Tiếp tục cung ứng ổn định hàng thiết yếu phục vụ người dân

Thứ hai, 06/09/2021 14:27

Nhân viên một siêu thị ở Đà Nẵng chuẩn bị combo hàng thiết yếu để cung ứng cho người dân.

Sau 20 ngày phong tỏa "cứng" (từ ngày 16-8 đến 4-9) đã cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19, kể từ 8 giờ ngày 5-9 cho đến khi có thông báo mới, TP Đà Nẵng tiếp tục áp dụng các biện pháp cấp bách để phòng chống dịch bệnh theo tinh thần Chỉ thị số 05/CT-UBND ngày 30-7-2021 của Chủ tịch UBND TP với từng cấp độ: phong tỏa "cứng" đối với vùng đỏ (nguy cơ rất cao); nới lỏng thực hiện giãn cách xã hội đối với vùng vàng (nguy cơ và nguy cơ cao) và vùng xanh (nguy cơ thấp).

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP, từ ngày 5-9, ngành Công Thương TP tiếp tục vào cuộc triển khai các giải pháp đảm bảo cung ứng hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng hàng này của người dân TP. Ông Phan Thống, Giám đốc Siêu thị Co.opmart Đà Nẵng, chia sẻ: Do đã lên kế hoạch chuẩn bị đủ nguồn hàng thiết yếu từ trước nên trong thời gian phong tỏa "cứng" cũng như từ ngày 5-9 trở đi, siêu thị này luôn có sẵn nguồn hàng thiết yếu với giá cả ổn định để cung ứng cho người dân. "Vì đang ở trong vùng vàng không được phép bán trực tiếp cho người dân tại siêu thị nên chúng tôi tiếp tục tập trung nhân lực đẩy mạnh công tác bán hàng online, bán hàng qua điện thoại đặt hàng và giao hàng tận nơi cho khách hàng. Chúng tôi thường xuyên quán triệt, nhắc nhở nhân viên tuân thủ nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt là đối với hoạt động giao hàng, chỉ bố trí đối với nhân viên đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine", ông Phan Thống chia sẻ thêm.           

Đối với hoạt động của các chợ truyền thống, ông Đàm Văn Tẩu, Giám đốc Cty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng, cho biết: Trong thời gian phong tỏa "cứng", để tăng khả năng đáp ứng nhu cầu tiêu dùng các mặt hàng thiết yếu hàng ngày của người dân TP, từ ngày 27-8, TP đã cho phép hoạt động trở lại việc bày bán hàng thiết yếu với các điều kiện khắt khe để phòng chống dịch bệnh tại 2 chợ lớn gồm: chợ Cồn, chợ Hàn và nhiều chợ nhỏ ở các quận, huyện. "Từ ngày 5-9, Cty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng bố trí tăng thêm số lượng tiểu thương hoạt động ở chợ Cồn và chợ Hàn từ 15 người lên 30 người/chợ nhằm góp phần gia tăng cung ứng hàng thiếu yếu phục vụ nhu cầu của người dân", ông Đàm Văn Tẩu thông tin thêm. Bên cạnh đó, trong điều kiện chợ đầu mối Hòa Cường chưa được phép hoạt động trở lại, nhằm góp phần đảm bảo nguồn hàng rau xanh, lagim, trái cây phục vụ người dân TP, Cty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng tiếp tục cho 4 hộ tiểu thương lớn (kinh doanh tại chợ đầu mối Hòa Cường) hoạt động nhập hàng, tập kết nguồn hàng này tại Trung tâm Hội chợ - Triển lãm TP Đà Nẵng và phân phối cho các chợ, siêu thị trên địa bàn TP, tuyệt đối không được phép bán hàng trực tiếp tại điểm tập kết. Hiện mỗi ngày, các hộ tiểu thương này cung ứng hơn 30 tấn hàng rau hành, lagim, trái cây cho các chợ, siêu thị trên địa bàn TP. Đặc biệt, trong quá trình hoạt động, 4 hộ tiểu thương này cam kết chấp hành nghiêm túc các quy định của TP về phòng chống dịch bệnh.

Bà Lê Thị Kim Phương, Giám đốc Sở Công Thương TP, cho biết: Nhằm đảm bảo cung ứng ổn định hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng hàng ngày của người dân TP từ ngày 5-9, Sở Công Thương TP tiếp tục làm việc với các trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi, doanh nghiệp đầu mối, hộ tiểu thương lớn, v.v… để chuẩn bị đủ nguồn hàng thiết yếu cung ứng kịp thời cho người dân, đồng thời tìm kiếm thêm các đơn vị, hộ tiểu thương trong và ngoài TP có năng lực cung ứng hàng thiết yếu để bổ sung, tăng nguồn cung hàng thiết yếu cho TP. Bên cạnh việc tiếp tục giới thiệu các nhà cung ứng hàng thiết yếu cho các quận, huyện kết nối, đặt hàng phục vụ người dân sở tại, Sở Công Thương TP còn phối hợp với các quận, huyện căn cứ vào tình hình thực tế và điều kiện dịch tễ của mỗi địa phương để mở thêm các điểm lưu động bán hàng thiết yếu, bán hàng bình ổn giá; xem xét, quyết định việc mở lại các cửa hàng tạp hóa và các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thiết yếu nhưng phải đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng chống dịch COVID-19… Đặc biệt, đối với các mặt hàng thực phẩm tươi sống như: thịt heo, thịt bò, thịt gà, cá, tôm, mực, Sở Công Thương TP đề nghị UBND TP xem xét, cho phép tăng dây chuyền giết mổ, nâng công suất giết mổ gia súc, gia cầm của Trung tâm giết mổ gia súc, gia cầm Đà Nẵng (lò mổ Đà Sơn); xem xét cho mở lại hoạt động cảng cá và chợ đầu mối thủy sản Thọ Quang khi đáp ứng đủ các điều kiện về phòng chống dịch bệnh. Mặt khác, để bảo đảm hàng hóa lưu thông thuận lợi, kịp thời cung ứng cho người dân, Sở Công Thương TP kiến nghị các sở, ngành hữu quan và các cơ quan chức năng tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện, hỗ trợ hoạt động của các phương tiện vận chuyển hàng thiết yếu cùng người giao hàng, nhân viên làm việc tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi, doanh nghiệp phân phối lớn, tiểu thương, v.v…

PHÚ NAM