Thủ tướng Ấn Độ Modi thăm chính thức Nga

Thứ tư, 10/07/2024 14:00

Trong các ngày 8, 9-7, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thực hiện chuyến thăm chính thức Nga theo lời mời của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đi dạo trong cuộc gặp không chính thức tại dinh thự bang Novo-Ogaryovo, ngoại ô Moscow, ngày 8-7. Ảnh: AFP
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đi dạo trong cuộc gặp không chính thức tại dinh thự bang Novo-Ogaryovo, ngoại ô Moscow, ngày 8-7. Ảnh: AFP

Chuyến thăm chính thức nước ngoài đầu tiên kể từ khi ông Modi nhậm chức nhiệm kỳ ba này được cả hai bên mong đợi và được đánh giá là sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ song phương. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Modi tới Nga kể từ năm 2019, khi ông tham dự hội nghị kinh tế ở thành phố Vladivostok thuộc vùng Viễn Đông. Trong bài đăng trên mạng xã hội X ngay sau khi tới Thủ đô Moscow, Thủ tướng Modi bày tỏ mong muốn tăng cường củng cố mối quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt giữa hai nước, từ đó mang lại lợi ích to lớn cho người dân hai nước.

Theo chương trình nghị sự, Thủ tướng Modi có một lịch trình dày đặc. Ông sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh thường niên lần thứ 22 và sẽ có các cuộc đàm phán cấp phái đoàn. Ông cũng gặp gỡ, phát biểu trước các thành viên cộng đồng Ấn Độ và Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Nhà nước Rosatom (của Nga) cũng như không gian triển lãm".

Điểm nhấn của chuyến thăm là hội nghị thượng đỉnh lần thứ 22 giữa Thủ tướng Ấn Độ và Tổng thống Nga, cơ chế đối thoại mang tính thể chế cao nhất trong quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, sau hội nghị lần thứ 21 cuối năm 2021. Bộ Ngoại giao Ấn Độ (MEA) cho hay Thủ tướng Modi và Tổng thống Putin đánh giá toàn bộ mối quan hệ nhiều mặt giữa hai nước và trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và toàn cầu cùng quan tâm. Hai bên cũng thảo luận các chủ đề nhằm giải quyết những cản trở trong quan hệ song phương.

Giải quyết thâm hụt thương mại giữa Nga-Ấn Độ cũng là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của hai nhà lãnh đạo. Ấn Độ nhập khẩu hàng hóa của Nga với giá trị ước đạt khoảng 60 tỷ USD do lượng dầu mỏ mua vào tăng vọt, trong khi kim ngạch xuất khẩu sang Nga chỉ đạt khoảng 4 tỷ USD. Theo dữ liệu của Bộ Thương mại Ấn Độ, thâm hụt thương mại của New Delhi với Moscow đã tăng 33% lên hơn 57 tỷ USD trong tổng kim ngạch 65,7 tỷ USD của tài khóa 2023-2024.

Hai nước cũng đang thực hiện các kế hoạch nhằm thúc đẩy xuất khẩu của Ấn Độ sang Nga trong các lĩnh vực như nông nghiệp, sản xuất, dược phẩm và dịch vụ. Cả hai nước cũng đặt mục tiêu thúc đẩy hiệp ước đầu tư song phương và hoàn tất hiệp định thương mại tự do với Liên minh kinh tế Á-Âu do Moscow đứng đầu. Vấn đề kết nối cũng được cho là chủ đề chính trong cuộc gặp. Trước đó, các quan chức Nga và Ấn Độ đã sôi nổi thảo luận về phương thức thúc đẩy vận hành và phát triển Hành lang Vận tải Quốc tế Bắc-Nam (INSTC) cùng khởi xướng năm 2001.

Để khai thác các tiềm năng thương mại và kinh tế của nhau, hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về hiệp định bảo hộ đầu tư song phương, hàng rào phi thuế quan trong thương mại, tăng cường mối quan hệ giữa ngân hàng và công ty bảo hiểm… Theo nhận định của chuyên gia Aaryaman Nijhawan thuộc Đại học Delhi (Ấn Độ), cơ chế thanh toán song phương là một trong những trọng tâm của cuộc gặp thượng đỉnh này. Tình trạng mất cân bằng thương mại lớn giữa Ấn Độ và Nga, lượng hàng xuất khẩu của Ấn Độ trên thị trường toàn cầu hạn chế, lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga … đã gây khó khăn cho cơ chế thanh toán giữa hai bên. Tờ Economic Times cho rằng cuộc gặp thượng đỉnh Ấn Độ-Nga sẽ ưu tiên phát triển các cơ chế chuyển tiền nhanh chóng và hiệu quả giữa hai quốc gia. Sáng kiến này đã trở nên cấp bách sau khi Nga bị loại khỏi Hiệp hội viễn thông tài chính liên ngân hàng toàn cầu (SWIFT) và sự gia tăng đáng kể trong thương mại song phương kể từ khi nổ ra cuộc xung đột Ukraine.

AN BÌNH