nam (thị xã Hoài Nhơn, Bình Định) đã thu hút sự quan tâm theo dõi của người dân địa phương. Hàng ngàn người đã tập trung đến trước trụ sở UBND phường Tam Quan Nam, nơi cơ quan Công an đang tạm giữ nghi can để tận mắt xem đối tượng trộm chuyên nghiệp, táo bạo nhất từ trước đến nay trên địa bàn. Trước sự chứng kiến của đại diện chính quyền và nhân dân Tam Quan Bắc, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Lê Đức Hoàng (32 tuổi, tạm trú phường Tam Quan Bắc, TX Hoài Nhơn) để làm rõ về hành vi trộm cắp.

Cơ quan Công an kiểm đếm số vàng tang vật vụ trộm thu giữ được.

Trước đó, vào rạng sáng  12-5, ông Nguyễn Anh Trung, chủ hiệu vàng Anh Trung (ở khu phố Tân Thành 1, phường Tam Quan Bắc) trình báo về việc kẻ gian đột nhập lấy 300 lượng vàng 18K. Đối tượng vô hiệu hóa camera, khóa cửa buồng nơi bị hại ngủ để lấy sạch tài sản, chỉ còn sót lại tại hiện trường một chiếc hoa tai nhỏ xíu.

Ngay lập tức, Giám đốc Công an tỉnh Bình Định chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh lập tức có mặt tại hiện trường triển khai việc điều tra phá án. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an xác định đối tượng là một thanh niên đội mũ, đeo khẩu trang, mặc trang phục che kín toàn thân, vai đeo ba lô, mang theo xà beng. Trước khi cạy kính tủ trưng bày lấy toàn bộ vàng, kẻ gian khóa ngoài phòng ngủ của vợ chồng chủ tiệm. Đối tượng đã tính toán rất kỹ, gây án nhanh gọn, không để lại dấu vết gì.

Vụ trộm gây rúng động không chỉ ở Tam Quan Bắc mà còn lan sang nhiều địa phương khác, người dân ít nhiều hoang mang, lo lắng bởi sự manh động của đối tượng. Với quyết tâm phá án trong thời gian nhanh nhất, các trinh sát và điều tra viên Phòng Cảnh sát hình sự và Công an TX Hoài Nhơn đã khẩn trương áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để truy vết thủ phạm. Các trinh sát rà soát hàng trăm manh mối từ liên quan đến ít liên quan, những dấu vết, camera gần tiệm vàng đều được trích xuất, xác minh tỉ mỉ. Hàng chục đối tượng ở địa phương và các vùng lân cận được xác minh. Qua đó, lực lượng Công an đã xác định đối tượng gây ra vụ trộm trên là Lê Đức Hoàng (1989, trú tại Đắk Lắk; tạm trú tại phường Tam Quan Bắc, TX Hoài Nhơn).

Đối tượng Hoàng và số vàng tang vật vụ trộm.

Bước đầu Hoàng khai, trước ngày gây án, Hoàng đi mua khẩu trang đen, găng tay và một số dụng cụ để đi trộm tiệm vàng. Rạng sáng 12-5, anh ta đội mũ, đeo ba-lô đột nhập vào tầng hai tiệm vàng Anh Trung rồi dùng xà beng cạy cửa gỗ rồi đi xuống tầng trệt vô hiệu hóa các camera an ninh. Trước khi cạy kính tủ trưng bày lấy toàn bộ vàng, tên trộm khóa ngoài phòng ngủ của vợ chồng chủ tiệm. Cũng theo Hoàng khai, đối tượng lấy vợ tại Tam Quan Bắc, hai vợ chồng thuê nhà sửa điện thoại nhưng dạo rày mua bán ế ẩm nên nghĩ cách đi trộm. 

“Tôi thường qua lại tiệm vàng Anh Trung, thấy cửa nẻo hết sức sơ sài, không có bảo vệ nên đã chọn để gây án. Toàn bộ phương tiện gây án tôi đã chuẩn bị từ nhiều ngày trước đó”, nghi phạm Hoàng khai. 

Từ lời khai của nghi phạm, đến khuya 16-5, lực lượng công an tiến hành kiểm tra và thu giữ chiếc xà beng mà đối tượng Lê Đức Hoàng đã ném tại một nghĩa địa ở cách hiện trường gây án hơn 1 km. Như vậy, toàn bộ chứng cứ về hành vi trộm tài sản ở hiệu vàng Anh Trung của đối tượng Lê Đức Hoàng đều đã được cơ quan điều tra xác định rõ và thu giữ, trùng khớp với các tài liệu vụ án và lời khai của đối tượng.

Không chỉ nhanh chóng điều tra phá án mà việc đấu tranh, làm rõ và thu hồi toàn bộ tài sản hơn 300 lượng vàng là tang vật của vụ trộm để trả lại cho người bị hại thể hiện rõ bản lĩnh, trí tuệ và tính nhân văn của người chiến sỹ công an. Gia đình chủ hiệu vàng Anh Trung bàng hoàng khi được Công an mời đến để trực tiếp kiểm đếm số vàng còn “nguyên đai nguyên kiện” mà đối tượng đã cất giấu sau khi lấy trộm từ gia đình mình. 

LÊ GIANG