Thường trực Thành uỷ Đà Nẵng tiếp và làm việc với Đoàn công tác Thành uỷ Hải Phòng

Thứ sáu, 18/11/2022 11:49
Sáng 18-11, Đoàn công tác của Thành ủy Hải Phòng đó ông Đỗ Mạnh Hiến, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Phó trưởng ban Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án tổ chức chính quyền đô thị thành phố đã có chuyến thăm và làm việc với Thường trực Thành uỷ Đà Nẵng nhằm trao đổi kinh nghiệm về tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Đà Nẵng.

Uỷ viên Dự khuyết Trung ương đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng tiếp và làm việc với đoàn.

Ông Võ Ngọc Đồng, giám đốc Sở Nội vụ thành phố Đà Nẵng báo cáo với đoàn công tác
Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết phát biểu chào mừng đoàn công tác đến làm việc với Thường trực Thành ủy Đà Nẵng

Theo báo cáo với đoàn công tác, ông Võ Ngọc Đồng, giám đốc Sở Nội vụ thành phố Đà Nẵng cho hay: Công tác triển khai thí điểm mô hình tổ chức chính quyền đô thị trên địa bàn thành phố đã thực hiện đúng Kế hoạch, đảm bảo tiến độ các yêu cầu đặt ra. Việc chuyển tiếp thực hiện nhiệm vụ giữa hai giai đoạn chưa có vướng mắc, phát sinh lớn làm ảnh hưởng hay cản trở đến công tác quản lý, điều hành của UBND quận, phường. Thành ủy, HĐND, UBND thành phố đã tổ chức quán triệt tạo nhận thức trong cán bộ đảng viên, công chức, viên chức và Nhân dân; sớm hoàn thiện các văn bản, tạo cơ sở pháp lý trong quá trình thực hiện thí điểm. Công tác bố trí, sắp xếp tổ chức bộ máy, công tác cán bộ khi triển khai thí điểm mô hình tổ chức chính quyền đô thị về cơ bản đã hoàn thành tốt. Việc sắp xếp, bố trí các chức danh, tinh giản biên chế phù hợp với trình độ chuyên môn và nguyện vọng của từng cán bộ. Đến nay, đa số cán bộ được sắp xếp, bố trí lại cơ bản yên tâm công tác và bước đầu thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Ông Đỗ Mạnh Hiến, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hải Phòng phát biểu tại buổi làm việc

Về quản lý tài chính, ngân sách, các quận, phường đều đã được phân bổ dự toán năm 2021 và năm 2022 để thực hiện các nhiệm vụ là đơn vị dự toán ngân sách; đồng thời, bổ sung dự toán theo đề nghị của các quận để thực hiện các nhiệm vụ trong phòng, chống dịch Covid-19; các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ các đối tượng khó khăn; các nhiệm vụ được cấp có thẩm quyền giao theo quy định.

Ông Võ Ngọc Đồng, giám đốc Sở Nội vụ thành phố Đà Nẵng báo cáo với đoàn công tác

Việc thực hiện thí điểm đã góp phần tổ chức bộ máy tinh gọn hơn, thủ tục hành chính được cắt giảm, tăng tính chủ động điều hành của chính quyền, tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan hành chính cấp quận, phường; nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý Nhà nước. Kết quả khảo sát cho thấy, đa số CBCCVC các cấp đánh giá tính thống nhất, thông suốt, hiệu lực, hiệu quả trong chỉ đạo, điều hành từ UBND thành phố đến UBND phường là tốt hơn.

Dịp này, các đại biểu hai địa phương cũng đã trao đổi những kinh nghiệm trong quá trình xây dựng Đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị, như: Tổ chức bộ máy và công tác cán bộ; về đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền khi thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị; điều hành phát triển KT-XH của UBND thành phố, quận, phường khi thực hiện mô hình chính quyền đô thị; nâng cao vai trò, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND thành phố trong bối cảnh thực hiện mô hình; vai trò giám sát của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội và phát huy dân chủ, đồng thời chia sẻ những vướng mắc và kiến nghị, đề xuất khi thực hiện mô hình này.

Công Hạnh