Tiền trao nhưng không có “cháo”?

Thứ hai, 04/07/2022 13:52
- Sự việc thế nào vậy Tư Liên Chiểu?
Ông T. chỉ vị trí lô đất ông mua đấu giá đã thanh toán tiền nhưng không được sang tên sổ đỏ.
Ông T. chỉ vị trí lô đất ông mua đấu giá đã thanh toán tiền nhưng không được sang tên sổ đỏ.

- Chuyện 1 người trúng đấu giá 1 lô đất và đã hoàn tất nghĩa vụ tài chính nhưng vẫn không nhận được đất.

- Sao kỳ vậy?

- Là vầy, ngày 17-4-2021, ông Đặng Đình T. (trú H. Yên Phong, Bắc Ninh) trúng đấu giá tài sản là lô đất rộng gần 500m2 ở Khu A, Vệt biệt thự Xuân Thiều - Nam Ô (P.Hòa Hiệp Nam, Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) với giá 11,78 tỷ đồng. Tài sản này do Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank)- Chi nhánh Đà Nẵng phát mại tài sản thế chấp của ông Trần P. (trú P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu) là người vay vốn nhưng không có khả năng trả nợ. Ông P. đã lập vi bằng đồng ý bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) lô đất nói trên cho SeABank toàn quyền định đoạt tài sản. Đến ngày 14-5-2021, ông Đặng Đình T. đã thanh toán đủ số tiền 11,78 tỷ đồng cho SeABank – Chi nhánh Đà Nẵng. Nhưng do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên đến tháng 11-2021, SeABank - Chi nhánh Đà Nẵng cùng ông Đặng Đình T. mới đến Phòng Công chứng số 2 (Sở Tư pháp TP Đà Nẵng) để công chứng việc mua bán lô đất trên và làm thủ tục sang tên sổ đỏ nhưng bị từ chối.

- Vì sao bị từ chối?

- Do sau khi thế chấp sổ đỏ tại SeABank - Chi nhánh Đà Nẵng trong tháng 7-2019 để vay 9,9 tỷ đồng, ngày 16-8-2019, ông Trần P. tiếp tục đến Văn phòng Công chứng X. để công chứng hợp đồng đặt cọc bán lô đất nói trên cho vợ chồng ông Trịnh Thanh H. với giá tiền 20 tỷ đồng, nhận tiền cọc 10 tỷ đồng.

- Bề Tui nhận thấy hành vi của ông Trần P. đã vi phạm pháp luật, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bên cạnh đó, cần xem xét, làm rõ sự “tiếp tay” của Văn phòng Công chứng X. vì khi ông Trần P. lập hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng lô đất nói trên không có bản chính sổ đỏ (do đã thế chấp vay vốn ở SeABank – Chi nhánh Đà Nẵng) nhưng phòng công chứng này vẫn chứng thực.

- Bởi vậy, hiện SeABank – Chi nhánh Đà Nẵng và ông Đặng Đình T. đã gửi các đơn khởi kiện, khiếu nại, tố cáo ông Trần P. và Văn phòng Công chứng X. đến các cơ quan chức năng.

- Thiết nghĩ các cơ quan chức năng sớm kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi sai trái của ông Trần P. và Văn phòng Công chứng X. để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các tổ chức và cá nhân trong việc mua bán đấu giá đúng luật pháp đối với tài sản thế chấp trên đây, đồng thời góp phần lập lại trật tự kỷ cương trong lĩnh vực công chứng nói riêng, tư pháp nói chung.

BỀ TUI