Thực hiện truy xuất nguồn gốc đến cùng khi xảy ra ngộ độc thực phẩm

Thứ hai, 10/06/2024 11:22

Tại văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm (NĐTP) mới đây, Bộ Y tế nêu rõ, khi xảy ra ngộ độc thực phẩm (NĐTP) phải nhanh chóng cấp cứu, điều trị kịp thời cho bệnh nhân, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người dân. Đồng thời truy xuất nguồn gốc thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm đến cùng; xử lý nghiêm sai phạm.

Bộ Y tế cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các đơn vị tiếp tục tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm(ATTP) ; công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc ngăn ngừa, xử lý NĐTP…, cũng như thông báo của Bộ Y tế tại Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác bảo đảm an toàn và phòng, chống NĐTP, trong đó nhấn mạnh nội dung: Người đứng đầu các cấp, đơn vị phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm pháp luật về ATTP trên địa bàn.

UBND các tỉnh, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát ATTP, kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không đảm bảo điều kiện ATTP, cơ sở không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP (đối với cơ sở thuộc đối tượng phải cấp). Trong đó tập trung vào đối tượng là cơ sở sản xuất thực phẩm ăn ngay, thức ăn đường phố, các cơ sở kinh doanh nước giải khát, nước đá, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể tại các trường học, bệnh viện, khu công nghiệp, khu chế xuất...

Đồng thời chú ý kiểm soát chất lượng ATTP đối với các loại lương thực, thực phẩm, nước uống do các tổ chức, cá nhân làm từ thiện, hoặc hỗ trợ người dân trong mùa nắng nóng, mùa mưa, lũ nhằm đảm bảo không để các sản phẩm bị hỏng, mốc, dập vỡ, không rõ nguồn gốc, hết hạn sử dụng... đến tay người dân.

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền thường xuyên liên tục các biện pháp bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm, phù hợp với đặc điểm của địa phương (sử dụng tiếng dân tộc đối với vùng đồng bào dân tộc, chú ý cả các vùng sâu, vùng xa).

Bên cạnh đó, tuyên truyền để người dân không thu hái, đánh bắt, kinh doanh, sử dụng các động thực vật độc như nấm độc, côn trùng lạ, độc, cá nóc, so biển, ốc lạ, cây, quả lạ...; không sử dụng gia súc, gia cầm chết bệnh, chết không rõ nguyên nhân làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm. Thực hiện ăn chín, uống chín, nước sử dụng để ăn uống, chế biến thực phẩm phải đảm bảo sạch hoặc được khử trùng, đặc biệt là trong thời gian nắng nóng, mưa, lũ.

Đối với các vùng có nguy cơ chịu ảnh hưởng của bão, lũ cao, Bộ Y tế nhấn mạnh cần theo dõi các dự báo, diễn biến tình hình bão, lũ trên địa bàn và chủ động kế hoạch dự trữ các loại lương thực, thực phẩm chế biến sẵn, nước uống đóng chai, các loại vitamin, thuốc men, các hóa chất sát khuẩn của ngành y tế v.v.

Theo thống kê, 5 tháng đầu năm 2024, cả nước xảy ra 36 vụ NĐTP, có nhiều vụ tương đối lớn làm 2.100 người mắc, hàng trăm người phải nhập viện; gần 1/3 số vụ Bộ Y tế xảy ra nguyên nhân được xác định là do vi sinh vật... ; 6 trường hợp tử vong.

Bích Thủy

Nghệ An: Toàn bộ công nhân bị ngộ độc đã xuất viện

Ngày 29-5, Sở Y tế tỉnh Nghệ An cho biết, toàn bộ 71 công nhân bị ngộ độc tại Công ty TNHH MLB Tenergy đã ổn định sức khỏe và xuất viện về nhà. Các cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ nguyên nhân của vụ ngộ độc này.

Kiên quyết không ký hợp đồng với các cơ sở không đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Ngày 21-5, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị toàn quốc

Liên tục xảy ra ngộ độc thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động cơ sở không bảo đảm

Thời gian qua, trên cả nước liên tục xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn, có vụ lên tới hơn 500 người. Trước thực tế trên, ngày 11-5, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Sở An toàn thực phẩm (ATTP) TP Hồ Chí Minh; Ban Quản lý ATTP TP Đà Nẵng, tỉnh Bắc Ninh về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực