Tiếp tục cho doanh nghiệp vay vốn ưu đãi để phát triển sản xuất kinh doanh

Thứ hai, 10/06/2024 17:57

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo TP Đà Nẵng về việc tiếp tục khơi thông các nguồn lực đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong năm 2024, trong đó, có nhiệm vụ trọng tâm là hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn TP phát triển sản xuất kinh doanh, từ đầu năm 2024 đến nay, Quỹ Đầu tư phát triển TP Đà Nẵng (DDIF) đẩy mạnh giải ngân nguồn vốn cho vay với lãi suất ưu đãi cho nhiều doanh nghiệp đầu tư các nhà máy, phân xưởng, máy móc thiết bị phục vụ sản xuất kinh doanh.

Hệ thống bồn phục vụ sản xuất keo dán vải nhám của Công ty TNHH Sản xuất keo dán vải nhám Bá Lộc được đầu tư chủ yếu từ nguồn vốn vay ưu đãi của DDIF.
Hệ thống bồn phục vụ sản xuất keo dán vải nhám của Công ty TNHH Sản xuất keo dán vải nhám Bá Lộc được đầu tư chủ yếu từ nguồn vốn vay ưu đãi của DDIF.

Đơn cử, vào ngày 29-5-2024, DDIF và Công ty CP Dược Danapha đã ký kết hợp đồng tín dụng để cho doanh nghiệp này vay vốn ưu đãi đầu tư Dự án Nhà máy sản xuất dược phẩm và Trung tâm nghiên cứu phát triển công nghệ cao với tổng vốn tài trợ là 80 tỷ đồng. Dự án Nhà máy sản xuất dược phẩm và Trung tâm nghiên cứu phát triển công nghệ cao của Công ty Cổ phần Dược Danapha được đầu tư tại khu đất có diện tích khoảng trên 3.000m2 nằm trong Khu công nghệ cao Đà Nẵng (xã Hòa Liên, H.Hòa Vang, TP Đà Nẵng). Dự án được chính thức khởi công từ tháng 12-2021 và đến nay cơ bản hoàn thành các hạng mục chính của công trình. Dự án được chia thành 2 giai đoạn, trong đó, giai đoạn 1 có công suất 1 tỷ sản phẩm/năm và giai đoạn 2 có công suất 70 triệu sản phẩm/năm.

Ông Nguyễn Thanh Tâm - Giám đốc DDIF cho biết, hiện nay, DDIF đang tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn vay đối với dự án trên nhằm góp phần rút ngắn thời gian thi công, lắp đặt thiết bị để đưa dự án đi vào khai thác theo kế hoạch đã đề ra. Dự án Nhà máy sản xuất Dược phẩm và Trung tâm nghiên cứu phát triển công nghệ cao thuộc danh mục lĩnh vực đầu tư được hỗ trợ lãi suất theo quy định tại Nghị quyết số 84/2022/NQ-HĐND ngày 15/12/2022 của HĐND TP Đà Nẵng quy định chính sách hỗ trợ lãi suất đối với các tổ chức vay vốn để đầu tư các dự án phát triển kinh tế - xã hội quan trọng trên địa bàn TP Đà Nẵng. Theo đó, Dự án sau khi hoàn thành việc giải ngân vốn vay sẽ được xem xét hỗ trợ mức lãi suất 3%/năm và không quá 5 năm kể từ ngày giải ngân lần đầu tiên.

Trước đó, DDIF đã ký hợp đồng tín dụng cho vay ưu đãi đối với một dự án theo Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn TP Đà Nẵng giai đoạn 2022-2025 đã được UBND TP ban hành tại Quyết định số 1927/QĐ-UBND ngày 20-7-2022. Đó là Dự án đầu tư máy móc thiết bị gia công sản phẩm cơ khí của Công ty TNHH Trường Sáng. Dự án này có quy mô đầu tư bổ sung 2 máy móc thiết bị phục vụ sản xuất gia công, chế tạo sản phẩm cơ khí với tổng mức đầu tư gần 4,5 tỷ đồng, trong đó, DDIF tài trợ vốn ưu đãi là 3,25 tỷ đồng chiếm khoảng 78% tổng mức đầu tư Dự án và đến nay, đã giải ngân đạt 100% hạn mức vay theo hợp đồng tín dụng đã ký kết.

Với nguồn vốn vay ưu đãi và thủ tục giải ngân vốn vay kịp thời đã giúp cho Công ty TNHH Trường Sáng hoàn thành đầu tư Dự án theo tiến độ đã đặt ra, qua đó, giúp công ty này mở rộng quy mô sản xuất, chủ động nắm bắt cơ hội của thị trường, góp phần tăng sản lượng đầu ra và doanh thu hoạt động của đơn vị trong năm 2024. Đồng thời, Dự án hoàn thành sẽ góp phần vào sự phát triển của ngành công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn TP nói riêng, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của TP nói chung trong thời gian đến.

Từ thành công 2 dự án sản xuất đã được đầu tư có phần vốn vay ưu đãi của DDIF trong các năm trước đây, đầu năm 2024, Công ty TNHH Sản xuất keo dán vải nhám Bá Lộc tiếp tục vay vốn ưu đãi từ DDIF để đầu tư Dự án cải tiến dây chuyền máy móc lưu trữ, chiết xuất keo. Cụ thể, doanh nghiệp này đầu tư mới 1 hệ thống bồn chứa nguyên liệu gồm có 6 bồn chứa keo và sàn công nghệ với tổng mức đầu tư kinh phí đầu tư hơn 4,6 tỷ đồng. Trong đó, DDIF đã cho vay vốn ưu đãi đầu tư chiếm hơn 78% tổng mức đầu tư dự án này. Qua đó tạo cơ hội để Công ty TNHH Sản xuất keo dán vải nhám Bá Lộc đồng bộ hệ thống máy móc theo hướng sản xuất tự động, ổn định lưu lượng tồn kho, nâng cao chất lượng, rút ngắn thời gian đóng gói sản phẩm, tăng công suất và năng lực sản xuất các sản phẩm keo dán vải nhám của Công ty…

Giám đốc DDIF Nguyễn Thanh Tâm chia sẻ thêm, trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước còn nhiều khó khăn, thách thức, việc các doanh nghiệp tiếp cận và được lãnh đạo TP Đà Nẵng, DDIF quan tâm, hỗ trợ giải quyết cho vay vốn với mức lãi suất ưu đãi, ổn định đã tạo điệu kiện cho các doanh nghiệp mạnh dạn và đẩy mạnh đầu tư mở rộng, phát triển sản xuất kinh doanh. Qua đó, không chỉ mạng lại hiệu quả cho bản thân doanh nghiệp, tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động, mà còn góp phần mang lại nhiều hiệu quả tích cực cho xã hội, góp phần thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước và của lãnh đạo TP trong định hướng phát triển ngành sản xuất công nghiệp, chế tạo và đặc biệt là công nghiệp hỗ trợ.

PHÚ NAM

Tiếp sức doanh nghiệp để khơi thông nguồn lực phát triển

Năm 2024 Đà Nẵng tiếp tục thực hiện chủ đề năm khơi thông các nguồn lực đầu tư phát triển, trong đó việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ doanh nghiệp được xem là động lực quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội.

Doanh nghiệp Đà Nẵng vẫn khó tiếp cận các chính sách hỗ trợ

Ngày 25-4, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng Trần Phước Sơn chủ trì Đoàn giám sát chuyên đề về thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đã làm việc với lãnh đạo các Hội, Hiệp hội doanh nghiệp tại Đà Nẵng.

Có nguồn nhưng không vay được!

- Vay vốn nguồn nào mà khó vậy Tư Doanh nghiệp?