Thừa Thiên- Huế: Xe tải đồng loạt tháo phần cơi nới

Thứ hai, 01/08/2022 15:42
Trước đây, trên tuyến đường tránh Huế đi qua địa bàn TP Huế và thị xã Hương Thủy (tỉnh Thừa Thiên- Huế), có thể dễ dàng bắt gặp nhiều xe tải cơi nới "nghênh ngang" chở vật liệu đất, đá, gỗ dăm keo gây mất an toàn giao thông. Tuy nhiên, những tuần gần đây, tình trạng này đã giảm xuống rõ rệt, gần như vắng bóng nhờ sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của lực lượng Cảnh sát Giao thông (CSGT) Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế.
Lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế buộc một phương tiện hạ tải và tháo dỡ phần cơi nới.
Lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế buộc một phương tiện hạ tải và tháo dỡ phần cơi nới.

Anh Châu Thanh Bảo Xiên, lái xe xe tải biển số 75H 013.10 chia sẻ: "Nhằm tiết kiệm chi phí trong quá trình vận chuyển, trước đây hầu như các xe chở gỗ dăm keo đều cơi nới phần thùng để chở được nhiều hàng hơn. Với mức xử phạt nghiêm của lực lượng CSGT hiện nay, chủ xe đã tự nguyện cắt phần cơi nới vượt độ cao, lái xe vì thế cũng yên tâm, nhất là vào mùa mưa".

Thiếu tá Lê Viết Hoàng Anh- Phó đội trưởng Đội CSGT số 1, Phòng CSGT cho biết, công tác tuần tra, xử lý phương tiện cơi nới thành thùng được triển khai theo kế hoạch cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trận tự an toàn giao thông của Bộ Công an và sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh. Phụ trách địa bàn dọc tuyến đường tránh Huế, nơi có nhiều mỏ khoáng sản đang hoạt động, hàng ngày các loại xe tải ra vào vận chuyển với mật độ lớn nên thời gian tới, đơn vị tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát việc chấp hành các quy định về tải trọng, tốc độ của phương tiện.

Giữa tháng 7-2022, Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức cho hơn 60 doanh nghiệp vận tải cùng hàng trăm lái xe ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về giao thông đường bộ, tập trung vào các nội dung như không chở hàng quá khổ, quá tải; không vi phạm nồng độ cồn, sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện; không đậu, đỗ xe trái quy định; không tự ý cơi nới thành thùng xe, trường hợp tự ý cơi nới cần gỡ bỏ ngay sau khi ký cam kết; chấp hành nghiêm quy định về tốc độ và các quy định liên quan về vận tải hàng hóa bằng ô-tô… Phòng CSGT cũng đề nghị các chủ bến, bãi, mỏ khoáng sản trên địa bàn ký cam kết không để xe chở quá tải cũng như từ chối cung cấp vật liệu cho các phương tiện cơi nới thành thùng.

Theo Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn tỉnh đều tự giác chấp hành nghiêm việc cắt phần cơi nới ở thùng xe. Giám đốc Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Khả Lâm Nguyễn Minh Thuần cho biết, doanh nghiệp hiện có 22 xe tải chuyên chở vật liệu xây dựng với trọng tải từ 17 - 17,5 tấn/xe và khi cơi nới thùng xe trọng tải tăng thêm khoảng 30%. Chấp hành quy định của pháp luật, hiện doanh nghiệp đã chủ động tháo dỡ toàn bộ phần cơi nới và mong muốn các doanh nghiệp vận tải khác cũng thực hiện nghiêm túc để đảm bảo sự cạnh tranh công bằng trong lĩnh vực vận tải hàng hóa.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế có nhiều diễn biến phức tạp, với chiều hướng gia tăng về số vụ, số người chết. Trước tình hình trên, UBND tỉnh đã có Công điện số 06/CĐ-UBND về việc tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông những tháng cuối năm. Trong đó, nghiêm cấm can thiệp, tiếp nhận can thiệp việc xử lý vi phạm về trật tự, an toàn giao thông của lực lượng chức năng; đảng viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang… phải gương mẫu thực hiện nghiêm quy định đã uống rượu, bia không lái xe và có hình thức xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định.

Từ cuối tháng 6 đến nay, Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế triển khai đợt cao điểm ra quân kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông. Kết quả đã phát hiện 6.115 trường hợp vi phạm, trong đó nhiều nhất là các lỗi về nồng độ cồn và chạy quá tốc độ.

Theo Thượng tá Hồ Quốc Văn - Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế, đơn vị tiếp tục duy trì các đợt cao điểm, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đặc biệt các nhóm hành vi là nguyên nhân chính gây ra tai nạn giao thông nhằm kiềm chế, giảm tai nạn giao thông trên cả ba tiêu chí về số vụ, số người bị chết và số người bị thương; tránh tình trạng qua tháng cao điểm ra quân "đâu lại vào đó".

Hiện Phòng đang vận hành Hệ thống giám sát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ với các camera chuyên dụng, độ phân giải cao được bố trí lắp đặt dọc trên tuyến Quốc lộ 1A. Hệ thống này với những tính năng hiện đại như giám sát ngày đêm tự động ghi hình, nhận dạng biển số, đo tốc độ, kiểm soát vượt đèn đỏ… góp phần hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ trong tuần tra xử phạt vi phạm. Trong 6 tháng đầu năm 2022, từ hình ảnh của Hệ thống, Phòng CSGT đã gửi thông báo đến gần 8.490 chủ phương tiện điều khiển ô-tô về các lỗi vi phạm như chạy quá tốc độ, vượt đèn tín hiệu...

T.T