Tiếp tục đẩy mạnh tiêm vaccine cho trẻ

Thứ bảy, 14/05/2022 11:41
Xác định tiêm vaccine là biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả nhất trong giai đoạn bình thường mới, ngành Y tế TP Đà Nẵng đã và đang đẩy mạnh triển khai thực hiện công tác này, đặc biệt đối với trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.
Trẻ em được theo dõi kỹ sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19.
Trước khi tiêm, các em sẽ được khám sàng lọc.

Bác sĩ Trương Văn Trình - Phó Giám đốc Sở Y tế TP cho biết, từ ngày 22-4, Đà Nẵng bắt đầu triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho nhóm trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn toàn TP. Căn cứ theo chỉ đạo UBND TP, các đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch tiêm chủng, phối hợp với các trường học thống kê, lập danh sách đối tượng và xây dựng kế hoạch tiêm chủng theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Theo thống kê, tổng số lượng trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi hiện quản lý trên địa bàn TP là 142.654 trẻ. Tính đến nay, toàn TP đã có 23.282 trẻ được tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19, đạt tỉ lệ 22,75%. Tất cả trẻ được tiêm đều đảm bảo an toàn, chỉ có 25% trẻ có phản ứng thông thường và không có trường hợp nào gặp phản ứng nặng.

Ngành Y tế TP Đà Nẵng tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em.

Ghi nhận thực tế cho thấy, từ lần đầu tiên triển khai cho đến nay đã qua 2 đợt tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ tử 5 đến dưới 12 tuổi, công tác tổ chức vẫn luôn được triển khai chặt chẽ, chu đáo nhằm tạo sự yên tâm cho phụ huynh và học sinh. Các địa điểm tiêm cũng đã được mở rộng từ hai địa điểm ban đầu tại Cung Thể thao Tiên Sơn và Bệnh viện Ung Bướu ra Trung tâm Văn hóa - Thể thao các quận, huyện và cả khu Ký túc xá phía Tây TP.

Theo bác sĩ Trần Kim Hồi - Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS - Trung tâm Y tế Q. Hải Châu, công tác triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ qua các đợt đều diễn ra an toàn, thuận lợi nhờ các đơn vị đã phối hợp chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo. Cụ thể, Trung tâm Y tế quận đã tham mưu UBND quận ban hành kế hoạch triển khai trên địa bàn quận. Trung tâm cũng đã phối hợp chặt chẽ với Phòng GD&ĐT tiến hành tuyên truyền, vận động phụ huynh cho con em đi tiêm. Để đảm bảo an toàn cho trẻ em sau tiêm chủng, Trung tâm Y tế quận cũng bố trí đầy đủ trang thiết bị phục vụ công tác cấp cứu.

Là một trong những đối tượng được tiêm vaccine đầu tiên theo kế hoạch của ngành Y tế, đến nay đã qua 20 ngày, sức khỏe của em Nguyễn Văn Sơn - học sinh Trường THCS Lê Hồng Phong (Q. Hải Châu) đã hoàn toàn ổn định, không có dấu hiệu bất thường. "Em may mắn là một trong những trẻ em đầu tiên trên địa bàn TP được tiêm vaccine phòng COVID-19. Ban đầu tiêm về em hơi sốt nhẹ nhưng em được các y bác sĩ cũng như thầy cô cho biết đó chỉ là phản ứng thông thường nên em cũng không mấy lo lắng. Qua những ngày sau, em thấy sức khỏe của mình hoàn toàn bình thường. Đến nay, em an tâm hơn khi mình đã được tiêm mũi 1 qua 20 ngày, vaccine cũng bắt đầu phát huy tác dụng phòng COVID-19 tốt nhất", Sơn cho biết.

Cùng tâm trạng, em Trần Hữu Hoàng (trú Q. Ngũ Hành Sơn) cho hay: "Em được tiêm vaccine phòng COVID-19 trong đợt hai tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao Q. Ngũ Hành Sơn. Tính đến nay cũng đã được hơn 10 ngày và em cũng không có dấu hiệu gì bất thường. Hiện em đang chờ đợi để được tiêm mũi 2 khi đủ thời gian quy định. Em nghĩ nếu vaccine sớm được phủ rộng thì dịch bệnh cũng sẽ từng bước được kiểm soát. Em hy vọng tất cả trẻ em sẽ lần lượt được tiêm vaccine phòng COVID-19 an toàn và hiệu quả".

Trẻ em được theo dõi kỹ sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19.

Theo nhận định của cơ quan y tế, việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em khác xa so với tiêm cho người lớn. Vì thế, việc đảm bảo an toàn trong quá trình tiêm chủng luôn được đề cao. Loại vaccine được sử dụng tiêm cho trẻ là Moderna (liều 50ìg - 0,25 ml tương đương 1/2 liều người lớn). Sau khi tiêm chủng, các em được theo dõi 30 phút và ra về nếu không có dấu hiệu bất thường. Lực lượng y tế cũng hướng dẫn để phụ huynh tiếp tục theo dõi con em mình tại nhà. Trên thực tế, chính vì thận trọng nên công tác tiêm chủng đã đạt được những hiệu quả nhất định. Đặc biệt là khi số lượng trẻ tiêm được bố trí dàn trải, không ồ ạt tiêm theo chiến dịch lớn như trước nên nhân viên y tế có thời gian để hướng dẫn, tư vấn kỹ hơn các kiến thức về chăm sóc sức khỏe sau tiêm và cách nhận biết các dấu hiệu nguy cơ cho các em cũng như phụ huynh và người giám hộ.

Để tiếp tục phát huy những hiệu quả trong công tác tiêm chủng cho trẻ em thời gian tới và sớm hoàn thành kế hoạch đề ra, bác sĩ Trương Văn Trình đề nghị các đơn vị tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục, chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch, thống nhất phương án, chuẩn bị đủ điều kiện để triển khai tiêm. Căn cứ vào các điều kiện thực tế về số lượng trẻ em trên từng địa bàn và số lượng vaccine được cung ứng để triển khai các điểm tiêm chủng phù hợp tại địa phương.

"Đặc biệt phải tăng cường các hoạt động truyền thông để người dân hiểu được lợi ích, tính an toàn và ý nghĩa của việc tiêm vaccine phòng COVID-19, từ đó hưởng ứng tích cực chiến dịch và đồng hành cùng ngành Y tế TP đưa trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tham gia tiêm chủng kịp thời và đầy đủ", bác sĩ Trương Văn Trình nhấn mạnh.

PHI NÔNG