Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn- Thứ trưởng Bộ Công an: Nhiệm vụ kép của lực lượng công an là vừa đảm bảo ANTT vừa chống dịch tốt

Thứ sáu, 05/02/2021 07:33

Chiều 4-2, Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn- Thứ trưởng Bộ Công an (CA) đã làm việc với CATP Đà Nẵng về công tác đảm bảo ANTT dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại buổi làm việc với CATP Đà Nẵng.

Báo cáo kết quả công tác trong thời gian qua, Đại tá Trần Đình Chung- Thành ủy viên, Phó Giám đốc CATP cho biết, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn TP được giữ vững, các loại tội phạm được kiềm chế, đẩy lùi. Cụ thể, CATP đã kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi nhập cảnh trái phép, tổ chức môi giới cho người khác nhập cảnh, ở lại Việt Nam trái phép. Qua đó đã phát hiện, xử lý 17 đối tượng là người nước ngoài vi phạm. Về tội phạm hình sự, CATP đã phát hiện 75 vụ, đã điều tra làm rõ 46 vụ/79 đối tượng, trong đó có 2 vụ rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng làm chết 2 người.

Về tội phạm ma túy, CATP đã phát hiện, bắt giữ 37 vụ/46 đối tượng. Điển hình nhất ngày 28-1 vừa qua, CAQ Sơn Trà đã phá chuyên án thu giữ số lượng ma túy lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn TP với 3,5kg ma túy đá, 1.510 viên thuốc lắc, 330 viên hồng phiến. Ngoài ra, CATP cũng phát hiện 39 vụ vi phạm pháp luật về kinh tế, tạm giữ hàng hóa vi phạm ước tính tổng giá trị gần 100 tỷ đồng. Lực lượng CSGT đã xử phạt hơn 7,7 ngàn trường hợp vi phạm với tổng số tiền 4,5 tỷ đồng, tước giấy phép lái xe 538 trường hợp.

Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn trao quà chúc mừng năm mới 2021 cho CATP Đà Nẵng.

Trong công tác phòng chống dịch Covid-19, CATP đảm bảo ANTT quá trình vận chuyển công dân nhập cảnh từ sân bay về các cơ sở cách ly, đảm bảo ANTT tại các cơ sở cách ly nhất là đối với người nhập cảnh trái phép. Song song với đó, CATP cũng tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến quốc lộ, tuyến giao thông chính trên địa bàn qua đó đã phát hiện 3 vụ với 15 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. CATP cũng chỉ đạo CA địa phương trong đó Cảnh sát khu vực làm nòng cốt tổ chức rà soát từng nhà, từng tổ dân phố, khu phố với phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng trường hợp" để lập danh sách quản lý chặt chẽ toàn bộ người nước ngoài, công dân Việt Nam đang cư trú trên địa bàn. Qua đó, đã lập danh sách, phối hợp với lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm với 253/253 trường hợp người về từ vùng dịch Hải Dương và Quảng Ninh.

Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn cho biết, năm 2020 trong bối cảnh đại dịch hết sức khắc nghiệt, các tỉnh miền Trung còn liên tiếp chịu thiệt hại nặng nề bởi thiên tai, song lực lượng CATP nói riêng, CAND cả nước nói chung đã thực hiện thắng lợi xuất sắc nhiệm vụ chính trị của mình. Đặc biệt, trong thời điểm đỉnh dịch đợt 2 ở Đà Nẵng, lực lượng CATP luôn xung kích trên tuyến đầu, từng bước ổn định tâm lý hoang mang của người dân, tạo sự tin tưởng cho nhân dân. Song song với nhiệm vụ phòng chống đại dịch, CATP còn phát hiện, đấu tranh, xử lý hiệu quả nhiều vụ việc, góp phần đảm bảo ANTT, cuộc sống an toàn cho người dân. Thay mặt Đảng ủy CAT.Ư, lãnh đạo Bộ CA, Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn biểu dương những thành tích mang đậm dấu ấn nỗ lực, kiên trì, bền bỉ với tinh thần trách nhiệm cao của CATP.

Lãnh đạo CATP Đà Nẵng chúc mừng Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn được Chủ tịch nước phong quân hàm Thượng tướng.

Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn nói, nhiệm vụ đặt ra trước mắt với CATP phải đảm bảo an toàn tuyệt đối về ANTT trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Nếu cả nước nhiệm vụ kép là vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế thì nhiệm vụ kép của lực lượng CA vừa đảm bảo ANTT vừa phòng chống dịch Covid tốt. Do vậy, Thứ trưởng đề nghị CATP cần tập trung cho công tác phòng chống dịch với tinh thần chủ động, linh hoạt, trú trọng đến các vị trí nhạy cảm. Chẳng hạn như tuyến đường biển, nguy cơ nhập cảnh trái phép, trở về từ nước có dịch rất lớn. Tương tự là các tuyến đường bộ, cần tăng cường kiểm soát chặt, không để tình trạng người nhập cảnh trái phép, đi xuyên Việt qua nhiều tỉnh thành như một số vụ việc phát hiện thời gian vừa qua. Bình thường nhiệm vụ đảm bảo ANTT đã rất nặng nề, nay phải chia thêm lực lượng để phòng chống dịch, khó khăn càng tăng. Vì thế, Thứ trưởng yêu cầu mỗi CBCS cần phát huy tinh thần trách nhiệm, nỗ lực cống hiến để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

"Tết cổ truyền là dịp đoàn viên, có ý nghĩa thiêng liêng với mỗi gia đình, vì thế người dân càng yêu cầu cao hơn sự yên bình. Nhưng với sự nỗ lực của toàn lực lượng CATP, tôi tin rằng CATP sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Làm sao đó để trong điều kiện dịch bệnh, không khí đón Tết dù không được cởi mở, vui vẻ thì tâm lý yên tâm của người dân cũng phải được đảm bảo. Người dân rất mong muốn, kỳ vọng hoạt động của lực lượng CATP thực sự là chỗ dựa, niềm tin của mình", Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh.

Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn trao tặng 50 triệu đồng cho Quỹ khuyến học xã Hòa Tiến.

Trước đó, sáng 4-2, Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn cũng đã làm việc với CAX Hòa Tiến, H. Hòa Vang. Tại đây, Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn cho biết, thực hiện chủ trương chung của Bộ CA, Ban Giám đốc CATP đã đưa về CAX Hòa Tiến hơn 15 đồng chí công an chính quy, đây là thuận lợi không phải CAX nào cũng có được. Mặc dù chỗ ở, nơi làm việc hiện còn khó khăn, nhưng tới đây CATP đã có phương án giải quyết. Tuy nhiên, Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh, dù có thuận lợi hay khó khăn thì CAX Hòa Tiến cũng phải nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, giữ bình yên cuộc sống cho nhân dân. Lắng nghe, giải quyết kịp thời những nguyện vọng chính đáng của người dân.

Theo Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn, ở nông thôn hiện nay tệ nạn xã hội và những vấn đề phức tạp về ANTT vẫn tồn tại khá nhiều. Sự có mặt của CA chính quy bước đầu khiến người dân yên tâm. Nhưng vấn đề quan trọng là CAX có thực sự để người dân gửi gắm niềm tin lâu dài cho mình hay không? Điều này phụ thuộc vào chính kết quả hoạt động của lực lượng CAX. Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn mong muốn CAX Hòa Tiến chủ động phối hợp với mặt trận, các đoàn thể và vươn lên thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo ANTT của mình, trước mắt là trong dịp Tết này. 

Nhân dịp này, Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn đã trao tặng số tiền 50 triệu đồng ủng hộ Quỹ khuyến học của xã Hòa Tiến.

HẢI QUỲNH