Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tiếp, làm việc với Đoàn đại biểu Tạp chí A-lun-may - Lào

Thứ hai, 15/08/2022 18:21
Chiều 15-8, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng do ông Lương Nguyễn Minh Triết, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu Tạp chí A-lun-may (Cơ quan lý luận và thực tiễn của Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào) do ông Khăm-Xa-Vay-Si-Đa-Vông - Phó Tổng Biên tập làm Trưởng đoàn.

Cùng tham dự buổi làm việc có đoàn cán bộ Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản Việt Nam do PGS,TS Vũ Trọng Lâm, Phó Tổng Biên tập làm trưởng đoàn.

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng chụp ảnh lưu niệm với Đoàn đại biểu Tạp chí A-lun-may
Ông Lương Nguyễn Minh Triết phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, ngoài giới thiệu chung về TP Đà Nẵng, đại diện thành phố nêu rõ nhiều thành tựu nổi bật thành phố đạt được trong 7 tháng đầu năm, như: Kết quả công tác phòng chống dịch Covid-19, sự phục hồi phát triển KT-XH; tình hình an ninh chính trị, TTATXH được giữ vững, không có diễn biến bất thường, không xảy ra vụ việc phức tạp, nổi cộm.

Về công tác tuyên truyền của báo chí, hiện nay, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có 116 cơ quan báo chí hoạt động, trong đó có 4 cơ quan báo chí của thành phố. Bám sát chỉ đạo của Thường trực Thành uỷ, Hướng dẫn, định hướng của Ban Tuyên giáo Thành uỷ, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố, các cơ quan báo chí trên địa bàn thành phố đã tuyên truyền đậm nét việc triển khai thực hiện, đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội lần thứ XXII Đảng bộ thành phố và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp đi vào cuộc sống. Báo chí hoạt động trên địa bàn cũng đẩy mạnh tuyên truyền việc tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết số 43/NQ-TW ngày 24/01/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; tuyên truyền về sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố trong thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, cũng như phản ánh ý chí vươn lên, nỗ lực vượt khó của người dân Đà Nẵng cùng với việc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19.

Ông Khăm-Xa-Vay-Si-Đa-Vông - Phó Tổng Biên tập Tạp chí A-lun-may phát biểu tại buổi làm việc

Bên cạnh đó, đẩy mạnh tuyên truyền về “Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2022”, khắc họa, làm rõ quan hệ Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam là một điển hình, một hình mẫu hiếm có về sự gắn kết bền chặt, thủy chung, trong sáng và đầy hiệu quả giữa hai dân tộc đấu tranh vì độc lập, tự do và tiến bộ xã hội. Đồng thời giới thiệu vẻ đẹp của thiên nhiên, đất nước, con người; truyền thống văn hóa, lịch sử; các thành tựu phát triển KT-XH của Lào đến với các tầng lớp nhân dân thành phố Đà Nẵng; biểu dương những cá nhân điển hình có đóng góp quan trọng cho việc phát triển quan hệ hợp tác Việt Nam - Lào; các thành tựu hợp tác trên tất cả các lĩnh vực mà hai nước đã đạt được trong công cuộc đổi mới, phát triển đất nước và trong giai đoạn hiện nay; các khuôn khổ hợp tác song phương giữa hai Đảng, hai Nhà nước, hai Chính phủ… Công tác tuyên truyền đã góp phần tô thắm hơn tình đoàn kết bền chặt Việt Nam – Lào, Lào - Việt Nam trong quá khứ, hiện tại và tương lai.

Đại diện đoàn Đà Nẵng phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, ông Khăm-Xa-Vay-Si-Đa-Vông cảm ơn lãnh đạo thành phố đã dành thời gian đón tiếp, làm việc với đoàn, đồng thời giới thiệu về Tạp chí A-lun-may, trong đó nêu rõ: Đây là cơ quan Lý luận và Thực tiễn của Đảng Nhân dân cách mạng Lào, có sứ mệnh nghiên cứu, tổng kết, phổ biến lý luận và thực tiễn xây dựng Đảng và đất nước Lào. Được kế thừa từ tờ “Ánh sáng” hay tạp chí “Đỏ” trước kia, được các nhà lãnh đạo tiền bối của Lào xây dựng. Tên gọi A-lun-may chính thức có từ Đại hội III của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào (1982) do Ban Bí thư Trung ương Đảng trực tiếp lãnh đạo. Ý nghĩa của chữ “A-lun- may” theo tiếng Lào có nghĩa là Bình minh (Ánh ban mai buổi sớm). Dưới tên gọi này, Tạp chí ra số đầu tiên ngày 22/3/1985 trong dịp kỷ niệm 30 năm thành lập Đảng; cơ cấu tổ chức có 01 Tổng Biên tập, 03 Phó Tổng Biên tập. Tạp chí gồm có 05 đơn vị trực thuộc là: Ban Chính trị; Ban Kinh tế; Ban Văn hóa- xã hội; Ban Quốc tế; Ban Thư ký- Xuất bản. Hiện Tạp chí xuất bản 1 tháng/01 kỳ.

Ông Lương Nguyễn Minh Triết tặng quà cho Đoàn đại biểu Tạp chí A-lun-may

Về quan hệ của 2 tạp chí của Lào và Việt Nam, ông Khăm-Xa-Vay-Si-Đa-Vông cho hay, đôi bên thường xuyên có các đoàn chuyên gia tổ chức các chuyến thăm, làm việc, tham gia trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với nhau. Đây là những hoạt động ý nghĩa, bổ ích, giúp cho tạp chí của 2 nước ngày càng phát triển hơn.

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng chụp ảnh lưu niệm với Đoàn đại biểu Tạp chí A-lun-may

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lương Nguyễn Minh Triết hoan nghênh Đoàn đại biểu Tạp chí A-lun-may đến thăm và làm việc tại Đà Nẵng, đồng thời khẳng định: Chuyến thăm và làm việc của đoàn có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với quan hệ hữu nghị của 2 nước. Ông Triết cho hay, TP Đà Nẵng luôn quan tâm đến các hoạt động giữa Việt Nam và Lào nói chung, giữa Đà Nẵng và các địa phương Lào nói riêng. Đáng chú ý, Đà Nẵng đã kí kết 35 biên bản ghi nhớ, hợp tác với các địa phương của Lào và hỗ trợ các chương trình từ thiện, giáo dục, y tế với số tiền hàng trăm tỷ đồng. Đà Nẵng cũng hỗ trợ hàng trăm học sinh, du học sinh tham gia học tập, làm việc tại Đà Nẵng; hỗ trợ những kinh nghiệp hợp tác về trồng trọt, chăn nuôi. Tro ng đợt đại dịch Covid, thành phố cũng có nhiều hỗ trợ các tỉnh của Lào để vượt qua khó khăn. “Chúng tôi chúc cho Tạp chí A-lun-may luôn phát triển bền vững, có những bước tiến mới và là tiếng nói quan trọng, là cơ quan lý luận và thực tiễn của Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào. Cũng chúc cho tình hữu nghị Việt - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững” – ông Lương Nguyễn Minh Triết nói.

Công Hạnh