Thú vị quanh thực đơn ABG5

Thứ ba, 27/09/2016 10:16

(Cadn.com.vn) - Tại Đại hội Thể thao bãi biển Châu Á 2016 (ABG5), với sự tham dự của đông đảo vận động viên và quan chức đến từ 42 quốc gia, vùng lãnh thổ, việc chuẩn bị món ăn theo thói quen, phong tục văn hóa của mỗi đoàn, đối với  các đầu bếp khách sạn từ 3-5 sao là một thử thách. Nhưng bù lại, đây là một cơ hội hiếm hoi không dễ có trong đời, vì  ngoài nâng cao tay nghề, họ còn có cơ hội tìm hiểu những nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của mỗi quốc gia trong châu lục. 

Với các nhân viên bếp, ABG5 là một thử thách nhưng cũng là cơ hội hiếm có trong đời.

Mời chuyên gia ẩm thực nước ngoài đứng bếp

Trong số 42 đoàn thể thao đến với ABG5 có tới 15 đoàn có người theo đạo Hồi, nhưng họ không ở riêng biệt mà xen kẽ với tất cả các đoàn khách trong mỗi khách sạn. Chính vì vậy, hệ thống các khách sạn từ 3-5 sao được lựa chọn để phục vụ Đại hội này tựa như một Châu Á thu nhỏ giữa lòng Đà Nẵng. Để đảm bảo tốt nhất về chất lượng bữa ăn cũng như thói quen, phong tục ẩm thực của mỗi nước, từ đầu tháng 9, Sở Du lịch thành phố đã mời bếp trưởng của khách sạn 4 sao Sunway Hà Nội vào trực tiếp giảng dạy lý thuyết và thực hành nấu các món ăn phổ biến của từng quốc gia. Thực đơn được đầu bếp của các khách sạn quan tâm nhất là các món ăn đạo Hồi Halal và Hindu. Không những thế, để cung cấp dịch vụ một cách tốt nhất, một số khách sạn được quản lý bởi các Cty nước ngoài còn trực tiếp mời chuyên gia ẩm thực quốc tế đến đảm nhận "nhiệm vụ đặc biệt ABG5". Ông Aino V. Deutsch - Giám đốc điều hành khách sạn Grand Tourane cho biết, ngoài những kỹ năng cần thiết, tập đoàn AGL, đơn vị quản lý khách sạn còn cử chuyên gia từ Singapore sang Đà Nẵng hỗ trợ chế biến các món ăn trong suốt thời gian diễn ra Đại hội. "Ẩm thực còn là văn hóa, là nghệ thuật. Chúng ta cần hiểu biết phong tục tập quán của họ để mang lại sự gần gũi như đang ở trên đất nước mình. Nếu không tinh tế có thể dẫn đến sự khiếm nhã", ông Aino V. Deutsch tâm sự.

Khác với những ngày thường, du khách ăn theo bữa cố định thì hầu hết vận động viên thể thao tại ABG5 không chỉ ăn khẩu phần nhiều mà họ còn chia nhiều bữa trong ngày, mỗi bữa ăn lại kéo dài nên bộ phận bếp của mỗi khách sạn làm việc gần như cả ngày. Ông Tali Rfinnd -Trưởng đoàn thể thao Maldives tỏ ra thích thú: "Chúng tôi không biết các đầu bếp đã làm như thế nào khiến mọi người có cảm giác như đang ăn ở nhà, trên đất nước chúng tôi vậy, món nào cũng ngon, cũng hợp khẩu vị". Theo bếp trưởng Đinh Văn Mười của khách sạn Serene, 16 nhân viên bếp rất vất vả để các đoàn thể thao có những bữa ăn như ý. 20 năm làm nghề, với ông đây là một cơ hội để nâng cao "trình" của mình với những thử thách thú vị. "Có đoàn họ không ăn thịt bò, đoàn khác lại không ăn thịt lợn, đoàn khác nữa thì không ăn đồ chiên. Sau chế biến thực đơn cho từng đoàn, chúng tôi tiếp tục làm những món mà tất cả các đoàn đều ăn được. Trong cách ăn uống, không phải chỉ chúng tôi mà bản thân các vận động viên cũng rất thích thú khi khám phá. Với đầu bếp, đó là điều hạnh phúc", đầu bếp Đinh Văn Mười hào hứng. Trong khi đó, ông Trần Thanh Sơn - Bếp trưởng của khách sạn Grand Sea kể lại câu chuyện rất thú vị. Để thuận tiện trong việc ăn uống của từng đoàn, đặc biệt là các đoàn theo đạo Hồi, khách sạn bố trí từng khu vực ăn uống riêng. Tuy nhiên, sau bữa ăn đầu tiên, nhiều người thấy thực đơn của các đoàn đạo Hồi hấp dẫn quá nên đến ăn thử và... ghiền luôn! "Thậm chí họ cùng nhau ăn uống vui vẻ rồi đưa "mẫu" về phòng cho các thành viên khác thử và nhiều người rất thích", đầu bếp Sơn chia sẻ.

Không những sang trọng, các khách sạn của Đà Nẵng còn phục vụ chế độ ăn uống phù hợp với từng đoàn thể thao của mỗi quốc gia.

Vừa học hỏi, vừa quảng bá ẩm thực

Bà Lê Thị Thúy Mai-Quản lý khách sạn Serene cho biết, đối với khách sạn từ 3-5 sao thì đây thực sự là cơ hội để nâng cao chất lượng dịch vụ trong bối cảnh mà Đà Nẵng ngày càng đón nhiều khách du lịch đến từ nhiều quốc gia. Nếu làm hài lòng các chuyên gia và vận động viên của ABG5 thì chắc chắn không bỡ ngỡ đối với bất cứ khách hàng nào khác. Đây còn là cử dượt hết sức quan trọng và cần thiết cho Tuần lễ cấp cao APEC sẽ diễn ra vào năm 2017 tại Đà Nẵng. Với những người lo chuyện bếp núc, ABG5 giống như một bài thi phân hạng mà ai cũng hào hứng chinh phục. Không chỉ làm tròn vai để khách hài lòng mà với kinh nghiệm của mình, họ còn sáng tạo nhiều thực đơn thú vị khiến nhiều người thích thú khám phá. "Ngay trong bữa ăn đầu tiên, chúng tôi phát hiện ra hầu hết các đoàn rất thích món salad chế biến theo kiểu Việt Nam. Biết đoàn của Bahrain không ăn thịt lợn, chúng tôi thay thế bằng tôm, gà, vịt, họ vừa thưởng thức vừa gật gù. Qua mỗi bữa ăn, chúng tôi có bộ phận tiếp nhận các phản hồi của vận động viên để có thể đưa ra những thực đơn sáng tạo không ngừng. Ngoài khám phá văn hóa ẩm thực của các nước, chúng tôi cũng nhân dịp này giới thiệu những món ăn mang đậm bản sắc Việt Nam", đầu bếp Đinh Văn Mười cho hay. Theo đại diện các khách sạn, ngoài những bữa chính với thực đơn phong phú, trong các bữa ăn phụ sau giờ thi đấu, nghỉ ngơi, vận động viên các nước rất thích bánh đúc, bánh gói hoặc các món ăn dân dã của nhiều vùng quê Việt Nam. Ông Nguyễn Quang Cường-Giám đốc điều hành khách sạn Grand Sea cho hay: "Ban Tổ chức yêu cầu mỗi khách sạn có ít nhất 35 thực đơn thay đổi hàng ngày nhưng chúng tôi có đến 40 thực đơn cho các đoàn lựa chọn. Ngoài bữa chính, họ ăn nhiều bữa phụ, mỗi bữa lại kéo dài nên phòng ăn hầu như không bao giờ ngừng hoạt động. Thật lạ là các vận động viên rất khoái bánh nậm, bánh lọc, bánh đúc và các món ăn mang đậm tính chất vùng miền. Họ nói ẩm thực Việt Nam rất thú vị".

Công Khanh