Thừa Thiên - Huế cần xây dựng ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đất nước

Chủ nhật, 31/07/2022 12:18
Trong thời gian tới, tỉnh Thừa Thiên - Huế tiếp tục quan tâm đến công tác ngoại giao, xây dựng ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đất nước theo hướng lấy người dân, doanh nghiệp và địa phương làm trung tâm phục vụ xây dựng ngành Ngoại giao chuyên nghiệp, toàn diện, hiện đại.

Đó là nhấn mạnh của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tại buổi làm việc với tỉnh Thừa Thiên - Huế chiều 30-7. Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Phương đã báo cáo tổng quát về tình hình kinh tế xã hội của tỉnh trong thời gian qua, thông tin về công tác hợp tác quốc tế, quản lý biên giới, công tác người Việt Nam ở nước ngoài...

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương tặng quà lưu niệm cho Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại buổi làm việc

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cho biết, hiện tỉnh đang tăng cường thúc đẩy quan hệ với một số chính quyền địa phương liên quan đến ngoại giao văn hóa. Công tác quản lý biên giới trong thời gian qua cơ bản ổn định, đã mở lại 02 cặp cửa khẩu chính A Đớt - Tà Vàng và Hồng Vân - Cô Tài, nhằm tạo điều kiện cho hoạt động thương mại, xuất nhập khẩu hàng hóa. Tổ chức nhiều buổi giới thiệu các sản phẩm của các tổ chức là đối tác của Kiều bào; phối hợp với Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài chuẩn bị tổ chức Chương trình Trại hè năm 2022; phối hợp Trung tâm Khoa học và Giáo dục Gặp gỡ Việt Nam triển khai hoạt động trao học bổng Tài năng Odon Vallet năm 2022...

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương khẳng định, tỉnh luôn quan tâm chỉ đạo kịp thời các mặt công tác ngoại vụ địa phương trên địa bàn, tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc nhất định, điển hình như công tác vận động nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài trên địa bàn tỉnh chưa có tính chủ động cao; Công tác phối hợp giữa các cơ quan Trung ương và địa phương trong công tác hội nhập kinh tế quốc tế chưa được chặt chẽ; sản phẩm thông tin đối ngoại chưa thực sự hấp dẫn; Hệ thống cơ sở hạ tầng và giao thông ở khu vực biên giới chưa hoàn thiện khiến hoạt động thương mại ở khu vực biên giới còn hạn chế, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa còn thấp.

Tỉnh Thừa Thiên - Huế mong muốn Bộ Ngoại giao tiếp tục quan tâm hỗ trợ cho địa phương trong việc xây dựng các chiến lược quảng bá có trọng tâm, trọng điểm đối với từng địa bàn theo nhu cầu thị hiếu của từng địa bàn; tạo điều kiện cho tỉnh được cập nhật kịp thời về chính sách đối ngoại và quan hệ với các nước, các lĩnh vực ưu tiên trọng điểm trong quan hệ với một số nước.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương tặng quà lưu niệm cho Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

Tích cực ủng hộ, hỗ trợ tỉnh trong việc hợp tác, xúc tiến thiết lập quan hệ với các địa phương, vùng, lãnh thổ nước ngoài, với nhiều đối tác; Quan tâm vận động UNESCO và các tổ chức quốc tế trong công tác bảo tồn và phát huy các di sản quần thể di tích cố Đô Huế; Bố trí nguồn ngân sách để phát triển cơ sở hạ tầng hai bên khu vực cửa khẩu, xây dựng kết cấu hạ tầng trong khu vực kinh tế, xây dựng và nâng cấp các chợ biên giới nhằm nâng cao hiệu quả giao thương giữa tỉnh Thừa Thiên - Huế với hai tỉnh giáp biên.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá cao bước phát triển đột phá về kinh tế xã hội của tỉnh cũng như công tác phòng chống dịch COVID-19 rất hiệu quả của tỉnh thời gian qua. Ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác ngoại giao của Thừa Thiên - Huế, tỉnh đã xác định lấy trọng tâm là ngoại giao phục vụ phát triển kinh tế, đảm bảo hài hoà các mặt an ninh đối ngoại, quốc phòng, chủ quyền biên giới, lãnh thổ...

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đề nghị trong thời gian tới, tỉnh Thừa Thiên - Huế tiếp tục quan tâm đến công tác ngoại giao, xây dựng ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đất nước theo hướng lấy người dân, doanh nghiệp và địa phương làm trung tâm phục vụ; xây dựng ngành Ngoại giao chuyên nghiệp, toàn diện, hiện đại.

Về phía Bộ Ngoại giao luôn đồng hành cùng tỉnh tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn, hỗ trợ tỉnh trong các mặt công tác, góp phần cùng tỉnh thực hiện thành công những mục tiêu, kế hoạch đề ra, sớm đưa Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc trung ương trên nền tảng bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô và bản sắc văn hoá Huế.

Chiều 30-7, Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn làm Trưởng đoàn đã trao tặng 100 triệu đồng cho Trung tâm Điều dưỡng chăm sóc người có công tỉnh. Hoạt động này nhằm thực hiện chương trình tri ân các Anh hùng Liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng tại địa phương. Ngoài trao 100 triệu đồng cho Trung tâm Điều dưỡng chăm sóc người có công tỉnh, Bộ Ngoại giao cũng tặng nhà tình nghĩa trị giá 60 triệu đồng cho hộ gia đình chính sách là thương binh Ngô Văn Hồng hạng 1/4 (tổ 10, phường Thủy Phương, TX. Hương Thủy).