Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Thứ ba, 18/06/2024 06:30

Chiều 17-6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) chủ trì hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành và 28 tỉnh, thành phố ven biển để triển khai các giải pháp tháo gỡ "thẻ vàng" IUU theo khuyến cáo của Ủy ban châu Âu (EC). Tại điểm cầu Đà Nẵng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Thị Anh Thi chủ trì hội nghị.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Thị Anh Thi chủ trì hội nghị tại điểm cầu Đà Nẵng.
Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Thị Anh Thi chủ trì hội nghị tại điểm cầu Đà Nẵng.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh, công tác chống khai thác IUU là công việc quan trọng, trọng tâm của cả hệ thống chính trị. Trong thời gian tới, các bộ ngành, địa phương cần thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư, Nghị quyết số 52/NQ-CP của Chính phủ và các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU và các văn bản khác có liên quan. Thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 04 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao về hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự về truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi liên quan đến khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép thủy sản.

Phó Thủ tướng yêu cầu vừa đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, vừa tăng cường xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài. Đặc biệt, tập trung tuyên truyền nội dung của Nghị quyết số 04 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao tới người dân, ngư dân bằng các hình thức trực quan, sinh động.

Các địa phương triển khai cao điểm chống khai thác IUU trong thời gian còn lại, trước khi Đoàn thanh tra của EC sang Việt Nam thanh tra lần thứ 5. Các địa phương tập trung nguồn lực, tăng cường công tác phối hợp giữa các lực lượng chức năng; thực hiện đồng bộ, quyết liệt, toàn diện các nhiệm vụ, giải pháp. Trong đó, mở đợt cao điểm tuyên truyền đến người dân, ngư dân về công tác thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác IUU; việc xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; tiếp tục quyết liệt trong truy xuất nguồn gốc thủy hải sản ra, vào các cảng cá; tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của các tàu cá;… Bên cạnh đó kịp thời động viên, khen thưởng, khích lệ các tấm gương điển hình trong chống khai thác IUU.

Tại TP Đà Nẵng, xác định rõ phát triển nghề cá bền vững là cốt lõi để chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), thời gian qua TP Đà Nẵng thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm xử lý dứt điểm những khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU. Thành phố tiến hành tổng rà soát số lượng thực tế tàu cá, kể cả tàu của ngư dân Đà Nẵng và địa phương khác neo đậu, hoạt động ra vào tại Âu thuyền; thống kê danh sách nhóm tàu cá “3 không”, tàu cá không đủ điều kiện để theo dõi, quản lý đội tàu bảo đảm không khai thác IUU.

Đến nay, toàn bộ tàu cá của ngư dân từ 15m trở lên cập cảng Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang được giám sát và truy xuất nguồn gốc, sản lượng thủy sản khai thác bốc dỡ qua cảng. Quy trình chặt chẽ này được thực hiện một cách đồng bộ đã góp phần nâng cao ý thức của ngư dân trong việc chấp hành các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp.

HỒNG THANH