Tiến thoái lưỡng nan

Thứ ba, 09/04/2024 11:00
- Gặp khó việc gì mà khó xở thế Tư Hải Lăng? - Chuyện hàng trăm hộ dân bị vướng quy hoạch dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trị ở Hải Khê (H. Hải Lăng, Quảng Trị) gần 10 năm nay, không thể xây sửa nhà cửa đó NXD.  Bởi rứa mà nghe thông tin nhà đầu tư dừng dự án, bà con không biết “xúc” éo le để mô cho hết.
Khu tái định cư Hải Khê đầy đủ hạ tầng nhưng chưa thể bố trí tái định cư.
Khu tái định cư Hải Khê đầy đủ hạ tầng nhưng chưa thể bố trí tái định cư.

- Tư Hải Lăng nói rõ hơn về dự án trên được không?

- Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trị được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đồng ý cho Công ty Điện lực Quốc tế Thái Lan (Egati) đầu tư vào năm 2013 với tổng vốn hơn 55.000 tỷđồng. Tỉnh Quảng Trị cũng xác định đây là một trong những dự án động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của địa phương nên đã khẩn trương xây dựng khu tái định cư, chuẩn bị cho công tác giải phóng mặt bằng với hạ tầng điện, đường, trường, trạm, cây xanh trên diện tích 50ha, bố trí cho hơn 470 lô. Ai cũng hiểu dự án không triển khai thì không có cơ sở thu hồi đất của dân, không thể đền bù, bồi thường giải phóng mặt bằng rồi bố trí dân vào khu tái định cư. Đi chưa được, ở cũng không xong là rứa!

- Theo NXD biết, ngày 15-5-2023, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch điện VIII, dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trị được đưa vào danh mục các dự án nhiệt điện than chậm tiến độ, gặp khó khăn trong thay đổi cổ đông, thu xếp vốn nên cho phép kéo dài đến tháng 6-2024. Nếu không triển khai được thì phải xem xét chấm dứt theo quy định của pháp luật.

- Chừ tháng 4 rồi mà chưa thấy có nhà đầu tư mới tiếp nhận dự án nên bà con lo lắm.

- Đúng là “tiến thoái lưỡng nan”. NXD thiết nghĩ, tỉnh Quảng Trị và chính quyền địa phương cũng như các ngành chức năng cần có giải pháp nới bớt khó khăn cho người dân trong vùng dự án. Nếu được, cho phép người dân được sửa chữa nhà cửa tạm thời nhưng khi dự án triển khai, giải phóng mặt bằng thì không được đền bù, bồi thường. Đây là nguyện vọng chính đáng, khó khăn rất cần được tháo gỡ sớm cho người dân.

N.X.D