Thụy Điển tuyên bố đại dịch COVID-19 đã kết thúc tại nước này

Thứ năm, 10/02/2022 12:00

Ngày 9/2, giới chức y tế Thụy Điển tuyên bố đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 (COVID-19) gây ra đã kết thúc tại quốc gia Bắc Âu này, bất chấp những cảnh báo về nguy cơ dịch bệnh lây lan.

Thụy Điển tuyên bố đại dịch đã kết thúc tại nước này, các biện pháp hạn chế COVID-19 được dở bỏ. Ảnh: Washington Post

Theo hãng tin AP, trả lời phỏng vấn của nhật báo nổi tiếng Dagens Nyheter ngày 9/2, Bộ trưởng Y tế Thụy Điển Lena Hallengren nêu rõ: “Với những gì chúng tôi biết về đại dịch này, tôi sẽ nói rằng nó đã đi qua… Dù chưa kết thúc hẳn song chúng tôi thấy những thay đổi nhanh chóng. COVID-19 giờ đây không còn được coi là một mối đe dọa đối với xã hội nữa”.

Cùng ngày, phát biểu trên kênh SVT, Giám đốc Cơ quan Y tế Cộng đồng Thụy Điển Karin Tegmark Wisell cũng đánh giá “chi phí và sự cần thiết của việc xét nghiệm COVID-19 không còn phù hợp nữa tại Thụy Điển. Nếu xét nghiệm rộng rãi với tất cả những người mắc COVID-19, điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ chi nửa tỷ kronor mỗi tuần (khoảng 55 triệu USD) và 2 tỷ mỗi tháng (220 triệu USD)".

Từ ngày 9/2, Thụy Điển đã chấm dứt gần như tất cả các biện pháp hạn chế nhằm phòng chống dịch COVID-19, ngừng hầu như mọi xét nghiệm; các nhà hàng, quán bar được mở cửa tới sau 23h hàng ngày và không bị giới hạn số lượng khách có mặt. Các sự kiện lớn tổ chức trong nhà cũng vậy, số người tham dự không bị hạn chế và chứng nhận vaccine cũng có thể không cần thiết.

Theo cách tiếp cận mới, sẽ chỉ có nhân viên y tế và những người chăm sóc người cao tuổi và dễ bị tổn thương nhất mới được xét nghiệm PCR miễn phí, một khi họ có triệu chứng, trong khi người dân tại Thụy Điển sẽ chỉ bị yêu cầu ở nhà nếu họ xuất hiện các biểu hiện có thể là mắc COVID-19.

Tuần trước khi tuyên bố mở cửa lại đất nước, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson nói rằng “đại dịch dù chưa chấm dứt nhưng đã bước vào một giai đoạn hoàn toàn mới”. Tỷ lệ tiêm vaccine cao là một trong những lý do khiến giới chức y tế nước này lạc quan.

Từ giữa tháng 1, Chính phủ Thụy Điển đã cho phép du khách không phải xuất trình giấy xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 khi nhập cảnh vào nước này. Chính phủ Thụy Điển nêu rõ “du khách không còn bị coi là mối đe dọa ảnh hưởng tới sự lây lan của biến thể Omicron tại Thụy Điển".

Tiến sĩ Bharat Pankhania, giảng viên lâm sàng cao cấp tại Đại học Y Exeter ở Anh, đánh giá với tỷ lệ tiêm chủng cao, người dân Thụy Điển hiểu biết và có nhận thức rõ về đại dịch, họ có thể tự cách ly nếu xuất hiện triệu chứng mà không cần xét nghiệm đại trà.

Người dân Thụy Điển ra ngoài và tận hưởng không khí mùa Xuân. Ảnh: FT

Trong phần lớn thời gian đại dịch COVID-19 bùng phát, Thụy Điển nổi bật giữa các quốc gia châu Âu với cách tiếp cận gần như không can thiệp. Nước này chưa từng áp lệnh phong tỏa hay đóng cửa doanh nghiệp, thay vào đó chủ yếu dựa vào trách nhiệm cá nhân để kiểm soát các chuỗi lây nhiễm. Dù số ca tử vong tại Thụy Điển cao hơn so với các nước Bắc Âu khác, song lại thấp hơn nhiều nước châu Âu khác thực hiện phong tỏa.

Tuy nhiên, tâm lý lo ngại vẫn còn. Hiện nay, các bệnh viện tại Thụy Điển vẫn cảm thấy căng thẳng, với khoảng 2.200 người mắc COVID-19 cần được chăm sóc tại cơ sở y tế, tương đương với làn sóng thứ ba vào mùa Xuân 2021. Do các cơ quan y tế đã ngừng xét nghiệm miễn phí từ ngày 9/2, không ai biết chính xác số ca mắc mới hiện là bao nhiêu.

Giáo sư Fredrik Elgh, chuyên gia virus học tại Đại học Umea và là một trong những người chỉ trích chính sách không phong tỏa của Chính phủ Thụy Điển, kêu gọi: "Chúng ta nên kiên nhẫn hơn một chút, chờ đợi ít nhất hai tuần nữa. Chúng ta đủ ngân sách để tiếp tục xét nghiệm COVID-19. Dịch bệnh này vẫn là một mối lo lắng rất lớn đối với xã hội".

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát tới nay, Thụy Điển ghi nhận tổng cộng 2.372.637 ca bệnh, 16.323 ca tử vong và 1.471.817 trường hợp đã điều trị khỏi.

Theo Báo Tin Tức