Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Xử lý nghiêm các vi phạm dẫn đến lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng

Thứ tư, 02/12/2020 14:33

Chiều 1-12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp của Chính phủ về các biện pháp phòng, chống Covid-19. Thủ tướng yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc không tuân thủ quy định về cách ly, phòng chống dịch, dẫn đến xuất hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng thời gian vừa qua. 

Khu vực cách ly tự quản của hãng hàng không Vietnam airlines tại số 115 Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình.

Trường hợp F1 tại Đà Nẵng của BN 1347 có kết quả âm tính

Ngày 1-12, Bs.Ck 2 Ngô Thị Kim Yến - Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, qua lấy mẫu xét nghiệm trường hợp trên địa bàn TP Đà Nẵng tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 tại TP.HCM (bệnh nhân số 1347) đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Theo Bs Ngô Thị Kim Yến, trường hợp trên tên T.T.Th (1983, trú P.Tân Chính, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng, nghề nghiệp hướng dẫn viên du lịch). Chiều 30-11, được thông báo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Đà Nẵng, Trạm Y tế và CAP Tân Chính điều tra và xác minh thông tin, tư vấn và hướng dẫn anh Th. và người nhà thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế. Đồng thời, lập danh sách những người tiếp xúc gần với anh Th (F2) gồm 4 trường hợp sống cùng nhà, 6 trường hợp khác; hướng dẫn thực hiện cách ly tại nhà và thông báo cho chính quyền và công an địa phương thực hiện giám sát cách ly y tế tại nhà. 14 giờ ngày 30-11, anh Th. được đưa đi cách ly tại Trung tâm y tế Q.Thanh Khê và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm lúc 19 giờ ngày 30-11, anh Th, có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

 "Ngành y tế tiếp tục theo dõi sức khỏe của anh Th., trong thời gian cách ly y tế, thực hiện xét nghiệm theo quy định. Đồng thời, tiếp tục phối hợp với các địa phương thực hiện các biện pháp giám sát chủ động phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, trường hợp nhập cảnh và tiếp xúc gần với bệnh nhân theo quy định", Bs Yến nhấn mạnh.

T.DŨNG

Thêm 2 ca lây nhiễm cộng đồng, BN1342 "vi phạm rất nghiêm trọng"

Báo cáo tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, việc điều tra dịch tễ xác định, Vietnam Airlines và BN 1342 (tiếp viên hàng không của hãng này), đều đã vi phạm nghiêm trọng quy định về cách ly. Cụ thể, kết quả xác minh cho thấy, BN 1342 lây trong cơ sở cách ly tập trung từ BN 1325 do không tuân thủ quy định cách ly, tiếp xúc với người khác trong cơ sở cách ly tập trung. Trường hợp BN 1347 bị lây nhiễm do BN 1342 không tuân thủ các quy định cách ly tại nhà.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, xác định trách nhiệm cá nhân, tổ chức liên quan, căn cứ Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm, các văn bản hướng dẫn thi hành luật, văn bản phòng, chống CoviD-19 thì có thể khẳng định, BN 1342 đã vi phạm nghiêm trọng quy định về phòng, chống Covid-19 và quy định cách ly tại khu cách ly tập trung của tổ bay và cách ly tổ bay tại nhà. Có 2 hành vi vi phạm nghiêm trọng, là ngay trong khu cách ly tập trung đã vi phạm tiếp xúc với BN khác và lây; đồng thời trong thời gian cách ly tại nhà, BN này vẫn lại tiếp xúc với người khác. Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý cũng không tuân thủ các quy định về cách ly y tế, phòng, chống Covid-19 tại cơ sở cách ly tập trung. Cùng với đó, khu quản lý nhà trọ ở Phường 2, quận Tân Bình cũng không thực hiện đúng quy định về các biện pháp cách ly tại nhà.  

Bộ trưởng cũng cho biết, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm Covid-19 từ BN1347. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi (ở quận 6, TPHCM) và một học viên của BN1347. Bệnh nhi có tiền sử tiếp xúc gần với BN1347 ngày 22, 23, 25, 27-11 (cha mẹ bệnh nhi có gửi bé nhờ BN1347 trông dùm). Ngày 30-11, sau khi biết thông tin BN1347 dương tính, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật TPHCM đã điều tra và đưa bé cùng mẹ đi cách ly tập trung tại BV Nhi đồng TPHCM, cha bé và các thành viên trong gia đình được cách ly tại nhà. Bé được lấy mẫu, xét nghiệm có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 đêm 30-11. Trường hợp khác là một nữ sinh lây nhiễm từ BN1347, sinh năm 1992, là học viên của BN1347. Qua điều tra, truy vết, có 9 người tiếp xúc gần nữ sinh này đã được cách ly và chờ xét nghiệm.

"Cần bình tĩnh, nêu cao tinh thần cảnh giác"

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Thủ tướng yêu cầu cần bình tĩnh, nêu cao tinh thần cảnh giác, thực hiện nghiêm túc biện pháp 5K; trước hết là 2K gồm: đeo khẩu trang và khử khuẩn. Thủ tướng nêu rõ, đây là biện pháp đơn giản, dễ làm nhưng hết sức hiệu quả, bởi một số nước thất bại chính là do không tuân thủ đeo khẩu trang. Thủ tướng cũng lưu ý, ở nước ta, nhiều trường học, bệnh viện, siêu thị chưa làm tốt các biện pháp này. Các thành phố lớn, đô thị như Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng và các nơi có nguy cơ dịch bệnh đều phải thực hiện tốt biện pháp này.

Từ kinh nghiệm của hai đợt dịch trước, Thủ tướng nhấn mạnh, cần tiếp tục thực hiện  kiểm soát chặt chẽ dịch Covid-19 từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch từ bên trong và chữa trị kịp thời, nhanh chóng cho người bệnh. Thủ tướng yêu cầu TPHCM thực hiện cấp bách, thần tốc việc điều tra truy vết, cách ly mọi đối tượng F1, F2, không để vòng tuần hoàn thứ 3 lây nhiễm dịch ra cộng đồng. TPHCM không bị coi là ổ dịch mà là nơi lây nhiễm từ bên ngoài. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo, các địa phương không được lơ là, chủ quan, bởi dịch có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Theo đó, Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phải kiểm tra, đôn đốc quyết liệt thực hiện; tránh tâm lý chủ quan. Sự việc vừa qua là bài học cần rút kinh nghiệm sâu sắc, nhất là ngành y tế. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khi tiếp khách nước ngoài hoặc người từ nước ngoài về thì phải hỏi ý kiến của Bộ Y tế.

Tạm dừng các chuyến bay thương mại

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đồng ý tạm dừng các chuyến bay thương mại, chỉ thực hiện các chuyến bay đưa người Việt Nam về nước đối với các trường hợp đủ điều kiện. Các hãng hàng không của Việt Nam khi có chuyến bay về nước phải thực hiện nghiêm túc các quy định về cách ly đối với tổ bay.

Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Công an quản lý chặt chẽ biên giới và hoạt động xuất nhập cảnh. Các bộ, ngành, địa phương tiếp tục dừng các hoạt động đông người không cần thiết. Các chương trình đông người nếu diễn ra phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Cần thực hiện giãn cách xã hội với các khu vực có nguy cơ cao và có chủ trương khoanh vùng hợp lý. Thủ tướng yêu cầu các cơ quan truyền thông, tiếp tục tuyên truyền để thấy rằng đại dịch Covid-19 vẫn rất nghiêm trọng, không được chủ quan. Cần tiếp tục hướng dẫn người dân hiểu và phòng, chống dịch bệnh hiệu quả. Cần ngăn chặn với các thông tin xuyên tạc, bịa đặt về dịch bệnh gây hoang mang dư luận.  Thủ tướng cũng yêu cầu ngành y tế cần sớm hợp tác với nước ngoài để sản xuất vắc xin, khi cần thiết thì có thể tính toán mua vắc xin phục vụ nhu cầu trong nước. Bộ Y tế cần có phương án cụ thể về vấn đề này để báo cáo Thường trực Chính phủ cho ý kiến.

Thủ tướng cũng cho biết, sau cuộc họp này, Thủ tướng sẽ ban hành công điện hoặc Chỉ thị về phòng, chống Covid-19 để các bộ, ngành, địa phương và nhân dân thực hiện.

Quang Vũ