Thừa Thiên- Huế: Tăng cường giám sát cơ sở thẩm mỹ chui, vi phạm pháp luật

Thứ tư, 19/04/2023 20:35
Ngày 17-4, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế đã ban hành Công văn 3605 /UBND-VH về việc “Tăng cường công tác quản lý đối với các cơ sở thẩm mỹ”. Trong đó yêu cầu các cơ quan chức năng phải tăng cường quản lý, công khai các cơ sở thẩm mỹ chui, vi phạm pháp luật.

Khó phát hiện sai phạm do không hợp tác?

Mới đây, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên-Huế nhận được thông tin phản ánh của công dân do Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh chuyển đến với nội dung phản ánh: “Cơ sở phun xăm thẩm mỹ tại Hằng Spa, địa chỉ 05 Hoàng Phan Thái, phường Thủy Lương,thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên- Huế, khi chưa đủ điều kiện vẫn ngang nhiên đưa vào hoạt động (văn bằng chứng chỉ hành nghề sai quy định, quảng cáo trên Facebook Nguyễn Hoa Mặt Trời mạng xã
hội do Hằng quảng cáo vi phạm Luật quảng cáo), các sản phẩm thiếu nguồn gốc xuất xứ, không chứng từ hóa đơn…đề nghị các đơn vị liên quan xác minh tính chính xác để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng”.

Liên quan đến trường hợp này, Sở Y tế đã phối hợp với Cảnh sát khu vực phụ trách địa bàn và Trưởng Trạm Y tế phường Thủy Lương, thị xã Hương Thủy tiến hành kiểm tra cơ sở Hằng Spa, địa chỉ 05 Hoàng Phan Thái, phường Thủy Lương, thị xã Hương Thủy theo phản ánh.

Cơ sở phun xăm thẩm mỹ tại Hằng Spa, địa chỉ 05 Hoàng Phan Thái, phường Thủy Lương,thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên- Huế không hợp tác làm việc với Thanh tra Sở Y tế
Cơ sở phun xăm thẩm mỹ tại Hằng Spa, địa chỉ 05 Hoàng Phan Thái, phường Thủy Lương,thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên- Huế không hợp tác làm việc với Thanh tra Sở Y tế

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở không mở cửa, không có khách hàng hoặc nhân viên ra vào, không có biển hiệu (tuy nhiên tại trước cổng nhà số 09 Hoàng Phan Thái có đặt 01 biển hiệu ghi: PHUN XĂM THẨM MỸ “Hằng Spa Beauty” -
05 Hoàng Phan Thái, Thủy Lương, ĐT: 0383282635 – 0334504243 (có quảng cáo: phun xăm, điều trị da mụn, nám, tàn nhang, treo cung mày, tạo môi trái tim…).

Chủ nhà số 05 Hoàng Phan Thái không hợp tác làm việc (chỉ đồng ý cho Cảnh sát khu vực vào nhà). Theo ghi nhận từ Cảnh sát khu vực (sau khi xem thực tế tại nhà số 05 Hoàng Phan Thái): Tại tầng 02 có bố trí các giường, một số máy móc, trang thiết bị… Theo trình bày của chủ nhà với Cảnh sát khu vực thì các máy móc, trang thiết bị trên được chuyển từ cơ sở cũ về để thời gian đến sẽ có kế hoạch (chưa cụ thể).

Với việc chủ cơ sở Spa không hợp tác, Sở Y tế đã đề nghị Cảnh sát khu vực phụ trách địa bàn và Trưởng Trạm Y tế phường Thủy Lương, Hương Thủy tiếp tục theo dõi, giám sát; đồng thời đã có Công văn số 1372/SYT-TTra ngày 17-4-2023 về việc phối hợp chỉ đạo giám sát hoạt động cơ sở “Hằng Spa Beauty” có biểu hiện hoạt động thẩm mỹ không đúng quy định, gửi UBND Thị xã Hương Thủy để chỉ đạo UBND phường Thủy Lương và các ban ngành liên quan… có biện pháp giải quyết và giám sát hoạt động đối với cơ sở này.

Tăng cường công tác quản lý đối với các cơ sở thẩm mỹ

Theo đó, nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các cơ sở thẩm mỹ, không để xảy ra các sai phạm, vi phạm pháp luật, góp phần bảo đảm sức khỏe, tính mạng của người dân, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế yêu cầu Sở Y tế tăng cường công tác quản lý, kiểm tra hoạt động của các cơ sở thẩm mỹ, không để xảy ra hoạt động vượt quá phạm vi chuyên môn được cấp phép.

Tỉnh sẽ phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra, xử lý đối với các cơ sở chuyên khoa thẩm mỹ, dịch vụ thẩm mỹ vi phạm trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, hoạt động đào tạo thẩm mỹ vi phạm pháp luật trên địa bàn. Bên cạnh đó tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ công khai các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ đã cấp phép, các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ đáp ứng đủ điều kiện cung cấp dịch vụ thẩm mỹ, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được phê duyệt danh mục chuyên môn kỹ thuật thẩm mỹ để người dân lựa chọn, sử dụng dịch vụ tại cơ sở đủ điều kiện. Ngoài ra tỉnh sẽ tổ chức công khai danh sách các cơ sở thẩm mỹ không phép, cơ sở có sai phạm theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, yêu cầu Công an tỉnh, Sở Y tế và các sở, ngành liên quan tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các cơ sở chuyên khoa thẩm mỹ, dịch vụ thẩm mỹ vi phạm trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh, hoạt động đào tạo thẩm mỹ vi phạm pháp luật; kiên quyết không để hoạt động dịch vụ thẩm mỹ không phép hoặc vượt quá phạm vi chuyên môn được cấp phép xảy ra trên địa bàn quản lý; nội dung kiểm tra ngoài việc tuân thủ các quy định pháp luật khi hành nghề còn tăng cường phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động quản lý chất thải y tế và hoạt động quảng cáo, nhất là trên các nền tảng mạng xã hội, phương tiện thông tin đại chúng để phát hiện vi phạm, chấn chỉnh, xử lý theo quy định.

UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra các cơ sở thẩm mỹ trên địa bàn. Thành lập các đoàn kiểm tra đối với cơ sở làm đẹp, thẩm mỹ, spa trên địa bàn; yêu cầu tháo dỡ bảng hiệu đối với các cơ sở hoạt động khi chưa được phép, xử lý nghiêm các vi phạm theo thẩm quyền, kiên quyết không để hoạt động dịch vụ thẩm mỹ trái phép trên địa bàn quản lý. Công bố rộng rãi các cơ sở vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.

Hầu Tỷ